Bạn định hướng nghề nghiệp tương lai như thế nào?

Khi bạn theo đuổi một nghề nghĩa là chọn lựa và xây dựng cho mình một tương lai. Chọn đúng nghề là cách đặt cho tương lai của bản thân một nền móng thật vững chắc. 

Ngày nay đa số bạn trẻ thường quyết định và có định hướng nghề nghiệp từ rất sớm. Tuy nhiên công tác hướng nghiệp của gia đình, nhà trường cũng rất quan trọng. Và đôi khi chính các bạn trẻ còn những băn khoăn giữa đam mê và sở trường… Dưới đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm lựa chọn nghề nghiệp mà các bạn có thể tham khảo.

nên chọn nghề như thế nào

Những việc cần tránh khi chọn nghề

– Chọn nghề theo sự mong muốn, ý nguyện của người thân. Do truyền thống gia đình hoặc có sẵn mối quan hệ nên bậc phụ huynh thường áp đặt con cái theo suy nghĩ của mình.

– Chọn nghề theo sự rủ rê của nhóm / bạn bè / người yêu theo kiểu chọn đại hay theo phong trào

– Chọn nghề nổi tiếng, dễ kiếm tiền mà không quan tâm nghề đó phù hợp với năng lực, tính cách hay sở thích của bản thân.

– Nghĩ đến những yếu tố có liên quan: điều kiện kinh tế, cá nhân hoặc gia đình, nhu cầu xã hội.

chọn nghề theo đam mê hay khả năng

Xác định điều bản thân phù hợp để chọn ngành nghề

Hãy bắt đầu phân tích sở thích, tính cách và điều kiện của bản thân để xác định ngành nghề nào phù hợp với mình. Làm những bài trắc nghiệm nghề nghiệp dựa trên cơ sở năng lực, quan điểm, nguyên tắc sống, sở thích… để loại bỏ dần và chọn ra những nhóm ngành nghề và nghề nghiệp thích hợp nhất. 

Chúng ta cũng không nên tin tưởng tuyệt đối các bài trắc nghiệm. Còn nhiều điều kiện khác cần xem xét để chọn nghề như điều kiện vật chất, sự phát triển của kinh tế xã hội… Đồng thời, để có được hiệu quả cao nhất chúng ta nên phối hợp với nhiều phương pháp khác. 

Tham khảo ý kiến của những người xung quanh để đánh giá sở thích và khả năng. Trao đổi với những người thành công trong lĩnh vực bạn sắp chọn. Để có được định hướng hợp lý nhất, để biết mình đang cần điểu chỉnh và trang bị những gì. 

chọn nghề nghiệp gần với đam mê vẫn hợp với khả năng

Đặc biệt, hãy tận dụng tất cả các cơ hội để tiếp xúc và làm các công việc liên quan đến nghề mà bạn nghĩ là lựa chọn phù hợp nhất. Ví dụ, các bạn có thể đăng ký khoá học thử của Trung Tâm Dạy Nghề 24h để tìm hiểu sâu hơn về nghề kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại/laptop.

Mở ra nhiều nghề nghiệp khác nhau từ lựa chọn ban đầu.

Hãy tìm hiểu nhiều hơn, kỹ hơn về những ngành nghề đã lựa chọn. Ít nhất, bạn phải nắm được các tiêu chí sau để có thể mở rộng cơ hội làm việc theo khả năng và vẫn đúng đam mê: 

– Tên nghề và những nghề nghiệp/công việc chuyên môn thường gặp.

– Mục tiêu và nội dung đào tạo của ngành nghề đó.

– Ngành nghề bạn chọn có nhu cầu thế nào trong thị trường lao động

– Để theo nghề cần có những phẩm chất và kỹ năng nào.

– Những địa chỉ đào tạo ngành nghề tốt nhất và phù hợp nhất cho bản thân.

– Cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên

– Chính sách học phí, học bổng

– Thời gian và phương thức đào tạo và bằng cấp

– Những nơi có thể làm việc sau khi ra nghề và cơ hội thăng tiến

– Tìm khả năng phát triển, cơ hội và cạnh tranh của nghề.

– Sau khi tốt nghiệp bạn có những cơ hội làm việc nào.

xác định nghề nghiệp khi chọn ngành học

Muốn theo nghề kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại/laptop phải làm gì?

Có một điều các bạn muốn theo đuổi nghề sửa chữa điện thoại/laptop cần lưu ý – nghề này chưa được đào tạo tại các trường cao đẳng/đại học. Hiện nếu muốn học nghề này, bạn có thể lựa chọn các khoá đào tạo ở các trung tâm dạy nghề, theo học các thợ cả tại các tiệm sửa chữa. 

Tuy nhiên, để được đào tạo bài bản các bạn nên chọn học tại trung tâm dạy nghề có uy tín. Trung Tâm Dạy Nghề 24h chuyên đào tạo và cung cấp kỹ thuật viên sửa chữa chất lượng cao cho ngành có uy tín và kinh nghiệm 15 năm. Lộ trình đào tạo rõ ràng, giáo trình thường xuyên cập nhật, chương trình học tập trung vào thực hành, giảng viên không giấu nghề, hỗ trợ học viên 100% trang thiết bị thực hành… tất cả nhằm hỗ trợ học viên phát triển kỹ năng và nâng cao tay nghề.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, học viên có cơ hội nhận lại học phí khi làm việc lại tại trung tâm 24h. Nếu có ý định lập nghiệp, 24h cũng hết mình hỗ trợ về kỹ thuật và trang thiết bị máy móc giúp học viên. Hãy liên hệ hotline 1900.0213 – 0829.242424 để được tư vấn nhanh nhất và tìm hiểu kỹ hơn về các khoá học tại 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.