Suy nghĩ và lựa chọn: Nên học nghề hay làm lao động tự do?

Sự phát triển của kinh tế, sự giao thoa hội nhập của văn hoá xã hội… đã đưa đến những thay đổi lớn về quan niệm nghề nghiệp cũng như lực lượng lao động. Số lượng nghề nghiệp đa dạng hơn, lực lượng lao động có nhiều lựa chọn hơn. Vậy ta nên học những nghề xã hội cần hay theo đuổi đam mê?

Những băn khoăn về việc chọn ngành gì, làm nghề gì là không thể tránh khỏi. Nói chung mỗi lựa chọn đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng. Mỗi công việc đều có giá trị riêng và người làm nghề chính là những người duy trì và tạo nên những giá trị đó. Và mỗi lựa chọn của bản thân đều ảnh hưởng và quyết định tương lai bạn.

nên học nghề hay làm tự do

Chúng ta sắp bước vào một thập kỷ mới, sự phát triển của công nghệ và trí tuệ nhân tạo đang đòi hỏi lực lượng lao động cần có trình độ cao hơn. Điều này trước tiên cần thay đổi về phương thức, chương trình đào tạo bám sát thực tiễn và nhu cầu tuyển dụng. Chính vì vậy, dù làm nghề gì kỹ năng và tay nghề cũng rất quan trọng, quyết định sự thành công của bạn.

Nên học nghề hay làm lao động tự do

Với một số bạn quyết định không theo con đường đại học câu hỏi lớn đặt ra là học nghề để theo đuổi một công việc ổn định hay làm tự do? Các bạn lưu ý lao động tự do cũng chia thành nhiều kiểu: Lao động mang tính thời vụ, những công việc thời vụ không yêu cầu quá cao về tính chuyên môn; Và những công việc theo ‘freelancer’ yêu cầu kỹ năng, chuyên môn về một ngành nghề.

Làm tự do đúng như cái tên của nó, bạn có thể chủ động và tự do về thời gian. Có thể thay đổi công việc liên tục và không bị nhàm chán. Tuy nhiên cũng có nhiều bất cập khác, tính chất công việc không có sự ổn định, dễ dàng bị thay thế nếu gặp phải những tình huống xấu. 

học nghề gì tốt cho tương lai

Trong khi đó học nghề giúp bạn có kỹ năng cứng và cơ hội việc làm ổn định, đi kèm với đó là nhiều điều ổn định khác. Việc làm ổn định như giúp bạn có thu nhập đảm bảo, thời gian làm việc cũng được sắp xếp rõ ràng và có những phúc lợi đảm bảo về sau.

Mỗi loại hình công việc đều có đặc điểm riêng, cũng phụ thuộc vào tính chất từng ngành nghề. Các bạn có thể chọn công việc phù hợp với sở thích, tính cách, tuổi tác, tính chuyên sâu… Vậy bạn cảm thấy lựa chọn của mình là gì?

Bạn nghĩ thế nào về việc học nghề sửa điện thoại

Trung Tâm Dạy Nghề 24h thành lập từ năm 2006, có uy tín và vị thế nhất định trong ngành. Là địa chỉ uy tín đáng tin được bao thế hệ học viên tin chọn, đồng thời học viên 24h đều được các nhà tuyển dụng tin dùng. Những điều này đều là nhờ:

lý do nên học sửa điện thoại

  • Chương trình đào tạo hiện đại, ưu tiên thực hành và rèn luyện tay nghề thực
  • Giáo trình được thiết kế riêng, thường xuyên cập nhật theo sự thay đổi của công nghệ
  • Cơ sở vật chất hiện đại, hỗ trợ học viên 100% trang thiết bị máy móc thực hành
  • Tạo điều kiện thực hành cho học viên: thực hành 80% thời gian khoá học, thao tác 100% trên máy sống.
  • Cơ hội việc làm: Hoàn 100% học phí khi làm việc lại tại trung tâm 24h sau khi tốt nghiệp

Hotline 1900.0213 – 0829.242424 ngay để được tư vấn về các khoá đào tạo nghề sửa điện thoai/laptop.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.