Khi nào cần thay pin MacBook? Làm thế nào để kiểm tra tình trạng pin trên máy?

12/07/2022 admin

Xem nhanh

  Các sản phẩm MacBook thường được đánh giá cao nhờ được trang bị dung lượng pin ấn tượng. Tuy nhiên, ngay cả thiết bị công nghệ tốt và hiện đại nhất cũng sẽ bị giảm hiệu suất theo thời gian. Khi nào cần thay pin MacBook mới và làm sao để kiểm tra tình trạng pin trên máy? Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết sau. 

  khi-nao-can-thay-pin-macbook

  1. Khi nào cần thay pin MacBook?

  Dưới đây là một số biểu hiện giúp bạn nhận biết khi nào cần thay pin MacBook chính xác:

  1.1. Macbook thường bị cạn kiệt pin

  Dấu hiệu đầu tiên cho thấy MacBook của bạn cần được thay pin mới là khi pin MacBook bị cạn liên tục mặc dù nó đã được sạc đầy cách đó không lâu. Khi mới mua máy MacBook, bạn có thể sử dụng hàng giờ chơi game lướt web mà chỉ cần 1 lần sạc.

  Nếu bây giờ bạn phải cắm sạc pin thường xuyên để máy tính hoạt động bình thường, có nghĩa là lúc này máy của bạn đang gặp vấn đề về pin cần phải thay mới.

  khi-nao-can-thay-pin-macbook

  1.2. Khi thiết bị có dấu hiệu nóng lên

  Có rất nhiều lý do khiến máy của bạn ngày càng nóng lên. Đôi khi nó chỉ là kết quả của việc sử dụng thiết bị hàng ngày. Nhưng đôi khi máy nóng lên có thể là dấu hiệu nhận biết pin máy MacBook của bạn bị lỗi và bạn cần nên đến trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ thay pin sớm nhất.

  1.3. Bạn nhận được cảnh báo từ dịch vụ pin

  Đây là một trong những dấu hiệu tồi tệ nhất và cũng là dấu hiệu đáng tin cậy nhất về pin Macbook của bạn cần thay thế đó chính là cảnh báo về dịch vụ pin. Nếu như người dùng nhận được cảnh báo trong menu thả xuống, xuất hiện số phần trăm pin còn lại ở góc trên cùng bên phải của màn hình, điều đó có nghĩa là thời lượng sử dụng pin không còn lâu. Cách tốt nhất có thể khắc phục được tình trạng này là nên thay pin mới cho thiết bị.

  2. Cách kiểm tra tình trạng pin MacBook 

  Hầu hết các dòng MacBook hiện đại ngày nay thường đều có số lần sạc trong khoảng 1000 lần còn đối với các dòng MacBook cũ hơn thì số lần sạc sẽ giảm dần xuống chỉ còn khoảng 300-500 lần. Nếu MacBook đã đạt đến mức giới hạn lần sạc đầy, pin sẽ có dấu hiệu bị chai pin, giảm thời lượng sử dụng trên máy. Để có thể nắm rõ được tình trạng của pin cũng như kiểm tra xem độ chai pin MacBook thì công cụ System Report chính là cách kiểm tra cực kỳ nhanh chóng và vô cùng hiệu quả nhất.

  2.1. Cách kiểm tra pin MacBook bằng công cụ System Report

  Để  kiểm tra tình trạng pin MacBook bằng công cụ System Report, bạn cần thực hiện theo theo hướng dẫn như sau:

  Đầu tiên bạn nhấn vào chọn biểu tượng quả táo> Ấn chọn vào About This Mac và chọn System Report để có thể mở cửa sổ System Report.

  Tiếp theo chọn tab Power màn hình sẽ xuất hiện thêm một tab mới và sau đây là một số thông tin bạn cần lưu ý: Serial Number: Số seri của pin.

  khi-nao-can-thay-pin-macbook

  Charge Remaining (mAh): Có nghĩa lượng điện còn lại cung cấp cho máy. Lượng điện này trong quá trình sử dụng sẽ giảm dần.

  Fully Charged: Tình trạng pin sạc đầy.

  Charging: Biểu thị thiết bị có đang sạc pin hay không.

  Full Charge Capacity (mAh): Lượng pin tối đa khi thiết bị đã được sạc đầy. Lượng pin này sẽ giảm dần theo thời gian và khi xuống dưới 1 mức nào đó thì có nghĩa là MacBook đã bị chai pin.

  Cycle Count: Số lần sạc và khi sạc đầy 100% thì sẽ được tính là 1 lần sạc pin.

  Condition: Tình trạng pin và nếu xuất hiện tình trạng Service thì có nghĩa là pin đang gặp vấn đề bị chai hoặc đang bị lỗi và cần sửa chữa, cần thay pin MacBook sớm

  Amperage (mA): Là biểu thị cường độ dòng pin.

  Voltage (mV): Có nghĩa là hiệu điện thế hiện tại của pin.

  khi-nao-can-thay-pin-macbook

  Dựa vào các thông tin trên người dùng có thể nắm được pin của MacBook bạn có đang gặp tình trạng như MacBook hoặc mức độ đang sử dụng pin nào cũng như biết được pin của bạn liệu có cần thay hay chưa.

  Tuy nhiên, nếu người dùng nhận được một trong những thông báo sau, điều đó có nghĩa là pin đang hoạt động không còn tốt như mới nữa và bạn đã đến lúc xem xét các lựa chọn thay pin.

  • Replace Soon (Thay pin sớm)

  Pin máy MacBook của bạn vẫn đảm bảo máy chạy bình thường, tuy nhiên dung lượng pin giảm đi hơn so với lúc ban đầu.

  khi-nao-can-thay-pin-macbook

  • Replace Now (Thay thế pin ngay)

  Pin MacBook vẫn hoạt động bình thường nhưng dung lượng giảm hơn đáng kể so với khi mới mua ban đầu. Bạn có thể tiếp tục sử dụng pin trong thời gian ngắn và nên nhanh chóng thay pin mới để không làm ảnh hưởng đến các thiết bị bên trong.

  khi-nao-can-thay-pin-macbook

  • Service Battery

  Pin MacBook gặp vấn đề, nhưng bạn có thể nhận ra sự thay đổi trong hoạt động hoặc dung lượng pin của nó. Cách tốt nhất là mang máy tính của bạn đi bảo dưỡng, nhưng thiết bị vẫn có thể sử dụng bình thường cho tới khi pin được kiểm tra. Điều này sẽ không làm nguy hại cho máy tính có thể dẫn tới bị hư hỏng nặng thậm chí là có nguy cơ cháy nổ cao.

  2.2. Kiểm tra pin MacBook bằng phần mềm Coconutbattery 

  Bên cạnh việc kiểm tra pin MacBook bằng công cụ System Report thì cũng có một ứng dụng từ nhà cung cấp thứ 3 giúp bạn kiểm tra pin MacBook chi tiết một cách chi tiết hơn, giúp bạn phát hiện ra lỗi khi nào cần thay pin khi pin gặp vấn đề chính là phần mềm Coconut Battery. Bạn có thể tải phần mềm từ trang chủ của chính hãng là https://coconut-flavour.com/coconutbattery/. Sau khi đã hoàn thành cài đặt và khởi động phần mềm, bạn có thể kiểm tra pin của Macbook bằng cách dựa vào các thông số chi tiết sau:

  • Manufacture date: Đó chính là ngày sản xuất của máy tính.

  • Manufacture: Biểu hiện là nhà sản xuất pin.

  • Battery temperature: Nghĩa là nhiệt độ pin.

  • Current Charge: Cái này tương tự Charge Remaining của System Report.

  • Design Capacity: Biểu thị Dung lượng ban đầu của pin và nếu thông số này không đạt ở mức 100% (khi MacBook đã được sạc đầy) thì  có nghĩa là pin đã bị chai bạn lấy thông số 100% trừ cho số đang hiển thị sẽ biết thiết bị đang bị chai bao nhiêu % pin.

  • Manufacture date (bên dưới): Ngày sản xuất của pin và bạn có thể so sánh số này với số nhà sản xuất pin date phía trên để biết pin này có thuộc về máy  mới xuất xưởng hay không vì nếu là pin theo máy sẽ có khi trùng nhau

  • Cycle Count: Số lần sạc pin.

  • MacOS Battery status: biểu thị tình trạng pin mà hệ điều hành báo.

  • Discharging with: Cường độ dòng xả pin.

  • Charging with: Có nghĩa là Cường độ dòng pin đang sạc.

  • Power Adapter:  Biểu hiện thiết bị có đang được sạc pin hay không.

  khi-nao-can-thay-pin-macbook

  3. Hướng dẫn cách sạc pin đúng cách trên MacBook

  3.1. Cắm sạc đúng cách

  Tưởng chừng  việc này rất đơn giản nhưng cũng một số người thực hiện cắm sạc sai cách. Để khắc phục được điều này tốt nhất là bạn nên cắm đầu nguồn vào ổ điện sau đó mới tiến hành việc cắm đầu sạc vào máy.

  khi-nao-can-thay-pin-macbook

  3.2. Để MacBook tại nơi có nhiệt độ phù hợp

  Trong quá trình sử dụng thiết bị, nhiều người thường có thói quen mang máy tính lên giường ngồi và kê gối, chăn, nệm để làm việc hoặc học tập… Nhưng điều này gián tiếp che đi những lỗ tản nhiệt dưới thân máy, khiến cho máy nhanh nóng lên lâu ngày pin sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng.

  3.3. Không nên để hết pin thường xuyên

  Trong quá trình sử dụng máy, nhiều người thường không chú ý đến thời lượng của pin, để mặc cho pin cạn kiệt sau đó mới cắm sạc. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho pin của MacBook rất nhanh gặp vấn đề nặng thì có thể phải thay mới. Tốt nhất khi thời lượng của pin khoảng từ 10-20% bạn nên đi cắm sạc nhé!

  Không sử dụng loại sạc kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc

  Mỗi dòng MacBook sẽ được Apple thiết kế một loại sạc riêng cho phù hợp với thiết bị. Nên trong quá trình sử dụng tuyệt đối không nên dùng các loại dây khác cho thiết bị của mình điều này rất nguy hiểm. Thậm chí có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ nếu như nguồn điện đưa vào không phù hợp.

  3.4. Vệ sinh MacBook thường xuyên

  Việc vệ sinh thiết bị thường xuyên là một điều rất quan trọng nó giúp máy tránh được một số rủi ro. Khi vệ sinh MacBook cần sử dụng bộ dụng cụ chuyên dụng và sau mỗi năm nên đến những đơn vị uy tín, chất lượng để làm sạch bụi trong các khe máy quạt.

  khi-nao-can-thay-pin-macbook

  3.5. Cải thiện thời lượng pin

  Mặc dù bạn  không thể tăng dung lượng pin hoặc giảm lượng tiêu thụ của các phần như CPU và GPU. Nhưng bạn vẫn có thể kéo dài thời gian sử dụng pin thêm 1-2h chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây:

  • Điều chỉnh độ sáng cho màn hình thiết bị hoặc lựa chọn bật chế độ System Preferences.

  • Đóng tab, ứng dụng không dùng đến: Phương pháp này nhằm để tối giản cho máy để giảm nóng cho thiết bị

  • Dùng Safari thay vì dùng Chrome hay Firefox sẽ tiện lợi và giúp tối ưu hóa cho MacBook

  •  Activity Monitor: Ứng dụng này cho phép quản lý được các ứng dụng hay các tác vụ làm tiêu tốn điện năng trên thiết bị và còn tìm thấy được thời lượng pin còn lại của máy theo thủ thuật tính toán của macOS.

  Việc kiểm tra pin thường xuyên sẽ giúp người dùng nhận biết được khi nào cần thay pin MacBook. Nếu muốn trải nghiệm dịch vụ thay pin MacBook chất lượng uy tín, bạn có thể mang máy đến Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h. Trung tâm đã có hơn 17 năm hoạt trong lĩnh vực sửa chữa tại TPHCM,hỗ trợ giải quyết đa dạng nhiều vấn đề cho hàng ngàn khách hàng nhanh chóng trong ngày. Ngoài ra bạn có thể liên hệ qua 1900.0213 để được hỗ trợ tư vấn nhé!

  Bài liên quan

  Hướng dẫn cho người mới bắt đầu học nghề sửa chữa điện thoại, laptop

  Saturday, 30/09/2023

  Sửa chữa điện thoại và laptop ngày nay phổ biến và cần thiết. Với sự phát triển công nghệ, người dùng điện thoại di...

  Sửa chữa bạt ngàn - Vô vàn ưu đãi - Thay pin iPhone giá 24.000 đồng

  Friday, 29/09/2023

  Từ 1.10 đến 31.10.2023, trải nghiệm không gian tuyệt vời với hàng ngàn ưu đãi đặc biệt: thay pin iPhone chỉ từ 24.000...

  Hướng dẫn tải MIỄN PHÍ và thêm font chữ vào iPad đơn giản, nhanh chóng

  Wednesday, 27/09/2023

  Kho font chữ trên iPad khá hạn chế, giới hạn khả năng làm việc của người sử dụng iPad. Vì vậy, bài viết cung cấp cách...

  iPhone 13 Pro Max sạc bao lâu thì đầy? Như thế nào là sạc đúng cách?

  Wednesday, 27/09/2023

  Dung lượng iPhone 13 Pro Max đang là chủ đề được bàn tán vô cùng sôi nổi. Nhiều người thắc mắc rằng dung lượng của điện...

  Hỗ trợ hỏi đáp 24/7 ( 0 bình luận )

  Đánh giá:

  Xem thêm