Tăng RAM có làm cho máy tính chạy nhanh hơn trong thời điểm hiện tại?

08/06/2022 Bảo Tiên

Xem nhanh

  Hết thảy người dùng đã bị “đóng khung” với giải pháp lắp thêm RAM để gia tăng tốc độ xử lý dữ liệu khi máy tính chạy chậm. Tuy nhiên, hiện tại đó có lẽ không còn là lựa chọn tối ưu mà bạn nên thực hiện trước tiên nữa.

  Tăng RAM có làm cho máy tính chạy nhanh hơn?

  Tăng RAM có làm cho máy tính chạy nhanh hơn như những gì mà mọi người từng nhận định trong thời gian dài? Cách thức này sẽ không có tác dụng trong một số trường hợp nhất định.

  Đầu tiên, bạn nên hiểu chính xác là RAM chỉ là nơi chứa đựng thông tin của hệ thống, tức là RAM hoàn toàn không quyết định mà chỉ hỗ trợ tốc độ của hệ thống nhờ và tốc độ truy xuất dữ liệu cực nhanh của mình. Quan niệm RAM càng lớn tốc độ càng nhanh là hoàn toàn sai lầm, các con số 1GB, 2GB là biểu thị dung lượng RAM chứ không phải tốc độ.

  Không phải lúc nào tăng RAM máy tính cũng chạy nhanh hơn

  Như vậy, việc tăng số GB của RAM có tác dụng hay không phụ thuộc hoàn toàn vào việc hệ thống của bạn sử dụng bao nhiêu RAM cho công việc. Số lượng RAM chỉ cần đúng vừa đủ so với nhu cầu của hệ thống đã là tốt nhất, nên việc cố gia tăng dung lượng chưa chắc đã thật sự hữu ích.

  Nếu ví RAM như là kho chứa hàng, bạn cần nó "chứa" 1GB thì việc RAM bạn là 1GB hay là 1000 GB hoàn toàn không khác nhau (vì nó chỉ sử dụng hết 1GB). Tăng dung lượng RAM chỉ làm tăng tốc độ hệ thống khi mà bạn cần 2GB RAM trong khi hệ thống chỉ có 1GB, trong trường hợp này, việc tăng RAM sẽ tăng hiệu quả cho hệ thống. Đương nhiên, bạn chỉ cần nâng cấp lên 2GB bởi 2GB và 1000GB trong trường hợp này là hoàn toàn không khác nhau.

  Quá trình nâng cấp RAM sẽ đem lại hiệu quả trong một số trường hợp nhất định

  Trong nhiều trường hợp, bạn cần RAM lớn hơn nhu cầu một chút bởi các dòng máy đời cũ thường phải chia sẻ bộ nhớ RAM cho card màn hình hay đôi khi có những việc cần RAM đột biến. Như vậy, đừng nên nâng cấp RAM trong các trường hợp mà bạn đã có đủ. Ngay cả khi chưa đủ và có nhu cầu nâng cấp, các bạn cũng cần chú ý thêm một số vấn đề khác. 

  Cần trang bị bao nhiêu dung lượng RAM cho máy tính ở thời điểm hiện tại?

  Thực tế, việc nâng cấp RAM hiển nhiên là một ý tưởng không tồi. Nếu bạn sử dụng một chiếc máy tính để thực hiện các nhu cầu cơ bản như duyệt web, stream video, soạn thảo Office và thỉnh thoảng chơi một vài tựa game nhẹ nhàng, thì nên có ít nhất 8GB RAM.

  Tuy nhiên, rất nhiều máy tính thuộc phân khúc cấp thấp hay tầm trung trên thị trường hiện nay chỉ được trang bị sẵn 4GB RAM. Chúng mang lại trải nghiệm không quá ấn tượng với mức độ phản hồi chậm trễ và có xu hướng trở nên ì ạch khi có một vài tiến trình chạy ẩn dưới nền.

  Đó là lý do tại sao lời khuyên dành cho bạn là nên có ít nhất 8GB RAM. Nếu laptop chỉ có 4GB RAM, bạn cần kiểm tra hướng dẫn sử dụng để xác định xem có thể tự mình nâng cấp RAM cho máy hay không. Một số laptop có RAM bị hàn chết vào bo mạch chủ, khiến việc nâng cấp RAM trở thành điều bất khả thi.

  Những ai dành sự ưu ái cho các tựa game AAA mới nhất thì tốt hơn hết là tìm đến ít nhất là tùy chọn 16GB RAM. Và tuỳ thuộc vào những tác vụ mà bạn muốn thực hiện trên hệ thống của mình, có thể cân nhắc đến việc lắp thêm nhiều RAM hơn nữa. Chẳng hạn như một chiếc máy tính chuyên nghiệp để xử lý các tác vụ nặng như là biên tập video 4K thì bạn cần trang bị tối thiểu khoảng 32GB RAM.

  Bạn cần lưu ý điều gì trước khi tiến hành nâng cấp RAM cho máy tính?

  Nâng cấp RAM máy tính không dễ dàng như thay ổ cứng hay card đồ hoạ. Bạn phải chọn đúng loại RAM có tốc độ tương thích với bo mạch chủ của thiết bị đang dùng. Ngoài ra, nếu bạn giữ nguyên một thanh RAM và thêm vào một thanh khác, chúng phải có cùng tốc độ. Một số người có thói quen sử dụng hai thanh RAM giống hệt nhau thay vì kết hợp RAM của nhiều hãng.

  Ví dụ, nếu RAM đang dùng có tốc độ thấp hơn, như 2.400MHz chẳng hạn, thì nâng cấp lên RAM 3.000MHz hoặc cao hơn sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu năng hệ thống. Tuy nhiên, nếu đã có sẵn RAM 3.000MHz, mức cải thiện hiệu năng khi nâng cấp lên RAM có tốc độ nhanh hơn có thể sẽ không quá rõ rệt. Vì vậy, tuỳ thuộc vào cấu hình máy tính và cách sử dụng, mà kết quả thu được sẽ có những khác biệt nhất định.

  Bạn cần chọn RAM tương thích với bo mạch chủ trên thiết bị

   Nếu RAM không phải là nguyên nhân khiến máy chạy chậm, thì bạn có một số lựa chọn khác đáng cân nhắc. Lựa chọn số một là nâng cấp lên ổ cứng thể rắn (SSD) nếu máy tính bạn đang dùng vẫn đang chạy ổ đĩa cứng thông thường (HDD). Ngay cả khi bạn quyết định tăng thêm RAM, thì sự thật là chẳng có nâng cấp nào tốt hơn cho máy tính bằng việc thay HDD bằng SSD.

  Một ổ SSD, dù là SSD SATA III đã cũ như Samsung 860 Evo, vẫn có thể mang lại những cải thiện về tốc độ phản hồi và hiệu năng tổng thể. Còn nếu bo mạch chủ của bạn cho phép dùng ổ NVMe, thì hiệu năng thậm chí còn được cải thiện nhiều hơn nữa.

  Ngoài ra, bạn đừng vội ném bỏ ổ cứng cũ sau khi nâng cấp. Bạn có thể sử dụng nó làm ổ lưu trữ dự phòng nếu vẫn còn chỗ lắp trong thùng máy. Bạn cũng có thể cho nó vào hộp đựng ổ cứng gắn ngoài và sử dụng như một ổ đĩa di động. Dĩ nhiên, bạn cần sao lưu dữ liệu cá nhân và định dạng lại cho phù hợp).

  Bài viết đã giúp bạn giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi tăng RAM có làm cho máy tính chạy nhanh hơn hay không. Bên cạnh việc xác định loại RAM phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, để đảm bảo rằng máy tính sẽ hoạt động tốt hơn, bạn nên tìm đến nơi hỗ trợ nâng cấp RAM uy tín. Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h là một trong những địa điểm đáng tin cậy mà bạn có thể lựa chọn. Bởi trung tâm đã sở hữu kỹ thuật viên có hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa. Khi liên hệ trước qua 1900.0213, bộ phận tư vấn của trung tâm luôn sẵn sàng cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến dịch vụ nâng cấp RAM cho khách hàng.

  Bài liên quan

  Sửa lỗi iPhone không kết nối được Wifi

  Saturday, 13/07/2024

  Áp dụng 11 cách sửa lỗi iPhone không kết nối được Wi-Fi: Tắt Wi-Fi trên iPhone rồi bật lại, Tắt Bluetooth và chế độ máy...

  Cách kích pin iPhone bị sập nguồn, bị kiệt ĐƠN GIẢN

  Friday, 12/07/2024

  Cách kích pin iPhone đơn giản, an toàn và hiệu quả? Hãy cùng Bệnh Viện Điện Thoại, Laptop 24h tìm hiểu qua bài viết...

  Kích pin iPhone là gì? Cách nhận biết và những điều cần lưu ý

  Thursday, 11/07/2024

  Tìm hiểu về Kích pin iPhone là gì? Làm sao để biết iPhone bị kích pin và cách sử dụng pin iphone đúng cách? Hãy cùng...

  Cách kiểm tra iPhone đã thay linh kiện chưa CHI TIẾT nhất

  Thursday, 11/07/2024

  Hướng dẫn 6 cách kiểm tra iPhone đã thay linh kiện chưa đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả cùng Bệnh Viện Điện Thoại,...

  Hỗ trợ hỏi đáp 24/7 ( 0 bình luận )

  Đánh giá:

  Xem thêm