Hỏng bàn phím laptop Asus: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

14/05/2024 admin

Xem nhanh

  Bàn phím là linh kiện dễ bị tổn thương bởi thường xuyên phải tiếp xúc với ngoại lực của con người tác động ở trên, khiến bàn phím gặp phải một vài lỗi hoặc cũng có thể là xung đột phần mềm bên trong. Tất nhiên, nhiều model laptop Asus hiện nay cũng được trang bị cả màn hình cảm ứng và bạn có thể nhập liệu bằng bàn phím ảo trên màn hình, nhưng chắc chắn hiệu quả nhập liệu sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục khi hư hỏng bàn phím laptop Asus là như thế nào? 

  Hỏng bàn phím Asus

  Các nguyên nhân dẫn đến hỏng bàn phím laptop Asus

  Bàn phím laptop Asus bỗng dưng không hoạt động được có thể bàn phím laptop bị một trong những nguyên nhân sau : 

  • Lỗi phần cứng

  • Mạch phím bị chạm.

  • Cáp của bàn phím bị lỏng hoặc đứt.

  • Bàn phím bụi bẩn do không được vệ sinh thường xuyên, khiến máy không thể bấm hoặc bị lờn do sử dụng lâu năm.

  • Lỗi phần mềm.

  • Driver đã cũ, hỏng mà chưa được cập nhật phiên bản mới.

  • Do virus, phần mềm độc hại xâm nhập làm gián đoạn tính năng bàn phím.

  • Xung đột phần mềm.

  Vậy làm thế nào để xác định lỗi bàn phím laptop không sử dụng được là do phần mềm hay phần cứng? Điều bạn cần làm là khởi động lại máy tính ở chế độ BIOS:

  Nếu vẫn vào được BIOS: lỗi phần mềm.

  Nếu không vào được BIOS: lỗi phần cứng. 

  Hỏng bàn phím laptop Asus: Làm sao để khắc phục?

  Bàn phím Asus bị hỏng, không gõ được chữ có nhiều nguyên nhân nhưng không phải với nguyên nhân nào bạn cũng có thể tự sửa tại nhà được. Dưới đây là là những nguyên nhân bạn có thể tự sửa tại nhà.

  Sửa lỗi bàn phím laptop Asus không gõ được chữ, số 

  Bàn phím không gõ được chữ, số

  Các trường hợp khách đến hệ thống sửa laptop Điện Thoại Vui, có trường hợp khi bạn gõ các số như 1,2,3,4,5… thì trên bàn phím lại nhảy ra các ký tự là ă,â,ê, ộ… hoặc là !,@, $, #…. Lỗi này không xảy ra khi bạn nhập ở bất kỳ đâu, mà nếu bạn nhập trên trình duyệt web thì nó sẽ hiển thị bình thường còn khi nhập vào Excel hay Word thì lại bị lỗi.

  Nguyên nhân dẫn tới lỗi này có thể là do ngôn ngữ mà bạn lựa chọn cho bàn phím bị sai. Thay vì chọn ENG bạn lại chọn ngôn ngữ là VI nên mới xảy ra lỗi. Để sửa lỗi bàn phím laptop Asus bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng ngôn ngữ sau đó chuyển từ VI sang ENG hoặc dùng phím tắt là Alt + Shift để thực hiện nhanh hơn.

  Bàn phím Asus không gõ được chữ do bị khóa

  Đây là lỗi đơn giản và có thể khắc phục được một cách dễ dàng, đây là dạng lỗi do vô tình hoặc có một tác động nào đó khiến khóa bàn phím laptop Asus. Kích chuột mở google Chrome, hay bất cứ trình duyệt web nào cho phép ta sử dụng Keyboard. 

  Không gõ được chữ do bị khóa

  Và như vậy ta có thể gõ được chữ từ Keyboard rồi tiếp theo kích Start => gõ “keyboard” vào từ Keyboard => kích vào “keyboard” từ Start. Rồi tùy chỉnh “Repeat delay” trong hộp thoại “keyboard” hiện ra => gõ OK.

  Tiếp theo vào Control Panel => Ease of Access Center => Chọn Make the keyboard easier to use =>Bỏ dấu tick ở các ô sau đó bấm OK để lưu lại. Khởi động lại laptop để biết lỗi bàn phím Asus không gõ được chữ đã sửa được chưa.

  Bàn phím Asus không gõ được chữ do bị đơ 

  Lỗi này thường xảy ra khi bạn chạy nhiều ứng dụng cùng lúc, để sửa lỗi chữ do bị đơ bạn làm theo các cách sau:

  Bàn phím không gõ được do bị đơ

  • Tắt phần Numlock của laptop (Bấm tổ hợp phím FN + Phím có biểu tượng NumLock. Tùy theo dòng laptop mà vị trí phím NumLock sẽ khác nhau

  • Đổi ngôn ngữ bàn phím của laptop về lại tiếng Anh: Nếu không có phần chuyển đổi ngôn ngữ nhanh các bạn có thể vào Start =>Control Panel => Region and Language => Chuyển qua thẻ Keyboard and Language => Change Keyboard => chọn thẻ General => Chọn Vietnamese => Remove.

  Khi nào nên thay bàn phím laptop Asus?

  Chắc hẳn ai cũng biết bàn phím laptop là phụ kiện quan trọng và không thể thiếu với mỗi máy tính. Bàn phím giúp bạn có thể dễ dàng nhập, ghi dữ liệu, đưa ra thông lệnh, điều khiển thiết bị. Tuy nhiên, bàn phím lại là linh kiện dễ bị hỏng và cần phải thay thế nhất. Thông thường tuổi thọ của bàn phím laptop Asus được xác định vào khoảng từ 3 đến 4 năm nếu sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên nếu có gặp những tác động gây hại bên ngoài làm tổn thương linh kiện bên trong thì khoảng thời gian này bị ngắn lại. Ngoài ra cũng có thể xuất phát từ các lỗi bên trong, lỗi này thuộc về nhà sản xuất nên bạn khó có thể nhận biết được.

  Một cách thường được dùng nhất khi xuất hiện tình trạng hỏng bàn phím laptop Asus, đó là bạn có thể dùng các thiết bị bàn phím rời hoặc bàn phím ảo để thay thế. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời và không thuận tiện nhất là khi bạn cần di chuyển do tính chất công việc. Để biết được khi nào cần thay bàn phím laptop thì bạn hãy xem bàn phím của mình có gặp phải một trong số những lỗi dưới đây không nhé. 

  Bàn phím bị liệt một nửa hoặc tất cả các phím 

  Bàn phím bị liệt một nữa hoặc tất cả

  Sử dụng máy tính với một vài phím bị liệt hoặc đôi khi là liệt toàn bộ bàn phím làm cản trở cực lớn đối với người sử dụng laptop.  Nếu liệt một số phím ít dùng thì không là vấn đề, bạn có thể cố gắng duy trì việc sử dụng bàn phím bị liệt mất phím đó, nhưng nếu đó là liệt toàn bộ phím thì lại là vấn đề khác, tốt nhất bạn nên đi sửa hoặc thay ngay một bàn phím mới tốt hơn. Hơn nữa, nếu bạn nghĩ dùng chuột để thao tác thì cũng có nhiều  phím bấm trên bàn phím mà chuột không thể thay thế được. Đặc biệt với những người làm công việc chuyên về đánh máy, viết bài trên laptop thì việc xử lý ngay là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc sửa lại bàn phím nhiều khi không triệt để, cách tốt nhất là thay mới hoàn toàn bàn phím hỏng.

  Phím nhảy loạn xạ 

  Phím bị loạn

  Đây là tình trạng bất ổn của bàn phím laptop thường gặp, dễ nhận biết và cũng gây khó chịu nhất cho người sử dụng. Phím nhảy loạn xạ sẽ khiến bạn phải nhức đầu  khi cần thực hiện một thao tác nào đó, các phím sẽ loạn và nhảy phím khác khi ấn phím này. Đặc biệt, khi nhảy phím Delete trên bàn phím có thể xóa sạch tài liệu, dữ liệu trên máy của bạn. Trong trường hợp phím nhảy loạn xạ, bạn sẽ không thể dùng được và bắt buộc cần phải thay bàn phím laptop mới.

  Phím bị bong mất phím bấm 

  Phím bị bong mất phím bấm

  Có một tình trạng có thể xảy ra với bàn phím laptop của bạn đó là phím bị bong mất phím bấm. Khả năng này thì ít xảy ra hơn. Tuy nhiên khi phím bong ra thì bạn một phần không thể dùng phím đó, hoặc là sẽ nguy hiểm nếu trẻ con nghịch vào. Trong trường hợp này, bạn có thể đem sửa máy và thay phím mới, nếu may mắn không cần thiết phải thay cả bàn phím.

  Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h - nơi thay bàn phím laptop Asus uy tín

  Đối với những người có hiểu biết về máy tính cũng như bàn phím laptop Asus việc thay thế bộ phận này tại nhà cũng có thể được coi là một giải pháp. Tuy nhiên trên thực tế, không có nhiều người có khả năng này. Thêm vào đó, việc sửa chữa tại nhà khá bất tiện khi bạn không có đầy đủ dụng cụ. Vậy thì hãy mang chiếc máy tính laptop của mình đến Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h để được sửa chữa kịp thời nhất. 

  Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h - nơi thay bàn phím uy tín

  Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h là một trong những địa điểm sửa chữa đáng tin cậy hàng đầu TPHCM. Bởi nơi đây sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên đã có hơn 17 năm kinh nghiệm, luôn không ngừng đề ra những giải pháp tốt nhất để giúp khách hàng kiểm soát các lỗi xuất hiện trên máy tính nhanh chóng. Bên cạnh đó, trung tâm cũng chủ động trang bị và thường xuyên nâng cấp máy móc tiên tiến để giảm thiểu tối đa các rủi ro sau sửa chữa cho khách hàng. Bạn cũng có thể quan sát các thao tác tháo lắp thiết bị của kỹ thuật viên ngay tại chỗ, không quá nửa ngày bạn sẽ nhận về chiếc laptop như ý muốn.

  Tại đây bạn sẽ được đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm lâu năm trong nghề tiến hành kiểm tra tìm ra nguyên nhân gây lỗi khiến bàn phím laptop Asus hư hỏng. Sau đó sẽ được lắng nghe những phương án sửa chữa và báo giá bàn phím máy tính Asus. Thông thường các lỗi bàn phím này sẽ hoàn toàn được khắc phục nhanh chóng chỉ khoảng 45 phút mà bạn không cần phải để laptop qua đêm giúp cho công việc không bị ảnh hưởng. 

  Trung tâm đảm bảo các linh kiện ổ cứng SSD nói riêng được dùng để thay cho máy của bạn cũng như tất cả các bộ phận khác nói chung đều là hàng chính hãng, đã xác minh cẩn thận về xuất xứ. Ngoài ra để đảm bảo tính minh bạch trong sửa chữa quý khách hàng sẽ được ký vào linh kiện trước khi bắt đầu sửa chữa. Đảm bảo mang lại giá trị phù hợp với số tiền bạn đưa ra.  

  Cam kết tại Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h

  Hiện nay mức giá để sửa chữa bộ phận này của laptop được công khai niêm yết và khá cạnh tranh. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng sẽ tốn nhiều chi phí. Đặc biệt tại Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h luôn cung cấp dịch vụ thay bàn phím giá rẻ, cập nhật giá liên tục đảm bảo bạn sẽ thay bàn phím với giá rẻ nhất thị trường. Hơn nữa, nếu khách hàng là sinh viên hoặc tài xế công nghệ sẽ được giảm giá khá tốt khi sử dụng dịch vụ vệ sinh laptop, cài win laptop…

  Trung tâm cũng hỗ trợ khách hàng vệ sinh laptop miễn phí, đặc biệt vào thứ 3 hàng tuần chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng cài Win với giá không đồng. Khách hàng có thể tin tưởng và để lại địa chỉ nhà nếu không có thời gian hoặc phương tiện đi lại thuận tiện, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận thiết bị tận nơi và giao lại sau khi sửa chữa xong. 

  Những cam kết tại Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h 

  • Chỉ mất 45 phút để sửa chữa bàn phím 

  • Tư vấn và kiểm tra laptop tổng quát miễn phí

  • Bảo hành lên đến 36 tháng 

  • Nếu linh kiện bị lỗi, trung tâm sẽ hỗ trợ 1 đổi 1 trong 7 ngày đầu sử dụng

  • Thay mới main, linh kiện nếu bảo hành trên 2 lần

  • Quy trình sửa chữa rõ ràng từ lúc tiếp nhận máy cho đến khi hoàn trả máy 

  • Dịch vụ giao nhận máy tận nơi

  Các lỗi làm hỏng bàn phím laptop Asus từ đơn giản đến phức tạp, đều ảnh hưởng khá nhiều đến việc đánh máy, điều khiển các ứng dụng trong quá trình sử dụng, tốn thời gian mà công việc lại không đảm bảo hiệu quả.  Trong trường hợp này, hãy an tâm đến Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h để giúp bạn khắc phục nhanh chóng, đồng thới số tiền bỏ ra đúng với giá trị bạn nhận lại được từ laptop Asus của mình.

  Bài liên quan

  Lỗi reset counter iPhone là gì? Nguyên nhân và cách sửa nhanh

  Thursday, 18/07/2024

  Nhanh cái tay click vào đây để xem bài viết chi tiết về cách sửa lỗi reset counter iPhone

  3 Cách tìm iPhone bị mất khi tắt nguồn đơn giản

  Wednesday, 17/07/2024

  Tìm iPhone bị mất khi tắt nguồn cần phải kích hoạt các tính năng nào? Hãy cùng Bệnh Viện Điện Thoại, Laptop 24h tìm...

  Cách sửa lỗi không vào được facebook trên iPhone hiệu quả

  Wednesday, 17/07/2024

  Nhanh cái tay lên mà click vào đây để xem cách sửa lỗi không vào được facebook trên iphone

  Tải Minecraft PE apk 1.21.2 tiếng Việt cho Android MIỄN PHÍ

  Wednesday, 17/07/2024

  Hướng dẫn tải Minecraft PE apk 1.21.2 cho Android hoàn toàn miễn phí và giới thiệu các tính năng mới thú vị trong...

  Hỗ trợ hỏi đáp 24/7 ( 0 bình luận )

  Đánh giá:

  Xem thêm