Cách nhận diện iPhone chính hãng và iPhone kém chất lượng

Dù iPhone nhái có sao chép giống với chiếc điện thoại chính hãng như thế nào; thì có một điều chắc chắn rằng không thể nào sao chép chuẩn 100% chức năng, hiệu năng, hệ điều hành…như hàng chính hãng của Apple.

 

Cách nhận diện iPhone chính hãng và iPhone kém chất lượng
Cách nhận diện iPhone thật và hàng kém chất lượng

 

Nhiều người dùng iPhone cảm thấy lo ngại khi các sản phẩm của Apple liên tục bị đạo nhái, làm giả bán tràn lan như hiện nay. Không cần phải lo lắng quá, để đảm bảo rằng mình không mua phải hàng kém chất lượng; việc đầu tiên hãy tìm đến một Apple Store; các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam hoặc một cửa hàng uy tín để mua hàng. Việc bạn mua từ một cơ sở không tên tuổi hoặc qua một người nào đó; thì phải cẩn thận để mình không bị lừa mua phải những chiếc điện thoại không chính hãng; hàng dựng hoặc đã qua sử dụng. Để đảm bảo hơn khi mua hàng bạn hãy nắm ngay cách nhận biết điện thoại kém chất lượng sau đây.

 

Kiểm tra thời gian bảo hành của iPhone

 

Nhà sản xuất Apple cung cấp thời gian bảo hành giới hạn thời gian trong vòng 1 năm cho tất cả các thiết bị của mình. Để kiểm tra xem thiết bị đó có còn thời gian bảo hành không, bạn cần biết được số sê-ri. Để tìm số seri hãy vào Settings > General > About. Dãy số seri này cũng được in trên hộp đựng iPhone.

 

Kiểm tra thời gian bảo hành của iPhone
Kiểm tra thời gian bảo hành của iPhone để nhận biết hàng kém chất lượng

 

Truy cập vào trang https://checkcoverage.apple.com/us/en/. Sau đó, sao chép mã số seri vào và nhấn nút Continue. Nếu là thiết bị  chính hãng, màn hình sẽ hiển thị thông tin như tên; thời gian bảo hành, trạng thái hỗ trợ qua điện thoại… Nhưng nếu là sản phẩm kèm chất lượng hay bản đánh cắp các thông tin sẽ không hiển thị đầy đủ hoặc thời gian bảo hành không còn.  

 

Kiểm tra số model của điện thoại

 

Nhiều người mua hàng rơi vào hoàn cảnh mua phải chiếc điện thoại được tân trang lại với giá thấp nhưng người bản vẫn tuyên bố là là hàng mới 100%. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng được xem iPhone đó được tân trang lại hay mới từ số model của nó. Chỉ cần vào Settings > General > About. Số model sẽ trông giống như MQ3D2HN/A.

 

Về cơ bản, chữ cái đầu tiên của số model cho biết bản chất của thiết bị. Nếu M là sản phẩm hoàn toàn mới, F là tân trang, N là đổi trả; chữ số là hàng trưng bày tại các cửa hàng.

 

Nếu số model iPhone không được bắt đầu bằng bất kỳ ký hiệu nào như đã nói thì đó chỉ có thể là hàng giả. Khi mua điện thoại mới từ một người lạ hoặc trên các trang mạng rao vặt; hãy kiểm tra và đảm bảo rằng số model bắt đầu bằng M trước khi mua.

 

Kiểm tra số model của điện thoại
Kiểm tra số model của điện thoại

Kiểm tra tem chống hàng giả và nhãn hộp iPhone

 

Cho bạn đang chọn mua sản phẩm mới hay cũ cũng đừng quên kiểm tra thông tin được in ở mặt sau của hộp. Những thông tin liên quan như số model, số sê-ri; IMEI, Hãy đảm bảo rằng các dãy số này trùng khớp với các thông số được hiển thị trên Settings > General > About. Thêm vào đó, chiếc iPhone nguyên bản sẽ xuất hiện dòng chữ “Designed by Apple in California Assembled in China” ở mặt sau của hộp.

 

Ngoài ra, khi mua iPhone mới sẽ có những phụ kiện đi kèm sau: iPhone, cáp USB, củ sạc, tai nghe; bản hướng dẫn sử dụng và que đẩy thẻ SIM. Nếu bạn nhận đủ các phụ kiện trên kèm thông tin kiểm tra trùng khớp thì tin rằng đó là hàng chính hãng mới.

 

Kiểm tra số IMEI và ogo của Apple

 

Mỗi chiếc điện thoại sẽ có một IMEI duy nhất. Để tìm số IMEI hãy nhập *#06# trên bàn phím hoặc từ Settings > General > About. Thông tin này cũng sẽ được in ở mặt sau của hộp. Trên các phiên bản iPhone trước đây, số IMEI còn được in trên khay SIM. Đối với sản phẩm sản xuất gần đây của Apple, số IMEI còn được in ở mặt sau thiết bị. Nếu không thấy số IMEI được in trên bất kỳ vị trí nào được liệt kê ở trên; thì đó chắc chắn không phải iPhone chính hãng.

 

Bạn sẽ tìm thấy logo Apple ở mặt sau của chiếc iPhone chính hãng. Tuy nhiên, ngày nay các nhà sản xuất iPhone giả đang trở nên cao tây đến mức họ có thể đặt logo Apple gốc trên thiết bị giả; nhưng dù thế nào bạn cũng có thể tìm thấy sự khác biệt bằng cách chạm vào logo.

 

Kiểm tra tem chống hàng giả và nhãn hộp iPhone
Kiểm tra tem chống hàng giả và nhãn hộp iPhone để nhận biết hàng kém chất lượng

 

Nhẹ nhàng xoay vòng ngón tay lên logo Apple. Nếu không cảm thấy bất kỳ cảm giác thay đổi nào giữa logo và vỏ thì đó là iPhone chính hãng. Nếu có đó có thể là iPhone giả và bạn cần điều tra thêm.

 

Kiểm tra thiết kế và ngoại hình

 

iPhone là sản phẩm có thiết kế vô cùng đẹp mắt, các đường nét đều rất đầu tư chỉnh chu. Đầy là điểm mà bạn có thể phân biệt được dễ dàng ở một chiếc điện thoại kém chất lượng. Tuy nhiên, iPhone giả đang cố gắng bắt chước thiết kế và chú tâm hơn các đường nét ngoại hình. Để xác định đúng bạn cần biết chính xác vị trí của các nút, đầu nối… trên iPhone chính hãng. Bạn có thể dễ dàng phát hiện thiết bị giả nếu có sự không phù hợp. Ngoài ra, bạn nên thử và nhấn các nút trong vài phút để kiểm tra xem chúng còn hoạt động tốt không. Nếu gặp vấn đề như nút lỏng, nút bị kẹt hoặc một số vấn đề về hiệu suất thì nên xem xét lại.

 

Bạn hãy luôn nhớ rằng iPhone không có khe cắm thẻ nhớ thay vào đó là dụng lượng có sẵn cố định là 16 GB; 32 GB, 64 GB, đến 512 GB. Nếu bạn mua phải iPhone có khe cắm thẻ nhớ ngoài thì còn gì để bàn đó là máy giả.

 

Kiểm tra hệ thống, ứng dụng mặc định

 

Một chiếc iPhone chính hãng luôn đi kèm rất nhiều ứng dụng mặc định như Wallet; Health, Books, Safari, Clock, iTunes… Kiểm tra xem iPhone bạn muốn mua đã có tất cả các ứng dụng mặc định này chưa. Nếu một vài ứng dụng bị thiếu hoặc không phù hợp về logo và chính tả của ứng dụng; chiếc điện thoại đó không phải là chính hãng mà chính là hàng dựng. Ở Việt Nam, để mua được iPhone chính hãng hãy tìm đến Apple Store. Bên cách đó vẫn có thể tìm đến các đại lý ủy quyền hoặc cửa hàng uy tín để mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.