Chỉ số SpO2 và VO2 max là gì? Các thông số này nói gì về sức khỏe của bạn?

Không mới nhưng các chỉ số SpO2 và VO2 max không quá xa lạ với những người sử dụng đồng hồ thông minh, tuy nhiên công nghệ đo lường này chưa được áp dụng rộng rãi.

Trước hết chamsocdidong xin nói rõ SpO2 là chỉ số nồng độ oxy trong máu và VO2 max là chỉ số tiêu thụ oxy tối đa. Mời các bạn đọc bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn các chỉ số này nói gì về sức khỏe nhé!

SpO2 là gì?

SpO2 là cách viết tắt của “Saturation of peripheral oxygen” – Độ bão hòa oxy trong máu hay nồng độ oxy trong máu hay còn gọi là chỉ số oxy hóa máu. Bạn có thể hiểu rằng SpO2 là một chỉ số thể hiện tỷ lệ hemoglobin có chứa oxy so với tổng hemoglobin có trong máu. Độ bão hòa oxy nếu tất cả các phân tử trong máu đều gắn với oxy là 100%, các bạn có thể tham khảo thang đo Spo2 tiêu chuẩn như sau:

– Spo2 từ 97 – 99% cho thấy chỉ số oxy trong máu rất tốt, đây là con số cần đạt của một người khỏe mạnh.

– Spo2 từ 94 – 96% chỉ số oxy trong máu lúc này đạt mức trung bình, cho thấy người có chỉ số này cần thở thêm oxy.

– Spo2 từ 90% – 93% cho thấy người này có chỉ số oxy trong máu thấp, có dấu hiệu suy hô hấp cần xin ý kiến của bác sĩ để tìm được phương án thích hợp.

– Spo2 từ 92% – 95% là dấu hiệu của suy hô hấp rất nặng.

– Những ai có Spo2 dưới 90% là những bệnh nhân cần thực hiện cấp cứu trên lâm sàng.

cach do spo2 truyen thong

Cách đo SpO2 truyền thống

Ngoài mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở thì chỉ số oxy hóa máu cũng là một trong những dấu hiệu sinh tồn của cơ thể. Chỉ số SpO2 tốt là điều cần thiết để phổi hoạt động tốt, khi đó cơ thể sẽ đủ sức để cung cấp năng lượng cho các cơ bắp hoạt động. Bạn cần biết rằng khi cơ thể bị thiếu oxy, các cơ quan chức năng trong cơ thể (tim, não, gan…) sẽ phải chịu tổn thương; nếu diễn ra lâu sẽ ảnh hưởng tới khả năng hoạt động về sau, thậm chí là tử vong.

Chỉ số SpO2 như thế nào là an toàn? Cơ chế đo SpO2 trên smartwatch

Theo dõi chỉ số oxy trong máu là điều cần thiết khi luyện tập thể thao ở cường độ cao. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh về tim, huyết áp hay hen suyễn cần thường xuyên đo để đảm bảo sức khỏe luôn ổn định. Khi bạn sử dụng các ứng dụng đo SpO2, việc nhìn chỉ số này sẽ giúp bạn có những hành động đúng đắn và đảm bảo sức khỏe. 

– Khi hoạt động quá sức, chỉ số SpO2 giảm xuống báo hiệu lượng oxy mà bạn đang có trong cơ thể không đủ để cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể. Cơ thể của bạn có thể bị thương, thậm chí là đột quỵ nếu vẫn cứ tiếp tục duy trì cường độ vận động này

– Chênh lệch áp suất không khí khi đi leo núi, thám hiểm sẽ ảnh hưởng đến lượng oxy trong không khí và dẫn đến việc sụt giảm chỉ số SpO2. Những người có biểu hiện nặng có thể bị choáng, ngất khi đến vùng núi cao; thông qua chỉ số này, bạn có thể hiểu được tình trạng cơ thể và có quyết định tốt nhất cho sức khỏe.

co can theo doi chi so spo2 khong

Có cần theo dõi chỉ số SpO2 không?

Hiện nay, các hãng công nghệ đều tận dụng phần mặt lưng đồng hồ để tích hợp cảm biến có thể đo SpO2. Các mạch máu ở cổ tay sẽ hấp thụ ánh sáng xanh trong cảm biến, từ đó mà đưa gia chỉ số SpO2 của người dùng.

Smartwatch do SpO2 như thế nào?

VO2 max là gì? 

VO2 max là cách viết tắt của từ Maximum Volume of Oxygen, bạn cũng có thể hiểu là lượng oxy tối đa (mililit) mà cơ thể có thể hấp thụ trong mỗi phút ở mức hiệu suất tối đa, chỉ số này phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể mỗi người. Chỉ số VO2 là giá trị phản ánh sức mạnh về thể chất của một người, ai có chỉ số VO2 Max càng cao thì sức bền của người đó càng tốt. 

Khác với chỉ số SpO2 cố định, chỉ số VO2 max này thay đổi tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi và cân nặng, bạn có thể tham khảo trong hình ảnh bên dưới.

chi so spo2 chi tiet

Bảng chỉ số VO2 max theo tuổi và giới tính (mang tính tham khảo)

Bạn có thể hiểu rằng bản thân có thể thay đổi chỉ VO2 max thông qua quá trình luyện tập. Theo đọ tuổi mà lượng tiêu thụ oxy tối đa của mỗi người sẽ sụt giảm, và bạn có thể cải thiện chỉ số này từ 10 – 15% nhờ một chế độ tập luyện thể thao hợp lý và khoa học trong vòng 4 – 12 tuần.

Ý nghĩa của chỉ số VO2 max cũng như ứng dụng đo này

Chỉ số VO2 max là một chỉ số mà những người chơi thể thao chuyên nghiệp thường dùng để theo dõi, đánh giá thể lực của vận động viên để việc huấn luyện đạt được kết quả tốt nhất.

– Việc các vận động viên chuyên nghiệp, chỉ số VO2 max tăng nghĩa là với thành tích thi đấu của họ tăng theo.

– Đối với những ai muốn duy trì sức khỏe bằng việc luyện tập thể thao, chỉ số VO2 max tăng là sức bền của người đó được cải thiện.

Có thể nói VO2 max là một giá trị để bạn biết giới hạn thể lực của bản thân. Chỉ số này sẽ giúp bạn tìm được bài tập phù hợp, tránh khỏi những nguy cơ tổn thương cơ thể và đột quỵ.

y nghia cua chi so vo2 max

Ý nghĩa của chỉ số VO2 max là gì?

Các mẫu đồng hồ thông minh hiện nay hầu như đều hỗ trợ đo VO2 max với kết quả tương đối chính xác. Để biết được lượng tiêu thụ oxy tối đa chính xác của cơ thể, bạn cần:

– Cung cấp thông tin độ tuổi, giới tính, cân nặng;

– Luôn đeo đồng hồ trong lúc tập luyện;

– Tập bài bản và chính xác thì kết quả càng tốt hơn;

– Thực hiện các bài tập vài lần để đạt được hiệu quả luyện tập tốt hơn;

– Nếu bài tập của bạn là chạy bộ hay đạp xe, diễn ra ở  nơi có địa hình bằng phẳng sẽ có kết quả chính xác hơn.

Các mẫu đồng hồ nào hỗ trợ đo SpO2 & VO2 max

Chúng ta có rất nhiều loại đồng hồ thông minh có thể đo SpO2 và VO2 max chuyên dụng như Garmin hay Fenix, đây là thiết bị được nhiều người tập thể thao chuyên nghiệp yêu thích sử dụng. Ngoài ra, các hãng công nghệ như Apple, Huawei, Samsung, Realme… cũng trạng bị những tính năng này trên các mẫu smartwatch của mình với mục đích hỗ trợ theo dõi sức khỏe người dùng.

smartwatch nao ho tro do spo2 và vo2

Làm sao để đo SpO2 và VO2 max trên đồng hồ thông minh

Nếu bạn chưa có đồng hồ thông minh theo dõi sức khỏe hãy mua cho mình một chiếc. Nếu chiếc smartwatch của bạn vô tình gặp vấn đề hư hỏng cần sửa chữa hãy liên hệ hotline 1900.0213 để được hỗ trợ sửa chữa.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.