Đâu là cách quét mã QR trên Android thiết thực dành cho mọi người dùng?

Mã QR có công dụng gần như vô hạn. Nhờ nó mà bạn có thể chia sẻ URL, mật khẩu Wi-Fi, hoạt động như một trình xác thực web hoặc thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ dễ dàng hơn. Không ít người đổ xô đến Play store và tải xuống một trong hàng triệu ứng dụng được quảng cáo. Thực tế là có nhiều cách quét mã QR trên Android tốt hơn mà không liên quan đến việc cài đặt một ứng dụng sơ sài, sử dụng mọi thứ từ Google Lens, đến ứng dụng máy ảnh trên điện thoại thông minh của bạn, đến một trang web nhẹ thực hiện công việc mà không có trình theo dõi và quảng cáo. Một số trình duyệt Android thậm chí còn đi kèm với máy quét tích hợp.

Cách quét mã QR trên Android thông qua Google Lens

Hầu hết mọi smatphone đều có ứng dụng Google và bạn không cần thêm bất cứ điều gì để quét mã QR trên Android. Ứng dụng được tích hợp công cụ quét có tên là Lens. Nó giúp bạn xác định các đối tượng, địa danh, văn bản và số bạn thấy trong thế giới thực, nhưng nó cũng có khả năng xử lý mã QR và mã vạch.

Có nhiều cách để khởi động Google Lens. Bạn có thể làm điều đó bằng cách gọi Trợ lý Google và nhấn vào biểu tượng Lens bên trái nút micrô hoặc bằng cách tải xuống ứng dụng phím tắt chính thức có thêm biểu tượng ứng dụng quen thuộc cho dịch vụ vào màn hình chính của bạn, có sẵn trên Cửa hàng Play.

Cách quét mã QR trên Android thông qua ứng dụng Google Lens

Khi bạn đã khởi động Lens, chỉ cần hướng máy ảnh vào mã QR. Ngay sau khi nó giải mã nó và nhận thấy đó là một liên kết web, bạn sẽ thấy bản xem trước của địa chỉ mà bạn có thể nhấn để truy cập nó. Nếu các giá trị khác, như số hoặc mật khẩu, được lưu vào mã, bạn cần nhấn vào nút tìm kiếm ở cuối kính ngắm để xem chúng là gì. Lens cũng có thể truy cập được trong Google Photos, vì vậy nếu bạn đã từng chụp một bức ảnh có mã QR trong đó, bạn có thể dễ dàng xác định nó sau khi thực tế. Chỉ cần mở hình ảnh ở chế độ xem đầy đủ và nhấn vào nút Lens ở dưới cùng.

Bạn phải đồng ý với các điều khoản của Lens khi bạn sử dụng nó lần đầu tiên. Như với bất kỳ dịch vụ điện toán đám mây nào, bạn có thể gửi hình ảnh bạn chụp đến máy chủ của Google, nếu không, Lens sẽ không hoạt động. Nếu bạn không muốn làm điều đó, hãy tìm tới một trong các đề xuất khác.

Sử dụng ứng dụng Máy ảnh để quét mã QR

Một số điện thoại đi kèm với máy quét mã QR tích hợp. Chẳng hạn như bạn có thể bật tính năng quét trong cài đặt máy ảnh của Samsung hoặc sử dụng Bixby Vision. Ngoài ra còn có một phím tắt đến trình quét mã QR tích hợp trên ô Cài đặt nhanh của điện thoại Samsung, có thể truy cập bằng cách vuốt xuống trong ngăn thông báo.

Điện thoại Pixel của Google có Lens được tích hợp sẵn trong ứng dụng máy ảnh và bạn có thể gọi nó bằng cách chạm và giữ ở bất kỳ vị trí nào trong kính ngắm – đôi khi URL thậm chí còn xuất hiện trước khi bạn khởi động Lens. Một số điện thoại Android One có tích hợp tương tự.

Sử dụng ứng dụng web  

Có rất nhiều ứng dụng trên Play store cho phép bạn quét mã QR, nhưng nhiều ứng dụng đi kèm với các tính năng bổ sung, quảng cáo hoặc các phương thức theo dõi mờ ám mà không ai thực sự cần. Đó là lý do tại sao bạn nên cân nhắc đến một ứng dụng web mã nguồn mở, có thể truy cập trên qrcodescan.in. Cấp cho nó quyền sử dụng máy ảnh của bạn và và bạn đã sẵn sàng để quét. Ngay sau khi ứng dụng nhận ra mã, cửa sổ bật lên sẽ hiển thị cho bạn mã đó là gì. Bạn cũng có thể yêu cầu nó tìm kiếm mã trong các hình ảnh bạn đã chụp trước đó bằng cách nhấn vào nút camera nổi ở góc dưới cùng bên phải.

Hướng dẫn quét mã QR trên Android bằng cách sử dụng ứng dụng web

Bạn có thể thêm ứng dụng web vào màn hình chính của mình thông qua một lần nhấn vào menu ba chấm ở góc trên cùng bên phải trong Google Chrome và chọn Thêm vào Màn hình chính. Sau khi hoàn tất, nó hầu như hoạt động giống như một ứng dụng thông thường, hoàn chỉnh với hỗ trợ ngoại tuyến.

Dùng trình duyệt của bên thứ ba

Mặc dù Google Chrome hỗ trợ quét mã QR trên iOS, nhưng nó không làm như vậy trên Android, nhưng may mắn thay, một số trình duyệt của bên thứ ba đã lấp đầy khoảng trống. Phiên bản sắp tới của Firefox, Firefox Beta, có phím tắt quét phía trên bàn phím khi bạn nhấn vào thanh địa chỉ.

Gợi ý quét mã QR thông qua ứng dụng trình duyệt của bên thứ ba

Sau đó, có Samsung Internet, được cài đặt sẵn trên điện thoại Samsung, nhưng cũng có sẵn cho các thiết bị khác. Tuy nhiên, việc sử dụng máy quét của nó không hẳn quá đơn giản. Bạn cần phải đi tới Cài đặt rồi chọn Tính năng hữu ích và kích hoạt trình đọc mã QR tại đó. Sau đó, bạn sẽ tìm thấy ngay một nút nằm ở phía bên phải của thanh địa chỉ.

Trường hợp bạn không thể tận dụng được các cách quét mã QR trên Android vừa nêu do điện thoại gặp phải các sự cố ở bộ phận màn hình hay pin, hãy để kỹ thuật viên Bệnh Viện Điện Thoại hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa nhanh chóng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.