Giải quyết khó khăn “khó nói” của phụ huynh khi con đi HỌC NGHỀ

Dù là con chọn học trường nào, chọn làm ngành nghề gì thì có một điều mà các bậc phụ huynh không thể tránh khỏi đó chính là những điều khó nói, khó giải thích cho con khi chúng bước vào lứa tuổi trưởng thành. Vậy liệu những trăn trở và khó khăn đó là gì? Hướng giải quyết ra sao? Hãy đọc bài viết bên dưới nhé!

Giải quyết khó khăn và trăn trở “khó nói” của phụ huynh khi con học nghề

Sự lựa chọn của con cái luôn luôn sẽ ngược lại mong muốn ban đầu của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, thay vì nổi đóa, tức giận và ngay lập tức chấn chỉnh tư tưởng cho con cái khi chúng mới đặt vấn đề, các bậc cha mẹ có thể giải quyết bằng nhiều cách khác. Ví dụ như để con cái được thực hiện, học tập và làm việc theo những thứ mình thích, dựa theo năng lực thật sự của chúng. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng mà biến nỗi lo đau đáu của chúng thành động lực để phấn đấu ở ngã rẽ đầu tiên của cuộc đời này.

Không học Đại học, liệu con mình có thành tài?

Có thể nói khi nhắc đến công ăn việc làm thì các bậc cha mẹ đều nghĩ đây là vấn đề đáng lo nhất. Bởi vì ai cũng biết rằng Đại học chính là cơ hội để tiếp cận trình độ giáo dục cao cũng như là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rằng, không phải ai học đại học cũng thành công. Không phải chỉ cần dựa trên tấm bằng đại học thì các bạn trẻ sẽ dễ dàng đạt mức lương khủng hay làm “‘ông này, bà kia”. Điều quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh đã quên mất đó chính là sự thành công đều dựa trên thái độ học tập và quá trình phấn đấu của mỗi người.

Tính tới thời điểm hiện tại, ít nhất là trong vòng 10 năm tới thì tỷ lệ thất nghiệp của các cử nhân Đại Học ngày càng tăng. Tuy nhiên, xã hội Việt Nam lại phát triển mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực khiến cho con đường học nghề lại có cơ hội và tiềm năng cực kỳ cao với nhiều cơ hội việc làm và thu nhập khủng. Thậm chí nó còn tốt hơn cả con đường đại học mà các phụ huynh muốn con mình đi theo. Ví dụ như những ngành nghề như Sửa chữa Điện Thoại, Sửa Chữa Laptop, đầu bếp, pha chế,… đã khẳng định vị thế và bản lĩnh của các bạn trẻ hiện nay. Những ngành nghề này đều xuất phát từ các trường, các trung tâm dạy nghề chuyên nghiệp.

Vậy thì khi con trẻ muốn theo học nghề, định hướng nghề cho con là một phần không thể thiếu. Bạn hoàn toàn có thể giúp con xác định được đam mê và sở trường của chính bản thân mình.. Gợi mở cho con nhiều hướng đi khác nhau thì chắc chắn sự động viên của bạn sẽ tiếp thêm nhiều động lực để con thành công.

Học nghề khó ổn định cuộc sống và đang hoài phí công sức cha mẹ?

Lo lắng tiếp theo đó chính là về việc làm và nguyện vọng của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, học nghề đảm bảo chắc chắn việc làm cho các học viên. Và việc có một công việc ổn định nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình cũng chính là một trong những cách đáp lại công sức của bạn đã bỏ ra một cách thực tế nhất chứ không chỉ đơn thuần là mang về tấm bằng cử nhân mà thôi.

T.C (22 tuổi, Tiền Giang) mạnh dạn chia sẻ: “Sau khi học xong cấp 3, em không chọn Đại học như các bạn, mà theo học sửa chữa điện thoại – laptop chuyên nghiệp. Một phần là do em nhận ra bản thân rất thích công việc vọc vạch, sửa chữa và đam mê công nghệ, phần là do mong muốn phụ giúp tài chính cho mẹ. Sau khi được sự đồng ý của mẹ, em đã đăng ký theo học tại một trung tâm dạy nghề sửa chữa điện thoại – laptop 24h tại TP.HCM. Và tới nay, sau 2 năm theo nghề em vẫn luôn cảm thấy bản thân đã lựa chọn đúng.”

Chọn nghề gì không lo thất nghiệp mà lương lại cao?

Sau cùng, một vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm đó chính là giữa nhiều sự lựa chọn, các bậc cha mẹ có thể định hướng cho con học nghề gì phù hợp nhất? Mới đây, tại Hội nghị “Đánh giá công tác tuyển sinh, tổ chức thi tốt nghiệp và giải quyết việc làm năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018” do Tổng cục GDNN vào ngày 02/04/2018 công bố: “Tính trung bình năm 2017, tỷ lệ HS/SV tốt nghiệp trình độ Cao đẳng, Trung cấp có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt 80%.”

Cũng theo đó, các chuyên gia thống kê như sau; những ngành thuộc lĩnh vực Kỹ thuật sửa chữa có nhu cầu tuyển dụng hiện đang rất cao, số lượng các vị trí tuyển dụng tăng liên tục nhưng lại thiếu hụt số lượng lớn nguồn nhân sự đã qua đào tạo. Vì vậy, nếu theo học nghề sửa chữa điện thoại – laptop chắc chắn cá nhân các bạn trẻ sẽ có đầy đủ cơ hội để phát triển, cũng như toàn xã hội giải quyết được vấn đề việc làm “nhức nhối” hiện nay.

Hướng học nghề hiện nay đang chứa đựng rất nhiều lợi thế đặc biệt: việc làm; cơ hội phát triển; theo sát yêu cầu doanh nghiệp; tiết kiệm thời gian – chi phí; mở rộng biên độ độ tuổi – trình độ. Vì thế, phụ huynh có thể cùng con xác định hướng đi phù hợp chứ không chỉ là gói gọn trong một sự lựa chọn duy nhất và tận dụng cơ hội nắm bắt vào thời điểm phù hợp nhất.

Với các bạn trẻ yêu thích và đam mê với lĩnh vực kỹ thuật sửa chữa, đặc biệt là sửa chữa điện thoại – laptop thì việc theo đuổi hai chuyên ngành Sửa chữa điện thoại – laptop tại Trung tâm Dạy Nghề Sửa chữa Điện Thoại – Laptop 24h từ độ tuổi 16 là rất cần thiết.

Tổng kết

Không chỉ xét tuyển đơn giản, các bạn đã có thể theo đuổi ngành nghề mình yêu thích, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí học (Tiết kiệm tới 4-5 năm nếu bạn đi theo con đường truyền thống từ Cấp 3 lên hệ Trung cấp) và nhận được chứng chỉ nghề do Tổng Cục Dạy Nghề cấp có giá trị toàn quốc.

Vì vậy, nếu bạn quan tâm hoặc muốn trở thành Kỹ Thuật Viên sửa chữa điện thoại – laptop, đừng ngần ngại để lại SĐT bên dưới hoặc gọi tới tổng đài 1900.0213 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Hãy đến với chúng tôi ngay hôm nay! 24h Cam kết sẽ làm tất cả để giúp bạn.

Trung Tâm Dạy Nghề Sửa Chữa Điện Thoại & Laptop 24h

✫ Địa chỉ: 1114 Ba Tháng Hai, P.12, Q.11, TP.HCM
✫ Địa chỉ: 191/9 Hà Tôn Quyền, P.4, Q.11, TP.HCM
 Hotline: 1900.0213
✫ Fanpage: facebook.com/chamsocdidong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.