Làm gì khi bàn phím Macbook không gõ được?

Bàn phím Macbook không gõ được do đâu và cách khắc phục

Đầu tiên bạn cần bình tĩnh kiểm tra xem bàn phím Macbook không gõ được phím số, một số nút hay tất cả đều không gõ được, bị lỗi phần cứng hay lỗi phần mềm. Từ đó mới có hướng xử lý phù hợp.

lam gi khi ban phim macbook khong go duoc hinh anh

Cách khắc phục lỗi Macbook không gõ được do phần mềm

Rất có thể là Macbook bị khóa “Numlock” dẫn đến bàn phím Macbook không gõ được số. Trên các laptop thông thường có phím “Numlock”, nhưng phím Numlock trên Macbook Air, Pro lại không hề có. Trong trường hợp đó, người dùng chỉ cần thực hiện thao tác rất đơn giản, bấm phím Clear trên Macbook Pro, Air, hoặc nhấn tổ hợp phím Shift + Clear là có thể sử dụng phím số như bình thường.

Người dùng có thể học cách sử dụng bàn phím Macbook Air, Pro qua mạng Internet, vừa dùng vừa học sẽ rất nhanh chóng để thành thạo việc sử dụng các phím tắt trên bàn phím.

Tuy vậy, nguyên nhân khiến Macbook không gõ được chữ cũng có thể nghiêm trọng hơn, bàn phím Macbook có thể không gõ được một số nút hoặc không gõ được toàn bộ bàn phím. Khi đó, người dùng nên thử khắc phục theo các cách dưới đây để kiểm tra.

Nhấn giữ nút nguồn cho tới khi máy tính tắt hẳn và bật khởi động lại máy.
Sau khi mở lại máy lên, bạn kiểm tra lại xem bàn phím đã hoạt động bình thường hay chưa. Trong trường hợp nút nguồn không hoạt động thì bạn có thể tháo 10 vị trí ốc sau máy ra và rút giắc kết nối pin và cắm sạc để Mac tự khởi động.

Vào chế độ “Safe Mode” để kiểm tra bàn phím.
Bước 1: Bấm nút nguồn máy tính (hãy chắc chắn rằng trước khi ấn nút nguồn máy tính của bạn đã tắt).

Bước 2: Sau khi nghe thấy có âm thanh khởi động >> nhấn giữ phím Shift >> thả phím Shift khi thấy icon Apple mày xám và các chỉ số tiến bộ xuất hiện trên màn hình.

Bước 3: “Safe Boot” sẽ xuất hiện trên cửa sổ đăng nhập trong thời gian bạn khởi động máy. Để thoát khỏi chế độ Safe Mode, bạn thực hiện khởi động lại máy tính > Thao tác lại trên bàn phím để kiểm tra bàn phím đã hoạt động bình thường lại hay chưa.

Có thể là do tình trạng bàn phím Macbook bị khóa gây nên.
Bạn thực hiện gập màn hình Macbook xuống sau đó khởi động lại máy, cách này giúp khởi động lại bàn phím cũng như các thiết bị cũng được khởi động lại. Sau đó bạn thao tác lại trên bàn phím để kiểm tra.

Kiểm tra “Mouse key” bật hay tắt.
Một trong những điều mà bạn không nghĩ tới nhưng cũng rất có khả năng đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bàn phím không hoạt động. Đó có thể do bạn vô tình bật “Mouse keys”. Bạn có thể kiểm tra bằng cách vào “System preferences >> Universal Access” >> Mouse. Hãy quan sát xem có phải bạn đang để chế độ “on” hay không? Nếu có bạn chỉ cần tắt nó đi và kiểm tra lại bàn phím.

Mở Terminal và nhập lệnh: “kextstatkl | awk ‘ !/apple/ { print $6 }” để kiểm tra.
Ngoài ra, hệ điều hành Mac OS của bạn bị lỗi do quá cũ và lỗi thời cũng có thể dẫn đến tình trạng trên. Hãy cập nhật và cài đặt hệ điều hành phiên bản mới nhất cho máy, sau đó kiểm tra lại bàn phím.

Nếu bạn không thể tự khắc phục được lỗi trên, hoặc muốn nhanh chóng, hãy mang máy đến các trung tâm sửa chữa Macbook uy tín TPHCM để được khắc phục lỗi nhanh chóng.

Cách khắc phục lỗi Macbook không gõ được do phần cứng

Do sơ ý bị đổ nước vào bàn phím Macbook.
Bàn phím bị ướt nước không hẳn là quá nghiêm trọng, bởi bàn phím được phủ một lớp lót ở dưới (Lớp lót đèn nền), giúp chống tràn nước xuống Main. Tuy nhiên bạn cũng nên biết và khắc phục, không để máy tiếp xúc lâu trong môi trường ẩm ướt. Nếu bàn phím Macbook không gõ được mà trước đó máy bạn có bị dính nước thì bạn cũng nên kiểm tra lại.

Bàn phím Macbook Pro không gõ được do bị hỏng.
Cách kiểm tra đơn giản là lắp một bàn phím ngoài vào kiểm tra. Nếu vẫn không hoạt động thì lỗi có thể nằm trên Mainboard.

Bàn phím Macbook Air không gõ được một số phím hoặc bị liệt hoàn toàn.
Rất có thể bàn phím Macbook bị liệt, không gõ được một số phím, khi đó bạn có thể thay phím lẻ cho Macbook. Nhưng nếu bàn phím bị liệt nhiều phím, bạn nên thay bàn phím Macbook mới để tiếp tục sử dụng.

Ngoài ra bạn nên vệ sinh macbook Pro thường xuyên, định kỳ khoảng 1 năm/1 lần để hạn chế tình trạng hỏng hóc máy, giúp tăng tuổi thọ máy và việc sử dụng cũng được hiệu quả hơn.

Tại Bệnh viện điện thoại 24h có tất cả các dịch vụ sửa chữa macbook gặp sự cố, trong đó có sửa và thay bàn phím Macbook Air, Pro. Tùy vào từng trường hợp mà chúng tôi sẽ tiến hành sửa chữa theo cách thức hợp lý với chi phí phù hợp. Khách hàng sẽ được sửa chữa nhanh chóng, quy trình chuyên nghiệp, báo giá công khai, cùng chế độ bảo hành hợp lý.

Trên đây là thông tin chi tiết về cách xử lý khi bàn phím Macbook không gõ được. Nếu quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ trực tiếp Bệnh viện điện thoại 24h hoặc theo SĐT: 1900.5555.34 để được nhân viên trực tiếp tư vấn và hỗ trợ thông tin cần thiết.

Bệnh Viện Điện Thoại 24h ➡ BEST CARE FOR YOUR MOBILE…

✫ Website: chamsocdidong.com

✫ Địa chỉ 1: 1114 – 1112 Ba Tháng Hai, P.12, Q. 11, TP.HCM.

✫ Địa chỉ: 418 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, TP.HCM

✫ Địa chỉ: 652 Đường 3 Tháng 2, P.14, Quận 10, TP. HCM

✫ Địa chỉ: 249 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM.

☎ Tổng Đài Sửa chữa: 1900.5555.34.

☎ Tổng Đài bán lẻ thiết bị công nghệ : 1900.0351

✫ Hotline hỗ trợ cấp tốc: 01288.242424 – 0983.242424

✫ Website: chamsocdidong.com

✫ Fanpage: facebook.com/chamsocdidongcom

One thought on “Làm gì khi bàn phím Macbook không gõ được?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.