TÌM KIẾM SỰ NGHIỆP CỦA CHÍNH MÌNH

Trong cuộc sống chúng thường nhật chúng ta thường nghe thấy “xây dựng sự nghiệp” “làm sao để phát triển sự nghiệp”. Vậy sự nghiệp là gì? Bạn đang ở ngưỡng nào trong sự nghiệp của mình?

Sự nghiệp là gì?

Theo nhiều người định nghĩa thì Sự nghiệp giống như một công việc. Thế nhưng, cao hơn cả một công việc, sự nghiệp là một mô hình dài hạn của công việc. Sự nghiệp gắn bó lâu dài với con người và xuyên suốt cuộc đời.

 

sự nghiệp là gì? công việc là gì?

Sự nghiệp có gì khác so với công việc?

Công việc là sự lựa chọn của bạn, được làm công việc có ích và được trả lương. Bạn vừa tốt nghiệp Đại học Cao Đẳng hoặc vừa hoàn thành một khoá học nghề và bạn bắt đầu tìm việc. Bạn chọn làm ở một vị trí mà nghĩ là phù hợp để có thể học hỏi kinh nghiệm. Công việc 8 tiếng một ngày và một mức thu nhập đủ sống.

Sự nghiệp bao hàm sự phát triển nghề nghiệp để xây dựng những kỹ năng qua một khoảng thời gian, nơi mà một người chuyển dần từ người mới tập việc thành chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định.

Sự nghiệp thì không như thế, sự nghiệp đòi hỏi sự gắn bó lâu dài, ở đó con người không ngừng rèn luyện tôi luyện kỹ năng để chuyển từ người mới tập tành việc thành chuyên gia trong lĩnh vực. Khi xây dựng sự nghiệp đòi hỏi mỗi người luôn có tinh thần cầu tiến và bản thân phải không ngừng cố gắng để có thể tạo nên những điều đột phá. Có thể tóm gọn, công việc là complete – hoàn thành nhiệm vụ trong khi sự nghiệp lại là develop – phát triển lâu dài.

 

Theo đuổi đam mê

 

 

Một hình dung thực tế, công việc là việc bạn cần giải quyết để nhận lương và chi trả khoản sinh hoạt trong cuộc sống. Khi Tiền trở thành mục tiêu mà công việc muốn đạt tới khiến con người cảm thấy mệt mỏi, uể oải.  Sự nghiệp thì không thế, sự nghiệp có trong đó cảm giác hào hứng, say mê, bạn yêu thích công việc mình làm, muốn học hỏi, muốn khám phá…Muốn làm nhiều hơn, nhiều hơn và gặt hái thành quả tốt hơn hôm qua. Khi đó niềm đam mê chinh phục và thành quả tốt đẹp là mục tiêu mà bạn hướng tới. Thậm chí bạn còn vạch ra lộ trình phát triển, chia sẻ nó với cấp trên và mong muốn có những bước tiến lâu dài.

Sự nghiệp không phải ngày một ngày hai là có được mà đòi hỏi bạn đầu tư nhiều vào kỹ năng chuyên môn, kiến thức và cả kinh nghiệm tích luỹ từ năm này qua năm khác. Chính vì thế Sự nghiệp đem lại cho bạn hướng đi chắc chắn hơn, nguồn thu nhập ổn định hơn, chính sách, chế độ đãi ngộ cũng tốt hơn. Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể xây dựng một công ty, một lĩnh vực kinh doanh riêng khi sự nghiệp đủ vững chắc và bạn đủ bản lĩnh để chủ động điều hành và phát triển.

Vậy làm sao tìm thấy sự nghiệp của chính mình?

làm sao để xây dựng sự nghiệp

 

 

Trải nghiệm luôn là yếu tố cần thiết để nhận biết và tìm kiếm sự nghiệp của mình. Đây được xem là cách những người thành công thường chia sẻ và tâm sự trên các diễn đàn, buổi tư vấn chọn nghề. Thay vì suy xét điểm này kia thì việc dấn thân trải nghiệm sẽ mang đến cho bạn cảm giác thực tế, bạn sẽ tự nhìn nhận ra cái gì bạn giỏi, cái gì bạn hứng thú, cái gì bạn tìm thấy hướng phát triển để theo đuổi lâu dài.

Nhưng thực tế, việc trải nghiệm không phải là việc dễ dàng. Khi đi sâu vào công việc, bạn có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau: môi trường, đồng nghiệp, sếp, khách hàng,…Bạn sẽ dễ bị lung lay và đi lệch hướng thậm chí là cảm giác nhàm chán trên hành trình xây dựng sự nghiệp.

Để có thể vững vàng và đi đúng hướng bạn phải luôn cứng rắn và bình tĩnh. Hãy dành thời gian để truy vấn lại bản thân sau mỗi chặng đường đi qua. Đặt câu hỏi và tìm câu trả lời từ chính trái tim mình: bạn thích hay ghét công việc của mình có phải vì bản chất của nó không, hay đã bị nhiều yếu tố khác.

Bất cứ vị trí nào đều có những khó khăn và thử thách riêng, hãy cân nhắc kỹ càng giữa việc nỗ lực thích ứng hay rút lui. Đôi khi những khó khăn, áp lực từ bên ngoài khiến bạn nản lòng mà bỏ qua cả một hướng phát triển, một sự nghiệp lâu dài.

 

 

 

Kết luận

 Bạn có thể làm một hoặc nhiều công việc, nhưng đừng quên trăn trở để đi tìm sự nghiệp phù hợp cho chính mình. Con đường sự nghiệp có thể dài, ngắn tuỳ cách tiếp cận và nỗ lực của mỗi người nhưng bạn hãy chắc chắn rằng mình đủ mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn, kiên trì, học hỏi và không ngừng tiến về phía trước.

‘Không quan trọng bạn là ai hay đến từ đâu, thành công luôn bắt đầu từ bạn’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.