iPhone tự giảm độ sáng màn hình: 10 cách khắc phục hiệu quả

10/08/2023 Bảo Tiên

Xem nhanh

  Đôi khi, bạn có thể thấy màn hình tự động giảm độ sáng giữa quá trình trải nghiệm iPhone. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra và cách điều chỉnh cụ thể. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

  Nguyên nhân khiến màn hình iPhone tự giảm độ sáng và cách khắc phục

  Lỗi màn hình đột ngột thay đổi độ sáng thường xuất phát từ việc bạn đã kích hoạt các tính năng tích hợp sẵn trên iPhone. Đừng quá lo lắng, cách khắc phục hiện tượng này cũng khá đơn giản.

  1. Tính năng Độ sáng tự động

  Đa phần nguyên nhân khiến cho màn hình iPhone của bạn có độ sáng giảm xuống hoặc đột ngột mờ đi là do thiết bị của bạn đang kích hoạt tính năng Độ sáng tự động (Auto-brightness). Tính năng này cho phép tự động điều chỉnh độ sáng màn hình dựa vào điều kiện ánh sáng xung quanh. Bởi Apple đã tích hợp cảm biến ánh sáng lắp đặt gần camera trước của iPhone. 

  Do vậy, màn hình sẽ trở nên sáng hơn khi bạn sử dụng điện thoại ở ngoài trời hoặc sẽ tự động mờ đi để tránh tình trạng gây mỏi mắt khi bạn sử dụng điện thoại trong bóng tối.

  Để tắt chức năng này cũng như tránh tình trạng iPhone tự động giảm độ sáng màn hình, bạn hãy vào Cài đặt > chọn Trợ năng (Accessibility) > chọn Kích thước màn hình & văn bản (Display & Text Size), rồi gạt công tắc để tắt chức năng Độ sáng tự động (Auto-Brightness). 

  Tắt chức năng Độ sáng tự động

  2. Tính năng True Tone

  Ánh sáng xung quanh các dòng máy iPhone cũng ảnh hưởng đến màu sắc mà bạn nhìn thấy trên màn hình di động. Chẳng hạn, ánh sáng tông màu nóng sẽ khiến cho màu sắc nội dung hiển thị trên iPhone ngả sang ánh vàng hơn. 

  Nhằm tránh hiện tượng này và đảm bảo độ chuẩn của màu sắc hiển thị, Apple đã cung cấp tính năng True Tone trên iPhone, hỗ trợ tinh chỉnh được màu sắc màn hình dựa theo ánh sáng xung quanh thông qua hoạt động của cảm biến thiết bị. 

  Tuy nhiên, tính năng này có thể khiến cho màn hình thiết bị tự động mờ đi hoặc màn hình tự động giảm độ sáng trong một số điều kiện ánh sáng nhất định. Do vậy, nếu muốn cải thiện vấn đề này, bạn hãy tắt chức năng True Tone bằng cách truy cập Cài đặt > chọn Độ sáng & Màn hình (Brightness & Display) > tắt True Tone.

  Tắt True Tone để tránh tình trạng màn hình iPhone tự giảm độ sáng

  3. Chế độ Night Shift

  Apple cũng đã tích hợp chế độ Night Shift trên iPhone, iPad lẫn MacBook với mục đích là giúp giảm ánh sáng xanh truyền vào mắt người dùng khi sử dụng thiết bị vào ban đêm. Về kỹ thuật, chế độ Night Shift được xem như 1 lớp phủ màn hình, tạo ra tông màu ấm cho màn hình, mang đến cái nhìn dễ chịu hơn.

  Tuy nhiên, Night Shift cũng có thể làm cho màn hình điện thoại của bạn trở nên mờ đi. Hơn nữa, chế độ này cũng thường được lên lịch tự động bật sau khi mặt trời lặn, từ đó khiến cho hiệu ứng làm mờ màn hình cũng tự động chuyển đổi. 

  Để khắc phục hiện tượng này, bạn hãy tắt chế độ Night Shift bằng cách di chuyển đến mục Cài đặt > chọn Màn hình & độ sáng (Display & Brightness) > chọn tắt Night Shift.

  Tắt chế độ Night Shift trong Cài đặt

  4. Tính năng Tự động khóa iPhone

  Tính năng Tự động khóa cũng có thể là một lý do khiến cho màn hình iPhone đột ngột giảm đi độ sáng. Nói cách khác, tính năng này được thiết lập để tự động khóa sau một khoảng thời gian bạn không sử dụng iPhone, như sau 30 giây nếu không thao tác gì trên máy thì nó sẽ tự động khóa để tránh người khác truy cập vào. 

  Trước thời điểm khoảng vài giây mà bạn không sử dụng điện thoại, màn hình sẽ tự động mờ đi - biểu hiện điện thoại sắp tự động khóa. Bạn có thể điều chỉnh thời gian tự động khóa màn hình để tránh độ sáng màn hình mờ đi bằng cách vào Cài đặt > chọn Màn hình & Độ sáng (Display & Brightness) > chọn Tự động khóa (Auto-Lock) để thay đổi thời lượng.

  Chọn Tự động khóa để thay đổi thời lượng

  5. Chế độ Làm tối

  Chế độ Làm tối (Dark Mode) có thể làm tối các menu, bộ điều khiển và hình nền sáng màu trên iPhone bằng cách thay đổi bảng màu nền thành màu đen và màu xám đậm. Thực tế, chế độ Làm tối không tác động gì đến độ sáng của màn hình iPhone nhưng nó có vẻ khiến cho màn hình trở nên mờ đi. 

  Do đó, bạn có thể tắt chức năng này bằng cách đi đến mục Cài đặt > chọn Màn hình & Độ sáng (Display & Brightness). Ngoài ra, bạn có thể đặt lịch vào ban đêm với tính năng Night Shift, bạn sẽ giữ được màn hình luôn sáng và rực rỡ suốt cả ngày trong trường hợp màn hình làm tối màn hình vào ban đêm.

  Bạn có thể thay đổi chế độ Làm tối màn hình

  6. Tính năng Attention Aware

  Apple sử dụng cảm biến Face ID trên iPhone để kích hoạt tính năng Attention Aware (Nhận biết sự chú ý), từ đó làm mờ màn hình điện thoại khi bạn không nhìn vào màn hình. Ngoài ra, tính năng Tự động khóa và tính năng Attention Aware thường hoạt động cùng nhau. Nghĩa là, nếu bạn kích hoạt tính năng Tự động khóa 1 phút, thì máy sẽ tự khóa khi bạn không chú ý đến trong thời gian đó.

  Thế nhưng, nếu bạn nhìn vào màn hình, mặc dù bạn chưa chạm vào nó và kể cả khi điện thoại đã qua khoảng thời gian mà bạn thiết lập là 1 phút thì tính năng Attention Aware lúc này sẽ hiểu rằng bạn vẫn đang nhìn và sẽ không khóa iPhone 

  Do thế, nếu tính năng Attention Aware bị tắt, nó sẽ khiến màn hình điện thoại mờ đi một cách ngẫu nhiên trong lúc bạn đang nhìn vào màn hình khi iPhone chuẩn bị tự khóa. 

  Bạn có thể kích hoạt tính năng này bằng cách vào Cài đặt > chọn Face ID & Mật mã (Face ID & Passcode) > chọn tính năng Nhận biết Chú ý (Attention Aware Features) để khắc phục tình trạng màn hình iPhone mờ ngẫu nhiên khi bạn bật chức năng Tự động khóa.

  Cách kích hoạt Attention Aware

  7. Chế độ Nguồn điện thấp

  Chế độ Nguồn điện thấp (Low Power Mode) có thể giúp làm giảm hoạt động đèn nền trên iPhone để tiết kiệm năng lượng. Thế nhưng, tính năng này sẽ chi phối đến mọi hoạt động diễn ra trên điện thoại như cập nhật email, nhận tinh nhắn cho đến các hiệu ứng hình ảnh (như tính năng Tự động khóa và Độ sáng màn hình). Vì vậy, đây cũng trở thành nguyên nhân khiến cho màn hình iPhone bị mờ một cách ngẫu nhiên.

  Để tắt tính năng này, bạn hãy vào Cài đặt > chọn Pin (Battery) > chuyển sang Chế độ nguồn điện thấp (Low Power Mode).

   

  8. Lượng nhiệt tỏa ra quá nóng

  Lượng nhiệt tỏa ra quá nóng khiến cho iPhone hiển thị màn hình đen với thông báo “iPhone needs to cool down before you can use it". Điều này cho thấy nhiệt độ của điện thoại đang vượt quá ngưỡng mức an toàn.

  Sau khi hiển thị thông báo này, iPhone sẽ thực hiện các biện pháp để giảm nhiệt độ của thiết bị như sử dụng ít pin và RAM hơn, dẫn đến iPhone tự động làm mờ màn hình và khiến cho các hoạt động diễn ra trên iPhone trở nên chậm hơn.

  Vì thế, bạn hãy sử dụng iPhone hợp lý và tránh sử dụng thiết bị thường xuyên ở những nơi có nhiệt độ cao trong khoảng thời gian dài.

  Màn hình hiện thông báo “iPhone needs to cool down before you can use it

  9. Tính năng Reduce White Point

  Tính năng Reduce White Point (Giảm điểm trắng) được bật khi bạn vào mục Cài đặt > chọn Trợ năng (Accessibility) > chọn Kích thước màn hình & văn bản (Display & Text Size) và bị tắt theo mặc định.

  Bạn có thể kiểm tra màu sắc và độ sáng của iPhone bằng việc tắt hoặc bật thử tính năng Reduce White Point. Vì tính năng này cũng gây ra hiện tượng màn hình iPhone đột ngột giảm.

  Bật thử tính năng Reduce White Point

  10. Lỗi phần cứng

  Thông tin trên Apple Discussions cho thấy: nhiều người dùng phản ánh rằng họ đã áp dụng mọi cách nhưng màn hình iPhone của họ vẫn bất chợt mờ đi. 

  Nếu bạn đã thử qua những cách trên mà vẫn thấy iPhone tự giảm độ sáng thì rất có thể là do phần cứng đang gặp vấn đề. Lúc này, bạn hãy thử: 

  • Cách 1: Khởi động lại iPhone. 
  • Cách 2: Thực hiện khôi phục cài đặt gốc cho iPhone.

  Trường hợp bạn lại chưa khắc phục được sự cố thành công, hãy thử mang máy đến nơi sửa chữa chuyên nghiệp, uy tín. Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h là một trong những địa chỉ mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn để đảm bảo sự hoạt động ổn định cho iPhone. Kỹ thuật viên nơi đây sẽ hỗ trợ kiểm tra và cung cấp giải pháp sửa iPhone phù hợp trong thời gian nhanh chóng. Ngoài ra, bạn đừng ngần ngại liên hệ trước qua 1900.0213, đội ngũ nhân viên nơi đây luôn sẵn sàng trao đổi mọi thông tin thật tận tình.

  Xem thêm: Hướng dẫn điều chỉnh cỡ chữ trên iPhone cực chi tiết

  Bài liên quan

  Hướng dẫn cho người mới bắt đầu học nghề sửa chữa điện thoại, laptop

  Saturday, 30/09/2023

  Sửa chữa điện thoại và laptop ngày nay phổ biến và cần thiết. Với sự phát triển công nghệ, người dùng điện thoại di...

  Sửa chữa bạt ngàn - Vô vàn ưu đãi - Thay pin iPhone giá 24.000 đồng

  Friday, 29/09/2023

  Từ 1.10 đến 31.10.2023, trải nghiệm không gian tuyệt vời với hàng ngàn ưu đãi đặc biệt: thay pin iPhone chỉ từ 24.000...

  Hướng dẫn tải MIỄN PHÍ và thêm font chữ vào iPad đơn giản, nhanh chóng

  Wednesday, 27/09/2023

  Kho font chữ trên iPad khá hạn chế, giới hạn khả năng làm việc của người sử dụng iPad. Vì vậy, bài viết cung cấp cách...

  iPhone 13 Pro Max sạc bao lâu thì đầy? Như thế nào là sạc đúng cách?

  Wednesday, 27/09/2023

  Dung lượng iPhone 13 Pro Max đang là chủ đề được bàn tán vô cùng sôi nổi. Nhiều người thắc mắc rằng dung lượng của điện...

  Hỗ trợ hỏi đáp 24/7 ( 0 bình luận )

  Đánh giá:

  Xem thêm