Tệp APK là gì trên các thiết bị Android

Tập APK là gì đã không còn là một cái tên quá xa lạ với những người sử dụng smartphone, nhất là những người chuộng các dòng điện thoại Android. Vậy thì bạn đã biết gì về những tệp tin đặc trưng của hệ điều hành đến từ Google? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

 

Giới thiệu APK

File APK là gì?

 

Cụm từ đầy đủ là Android Package Kit. Đây là tệp cài đặt quen thuộc với các dòng máy chạy hệ điều hành “robot xanh”. Nếu trên hệ điều hành Windows thường sử dụng file .exe để cài đặt phần mềm thì chức năng của file APK cũng tương tự như thế trên Android. Một chức năng khác của các file loại này là đôi khi chúng được sử dụng để vận chuyển.

 

APK

Chức năng

 

Các file APK thường được sử dụng để cài đặt các phiên bản  Android  bị  “rò rỉ” trước ngày chính thức cập nhật. Điều đó giúp người dùng có những trải nghiệm tiện ích mới trước số đông. Hoặc trường hợp ngược lại, sau khi cài đặt phiên bản hệ điều hành mới mà cảm thấy không ưng ý so với phiên bản cũ . Bạn muốn cài đặt lại thì tệp tin này sẽ cho phép bạn thục hiện điều đó.

 

Phần mềm

 

Ngoài ra, có một số phần mềm bị giới hạn tại một số nước sẽ không xuất hiện trên CH Play, muốn cài đặt các bạn sẽ sử dụng các file APK. Đây là tính năng đặc biệt hữu ích với những người muốn tiếp cận một số game hoặc phần mềm đặc biệt bị hạn chế.

 

Tuy nhiên vì các file APK trên mạng không được kiểm soát gắt gao thì việc chúng chứa mã độc hoặc các phần mềm đánh cắp dữ liệu là không thể tránh khỏi. Để đảm bảo an toàn, các bạn nên xem xét kĩ tính năng, lời nhận xét đánh giá và nên tải từ các trang uy tín. Thêm một lưu ý nữa là các phần mềm bị hạn chế tại một số quốc gia đôi khi là vì lí do nhạy cảm. Bạn có thể vi phạm pháp luật nếu cố tình lách luật.

 

Cảnh báo mã độc

Cách cài đặt

 

Trên các thiết bị Android.

 

Với các thiết bị như di động hoặc máy tính bảng. Trước khi cài đặt, bạn cần đảm bảo rằng điện thoại của bạn đã cho phép một ứng dụng của bên thứ ba được truy cập. Nếu máy chưa cho phép, bạn thao tác như sau: Menu > Cài đặt > Bảo mật > Cho phép tải xuống từ nguồn không xác định. Sau khi hoàn thành thao tác, bạn có thể khởi động file APK đã tải về trước đó và khởi động cài đặt.

 

tải trên điện thoại

 

Trên máy tính

 

Với các file APK có dung lượng lớn, bạn có thể tải về máy tính rồi cài đặt cho điện thoại của mình. Sau khi tải, kết nối máy tính với thiết bị di động của bạn. Chọn kết nối “Thiết bị đa phương tiện trên” trên điện thoại. Tiếp theo, sao chép tệp vào một thư mục trên điện thoại. Sau đó bạn thao tác như cài đặt đã hướng dẫn ở phần trên.

 

tải trên PC

 

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về file APK cũng như cài đặt. Hãy nhớ rằng các tệp tin này dù tiện dụng nhưng cũng ẩn chứa nhiều mối nguy hại. Chúc bạn thao tác thành công và an toàn trong quá trình thực thiện!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.