12 thiết lập cơ bản trên macOS mà bạn nên biết

24/11/2022 admin

Xem nhanh

  Có một số thiết lập cơ bản trên macOS mà bất kỳ người dùng MacBook mới nào cũng nên nắm rõ. Hãy tìm hiểu thông tin cụ thể hơn qua bài viết sau đây.

  Thiết lập cơ bản trên macOS

  12 thiết lập cơ bản trên macOS mà bạn không thể bỏ lỡ

  1. Lựa chọn quốc gia phù hợp

  MacBook sẽ yêu cầu bạn lựa chọn quốc gia. Điều này sẽ hướng dẫn bạn sử dụng ngôn ngữ nào cũng như xác định định dạng cho ngày, giờ. Hãy chọn đúng theo quốc gia của bạn để tránh tình trạng sai lệch ngày, giờ, thời tiết và những thứ khác liên quan đến vị trí hiện tại của bạn. Bạn có thể thay đổi hoặc sửa cài đặt này sau trong Bảng điều khiển (System Preferences) ở mục Ngôn ngữ & Văn bản (Language & Region).

  Lựa chọn quốc gia

  2. Chọn bàn phím

  Ngay sau khi lựa chọn quốc gia, MacBook sẽ đề xuất ABC và Tiếng Việt làm bàn phím tiêu chuẩn (Nếu bạn chọn vùng Việt Nam). Bạn chỉ cần click Tiếp tục là máy Mac đã được tích hợp hai ngôn ngữ là Tiếng Anh và Tiếng Việt (bộ gõ Telex).

  3. Kết nối với Wi-Fi

  Hệ thống sẽ yêu cầu bạn kết nối với mạng Wi-Fi. Chọn Wi-Fi của bạn từ danh sách mạng được hiển thị và nhập mật khẩu hoặc nhấp vào Tiếp tục để tiếp tục cài đặt nếu bạn không muốn kết nối với mạng tại thời điểm này.

  4. Bật Dịch vụ Định vị

  Việc bật Dịch vụ Định vị (Location Services) giúp Bản đồ có thể xác định được vị trí gần bạn. Ngoài ra, Dịch vụ Định vị cũng có thể giúp ứng dụng Find My định vị được thiết bị của bạn nếu bạn lỡ làm mất hay lạc máy. Bạn có thể bật ngay lúc này hoặc cũng có thể bỏ qua và bật lại khi cần.

  Bật dịch vụ định vị

  5. Đăng nhập vào Apple ID

  Tiếp theo, bạn cần đăng nhập MacBook bằng Apple ID. Nếu bạn chưa có ID Apple thì bạn phải tạo một ID bằng cách nhấp vào Tạo Apple ID mới. Nhưng nếu không thích nhập Apple ID vào lúc này, bạn có thể nhấp vào Thiết lập sau (Set Up Later).

  Nếu đã thiết lập xác thực hai yếu tố, bạn sẽ nhận được cảnh báo trên một thiết bị khác của bạn rằng ai đó đang đăng nhập bằng ID của bạn. Bạn sẽ được gửi mã đến thiết bị khác để nhập mã vào trên máy Mac mới.

  Đăng nhập vào Apple ID

  6. Thiết lập iCloud

  MacBook sẽ yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản iCloud bằng cách nhập ID Apple và mật khẩu. Nếu bạn đã ID Apple riêng, bạn cũng có thể nhập thông tin này vào đây. Bạn có thể tận dụng các tính năng miễn phí của iCloud như Email, Find My Mac và đồng bộ hóa mật khẩu keychain với các thiết bị iOS.

  7. Tạo tên người dùng (user) và mật khẩu

  Bạn được yêu cầu thiết lập tên cho máy Mac và mật khẩu để đăng nhập mỗi khi mở máy. Nếu muốn thay đổi mật khẩu của mình, bạn có thể thực hiện trong Bảng điều khiển (System Preferences) ở mục Người dùng & Nhóm (Users & Groups).

  Tạo tên người dùng và mật khẩu

  8. Bật/không bật Chẩn đoán & Sử dụng

  Việc bật Chẩn đoán & Sử dụng cho phép báo cáo lỗi sẽ giúp các nhà phát triển khắc phục và cập nhật các vấn đề với hệ điều hành macOS. Bỏ chọn các ô này nếu bạn muốn giữ bảo mật và không cần báo cáo lỗi.

  Bật / không bật chẩn đoán và sử dụng

  9. Kích hoạt Siri

  Siri là trợ lý tự động được Apple ra mắt cùng với iOS. Bạn có thể bật hoặc không bật Siri tuỳ ý. Nếu muốn bật Siri sau, bạn chỉ cần vào Bảng điều khiển (System Preferences) và chọn mục Siri.

  Kích hoạt Siri

   

  10. Tuỳ chỉnh thao tác trên TrackPad

  Để điều chỉnh những thao tác cảm ứng trên TrackPad, bạn có thể tuỳ chỉnh trong Bảng điều khiển (System Preferences) và chọn mục TrackPad.

  Bạn có thể thiết lập những cử chỉ để sử dụng MacBook hiệu quả hơn. Ví dụ như kéo hai ngón tay để phóng to hình ảnh/tài liệu, xoay hai ngón tay để thực hiện xoay hình ảnh, lướt sang hai bên để chuyển trang,...

  Tùy chỉnh thao tác trên TrackPad

  11. Tuỳ chỉnh thanh Dock

  Bạn có thể tuỳ chỉnh các tiện ích xuất hiện trên Menu Bar bằng cách vào Bảng điều khiển (System Preferences) và chọn mục Dock & Menu Bar. Việc tự sắp xếp lại các tiện ích trên thanh Dock giúp bạn có một trải nghiệm tuyệt vời và tiện ích hơn trên máy Mac.

  Tùy chỉnh thanh Dock

  12. Hiển thị phần trăm pin

  Việc hiển thị phần trăm Pin trên Macbook sẽ giúp bạn theo dõi mức năng lượng còn lại của pin khi sử dụng mà không cắm sạc. Bạn cần bật tính năng này và duy trì thói quen cắm sạc ngay khi dung lượng pin còn khoảng 20%, tránh tình trạng sử dụng Macbook đến khi sụp nguồn.

  Để hiển thị phần trăm pin, bạn chỉ cần chọn vào biểu tượng Pin ở phía trên góc phải màn hình. Chọn vào Show Percentage. Nếu không thấy dòng này, hãy vào System Preferences > Energy Saver rồi CHECK vào dòng Show battery status in menu bar.

  Hiển thị phần trăm pin

  Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h - Nơi hỗ trợ cài đặt hệ điều hành macOS uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh

  Nếu chưa thể tự mình hoàn thành những thiết lập trên, bạn hoàn có thể đưa máy đến Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h để được hỗ trợ cài đặt. Với đội ngũ kỹ thuật viên đã có 17 năm kinh nghiệm trong nghề, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ tại đây.

  Khi khách hàng đến trung tâm, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn sẽ hỗ trợ kiểm tra thiết bị, tư vấn phương pháp sửa chữa một cách tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất. Nhân viên cũng sẽ báo giá minh bạch để khách hàng có thể an tâm vì sẽ không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào. Khách hàng có thể tận mắt quan sát quy trình làm việc của các kỹ thuật viên để đảm bảo tính minh bạch và trung thực. Bên cạnh đó trung tâm sẽ hoàn 100% phí dịch vụ nếu có sơ xuất trong quá trình thực hiện công đoạn thay màn hình. 

  Ngoài ra, trung tâm còn có ưu đãi giảm 10% (tối đa 50.000) cho học sinh - sinh viên, tài xế xe công nghệ khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h.

  Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h

  Vừa rồi bài viết đã đem đến những thông tin về các thiết lập cơ bản trên macOS mà có thể bạn chưa biết. Nếu chưa thể tự mình cài đặt hay có bất cứ nhu cầu nào cần sửa Macbook, bạn có thể đến Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h để được đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ trực tiếp hoặc liên hệ qua hotline 1900.0213 để được tư trung tâm tư vấn tận tình.

  Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt Corel cho MacBook cực kỳ chi tiết

  Bài liên quan

  Cách tải Reels trên Facebook về điện thoại siêu dễ

  Monday, 07/08/2023

  Bạn có thể tải bất kỳ video ngắn từ Facebook Reels về điện thoại thông qua một số thao tác đơn giản. Cùng theo dõi ngay...

  Bảng giá màn hình mặt kính iPhone rẻ nhất TP HCM

  Monday, 22/05/2023

  Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h cung cấp linh kiện điện thoại chính hãng, cao cấp giá rẻ nhất TP HCM. Xử lý nhanh lỗi...

  Apple chính thức ra mắt ứng dụng hỗ trợ tại Việt Nam

  Thursday, 18/05/2023

  Apple vừa cho ra mắt một ứng dụng hỗ trợ mới dành cho người dùng tại Việt Nam, nhằm giúp họ có thể truy cập thông tin...

  Một số lưu ý khi chọn mua pin sạc dự phòng mà bạn không thể bỏ lỡ

  Tuesday, 11/04/2023

  Bạn đang băn khoăn không biết nên sử dụng sản phẩm pin sạc dự phòng nào? Cùng tìm hiểu các gợi ý sau đây để có lựa chọn...

  Hỗ trợ hỏi đáp 24/7 ( 0 bình luận )

  Đánh giá:

  Xem thêm