Nguyên nhân bàn phím laptop bị chập và cách khắc phục

Bàn phím là một trong những bộ phận của máy tính được tiếp xúc với người dùng nhiều nhất. Do đó, sau khoảng thời gian dài sử dụng việc xảy ra lỗi bàn phím laptop bị chập là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách khắc phục lỗi trên.

Nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị chập

Sự bất cẩn của người dùng là nguyên nhân chính khiến bàn phím laptop bị chập. Cụ thể như:

  • Do nước đổ vào bàn phím.
  • Do bụi bẩn hoặc vật cứng nhỏ dính vào chân phím.
  • Bàn phím máy tính bị xuống cấp do sử dụng trong môi trường ẩm trong thời gian dài hoặc bị oxy hóa theo thời gian.

Hướng dẫn cách khắc phục bàn phím laptop bị chập

Để khắc phục tình tình trạng này, bạn có thể tìm hiểu các cách hướng dẫn sau đây:

1. Bàn phím laptop bị chập do ngấm chất lỏng

Bàn phím laptop bị chập do ngấm chất lỏng

Tùy vào lượng nước hoặc chất lỏng làm đổ mà bạn có thể “cứu” bàn phím kịp thời hay không thì hãy dùng thử những cách sau đây. 

  • Nếu lượng nước dính vào bàn phím ít, bạn chỉ cần lật ngược bàn phím lại để nước chảy hết ra rồi dùng vải lau khô. 
  • Nếu lượng nước dính vào bàn phím nhiều, bạn nên tắt nguồn điện và tháo bàn phím ra, sau đó sấy khô các bản mạch điện rồi lặp vào để sử dụng. 
  • Trường hợp hư hỏng nặng, bạn không thể tự xử lý mà hãy mang máy tính đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra và xử lý kịp thời để không ảnh hưởng đến máy.

2. Bàn phím laptop bị chập do bụi bẩn hoặc vật cứng nhỏ dính vào chân phím

Bàn phím bị chập là lỗi hay gặp phải trong quá trình sử dụng, bạn quên không vệ sinh máy tính thường xuyên khiến bụi bẩn hoặc vật cứng nhỏ ở phía dưới chân và phía trên bàn phím làm cho các phím lân cận bị dính lại gây khó bấm. Nếu để lâu sẽ khiến bàn phím thao tác khó khăn và dễ bị nhảy chữ khi bấm. 

Bàn phím laptop bị chập do bụi bẩn hoặc vật cứng nhỏ dính vào chân phím

Khi gặp phải lỗi này, bạn nên tháo bàn phím ra khỏi máy và vệ sinh sạch sẽ bằng chổi, vải khô hoặc máy thổi để làm sạch bụi. Tốt nhất, bạn nên vệ sinh định kỳ bàn phím để không làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn.

3. Bàn phím laptop bị chập do xuống cấp

Lỗi này có thể gặp phải khi sử dụng trong thời gian dài khiến dây dẫn bàn phím bị đứt do oxy hóa hoặc do môi trường ẩm gây ra. Đây là trường hợp khó khắc phục nhất bởi bàn phím bị xuống cấp báo hiệu nên thay bàn phím mới, mà chi phí thay bàn phím mới khá là đắt. Vậy nên, nếu bạn vẫn muốn tự mình khắc phục thì có thể thử cách sau đây:

  • Đầu tiên, bạn nên kiểm tra xem vị trí dây bị đứt và tiến hành nổi lại. 
  • Tiếp theo, bạn tháo bàn phím và các bộ phận liên quan ra, kiểm tra tổng thể và hàn nối những đoạn mạch bị đứt lại.

Bàn phím laptop bị chập do xuống cấp

Lưu ý: Bạn phải có kinh nghiệm và hiểu biết về máy tính thì mới có thể tiến hành các thao tác khắc phục trên để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến các linh kiện khác.

Nhưng tốt nhất bạn nên mang đến trung tâm để kiểm tra và xử lý lỗi thay vì tự mình sửa chữa.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn biết thêm thông tin hữu ích để khắc phục tình trạng bàn phím laptop bị chập một cách hiệu quả. Nếu còn thắc mắc gì bạn có thể liên hệ Bệnh Viện Điện Thoại/Laptop 24h qua hotline 1900.0213 hoặc đến trực tiếp trung tâm để được đội ngũ kỹ thuật tiếp nhận và xử lý kịp thời và nhanh chóng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.