Nhận biết và khắc phục điện thoại Android bị nhiễm virus

Điện thoại có thể gặp những vấn đề bất thường khi nhiễm mã độc. Bài viết này sẽ chỉ bạn cách nhận biết điện thoại của bạn có dính virus không và cách khắc phục.

Dấu hiệu nào cho thất điện thoại bị nhiễm Virus?

Nhanh hết Pin

Một khi điện thoại nhiễm Android virus nó của bạn sẽ nhanh hết pin hơn bình thường. Nguyên nhân là do các phần mềm độc hại luôn chạy ngầm để đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân. Vậy nên khi thiết bị hao pin, pin tụt nhanh bất thường có thể là do điện thoại của bạn đã nhiễm virus rồi đó.

dien thoai androi bi nhiem virus phai lam sao

Hoạt động chậm

Điện thoại Android thường hoạt động rất trơn tru, lướt nhanh mượt khi bạn mới mua về. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, tình trạng điện thoại chậm đi thậm chí bị lag hay xảy ra. Điều này có thể là do máy bị đầy bộ nhớ, nhưng cũng có thể là do mã độc. Nếu bạn gặp trường hợp này, hãy thử kiểm tra chiếc smartphone của ngay nhé!

Thường xuyên đứng máy

Ứng dụng bạn mở tự đóng lại, tự khởi động lại cũng là đấu hiệu cho thấy điện thoại nhiễm virus. Người dùng hãy thường xuyên cập nhật bản ứng dụng mới nhất để tránh virus xâm nhập.

bieu hien cua dien thoai nhiem virus

Dữ liệu di động 3G/4G/5G nhanh hết

Tương tự như việc năng lượng trong pin bị hao, trong thời gian ngắn dung lượng data của điện thoại cũng “giảm” nhanh hơn vì hoạt động của các ứng dụng ngầm. Đây là một dấu hiệu của việc điện thoại Android bị nhiễm virus. Nhưng dấu hiệu này sẽ không còn rõ ràng nếu điện thoại sử dụng Wifi.

Thông báo nên nâng cấp phần mềm, diệt virus cho điện thoại

Dù truy cập vào bất kỳ website nào, điện thoại của bạn ngay lập tức nhận được các gợi ý nâng cấp phần mềm/diệt virus. Thực chất đây là thủ đoạn mà hacker tạo nên để lấy cắp thông tin, dữ liệu bảo mật của người dùng.

xuat hien thong bao diet virus

Cửa sổ Pop-up xuất hiện khắp nơi

Khi bạn truy cập vào một trang web nào đó, các cửa sổ pop-up xuất hiện với tần số dày đặc (nhiều bất thường) cũng là biểu hiện điện thoại bị nhiễm mã độc. Nếu bạn nhẹ dạ cả tin Click vào và làm theo, các thông tin cá nhân hay tài khoản ngân hàng của bạn sẽ bị lấy cắp. Hãy cẩn thận!

cua so popup

Tự động cài đặt ứng dụng lạ

Dù bạn không thực hiện thao tác cài đặt nhưng có ứng dụng tự động tải xuống, điện thoại xuất hiện các ứng dụng là mà bạn chưa từng nhìn thấy – có xóa thì hôm sau nó lại xuất hiện cái khác. Đây chính là một trong những dấu hiệu cho thấy điện thoại đã bị nhiễm virus.

Cách phòng tránh điện thoại bị virus xâm nhập

Chặn tải các ứng dụng lạ, không rõ nguồn gốc

Dù muốn nhưng bạn vẫn không nên cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc về điện thoại. Nếu phát hiện ứng dụng mà bạn nghĩ là ‘lạ’, không rõ chủ sở hữu hãy chặn thẳng tay – tất cả là để bảo vệ điện thoại và những thông tin cá nhân.

Không vào các website chứa mã độc

Mặc dù không cố ý nhưng bạn vẫn có thể sẽ vô tình truy cập phải trang web dính mã độc. Vì vậy, hãy nhớ rằng KHÔNG tự tiện truy cập các link được đề xuất từ người lạ; kiểm tra đường link bằng Norton Safe Web, Sucuri, SiteAdvisor (by McAfee)… để xem nó có an toàn không.

truy cap website la de khien dien thoai nhiem virus

Sử dụng những ứng dụng Google Play đã phê duyệt

Người dùng smartphone Android chỉ tải và cập nhật các ứng dụng đã được Google Play phê duyệt. Điều này có nghĩa là KHÔNG tải ứng dụng nguồn gốc không rõ.

Khắc phục điện thoại Android bị nhiễm Virus bằng cách nào?

Xóa ngay những ứng dụng lạ trong máy

Virus xâm nhập khiến điện thoại của bạn tự động tải các ứng dụng lạ, để lấy cắp dữ liệu cá nhân hay thông tin bảo mật. Khi này, bạn có thể ngăn chặn các ứng dụng lạ lấy thông tin bằng cách xóa/gỡ bỏ chúng. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn thông tin cá nhân mà còn tránh được điện thoại bị ảnh hưởng.

Bạn có thể xóa các ứng dụng đáng ngờ bằng cách mở Cài đặt => vào Ứng dụng => chọn Uninstall.

Tải phần mềm diệt Virus

Các phần mềm diệt virus nổi tiếng như Avast Mobile Security, Kaspersky Mobile Antivirus, Lookout Security & Antivirus, McAfee Mobile Security, 60 Security (Safe Security) điều tương thích với các dòng điện thoại Android của Samsung, ViVo, Oppo…

cai dat ung dung phan mem diet virus nao

Khôi phục cài đặt gốc

Người dùng có thể tiến hành khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại chạy chậm, lag. Tuy nhiên, bạn nên sao lưu dữ liệu trước tránh việc bị xóa mất dữ liệu.

Bên cạnh đó khi điện thoại của bạn gặp hư hỏng, lỗi mà bạn không rõ hay không tự sửa được hãy liên hệ 1900.0213 để Bệnh Viện Điện Thoại, Laptop 24h hỗ trợ nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.