Ngày cuối năm: Lắng nghe tâm sự của anh thợ sửa điện thoại

Được gắn “mác” thanh cao là nghề “ngồi mát ăn bát vàng”, ấy vậy nhưng đằng sau những nụ cười thân thiện của người thợ khi đón nhận “dế cưng” của khách là những nỗi niềm chất chứa khó giãi bày. Những ngày cuối năm cùng thử một lần làm thợ để thấu hiểu phần nào về nhọc nhằn của nghề sửa chữa điện thoại.

 

Những khó khăn trong nghề sửa điện thoại

 

Những “nốt lặng” bên cạnh nghề sửa chữa điện thoại di động

Tăng ca, giờ giấc xáo trộn là điều bình thường

Nghề sửa chữa cũng giống như nhiều nghề dịch vụ khác, để mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng thì người thợ phải chấp nhận sự xáo trộn trong giờ giấc. “Thời điểm cận tết, khách đông, họ ngồi chờ lấy máy mình cũng không nỡ để đó đi ăn trưa, thế là có khi 3 giờ chiều xong việc mới ăn” – những bộc bạch từ người thợ tâm huyết trong nghề. Đó là những “khoảng lặng” ít được tiết lộ hay chia sẻ của người thợ. Vì lòng yêu nghề, vì đam mê và tâm huyết phục vụ khách hàng, những trở ngại dần như thói quen. Người thợ vẫn miệt mài hoạt động hết công suất mà không lời ca than. Và một câu quen thuộc “làm đi sẽ hiểu”.

Đau mỏi khó tránh khỏi

Phàm ở thiên hạ không nghề nào không vất vả. Đến với nghề sửa chữa điện thoại di động bạn cũng sẽ trải qua những mệt mỏi về thể trạng. Bởi khi sửa chữa điện thoại dù là bệnh đơn giản hay phức tạp thì người thợ cũng luôn phải tập trung từng phút, phải căng mắt, căng não và ngồi hàng giờ trên bàn sửa chữa. Điều này khiến người thợ luôn có cảm giác mỏi mắt, đau lưng. Đã có nhiều người phải chia tay với nghề bởi không chịu nổi áp lực những nhọc nhằn về mặt thể chất.

Xử lí tình huống căng thẳng của khách

Hầu hết khách đến sửa chữa đều có tâm trạng buồn bực, không vui nên để khách thoải mái, vui vẻ thì người thợ phải có kỹ năng giao tiếp có “khiếu hài” cộng với đó là tạo được sự an tâm cho khách.

Bên cạnh đó, người thợ cũng phải có những có kinh nghiệm xử lí những ca khó dễ của khách như “sửa xong mang về dùng thì bị hư quay trở lại bắt đền”. Đây là việc không mấy xa lạ với thợ sửa. Chính vì thế người thợ phải có cách xử lí hợp lí ổn thỏa cả hai bên, giúp khách hài lòng và tin tưởng đồng hành trong thời gian hiện tại và về sau.

 

Rèn luyện tính thận trọng tỉ mỉ trong nghề sửa điện thoại

Đòi hỏi tính thận trọng, tỉ mỉ

Vội vàng, thiếu tỉ mỉ là một trong những điều kiên kị trong ngành sửa chữa điện thoại. Bởi việc sửa chữa điện thoại luôn yêu cầu sự cẩn thận, thấu đáo. Chỉ cần một chút vội vàng hấp tấp sơ sẩy rất dễ xảy ra và hậu quả không chỉ sửa sai mà còn hư hỏng thiết bị nghiêm trọng.

Học hỏi không ngừng để không lạc hậu

Theo nhiều cuộc khảo sát tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung thì nhu cầu sử dụng điện thoại vẫn không ngừng tăng. Không dừng lại ở việc sở hữu điện thoại để thực hiện chức năng nghe – gọi, điện thoại ngày nay trở thành “vật bất li thân” không thể thiếu, mang đến những trải nghiệm giải trí, làm việc tuyệt vời.

Với tiện ích đa năng được tích hợp trên thiết bị cầm tay nhỏ bé, điện thoại đáp ứng đa dạng nhu cầu người dùng trong thời gian ngắn. Đây là điều mà người dùng hoàn toàn bị chinh phục khi đứng trước điện thoại. Nhưng chính vì điều này mà việc sửa chữa điện thoại không hề đơn giản.

Trên cuộc chạy đua công nghệ, mỗi năm các nhà sản xuất lại cho ra những mẫu sản phẩm mới mẻ với thiết kế độc lạ điều này đòi hỏi người thợ phải thường xuyên trau dồi những kiến thức mới để đáp ứng nhu cầu sửa chữa của thị trường.

Bên cạnh hiểu rõ từng mô mạch của các dòng điện thoại để sửa chữa chuẩn xác thì người thợ cũng nắm bắt thiết bị công nghệ mới để hỗ trợ việc sửa chữa được diễn ra nhanh chóng và đạt chuẩn.

Một lần nữa để có thể tồn tại và phá triển lâu bền với nghề thì đòi hỏi người thợ phải đam mê nghề và không ngừng học hỏi, cải tiến, nâng cao tay nghề của mình mỗi ngày. Nếu giữ suy nghĩ “an phận thủ thường” thì khó lòng đứng vững trong nghề dẫu nghề đang thực sự thiếu nhân lực.

Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn

Nghề sửa chữa điện thoại di động dẫu còn đó những khó khăn nhưng với lòng đa mê, yêu nghề, nhiều người thợ đã bám vững trên thị trường, ghi dấu tên tuổi của mình và góp phần đưa nghề sửa chưa thị trường trở thành nghề hot.

Những khó khăn như lùi về phía sau để nụ cười trên môi được rạng rỡ, người thợ sửa chữa lại tiếp tục hành trình đồng hành và giúp đỡ mọi khách hàng hoàn nguyên thiết bị với châm ngôn “Sự hài lòng của khách hàng là niềm hạnh phúc của chúng tôi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.