Những phương pháp khắc phục tình trạng laptop hp không lên nguồn

Laptop HP bật không lên nguồn mặc dù lần gần nhất bạn sử dụng máy tính vẫn hoạt động bình thường. Tại sao lại như vậy? Nguyên nhân là gì? Và bạn đang hoang mang không biết phải xử lý như thế nào?

Đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ cho bạn biết những cách khắc phục khi Laptop HP của bạn bật không lên nguồn. Nhiều người dùng khác đã thành công giải quyết vấn đề này bằng các giải pháp dưới đây nên bạn có thể yên tâm và làm theo nhé!

laptop-hp-khong-len-nguon-1

Tìm hiểu lý do Laptop HP không lên nguồn?

Bạn có thể nhận biết máy tính hp của mình không lên nguồn thông qua một số dấu hiệu sau: không có gì xảy ra sau khi đã nhấn nút nguồn, đèn máy tính của bạn sáng nhưng không có gì xuất hiện trên màn hình hoặc máy tính hiển thị cho bạn thông báo lỗi màn hình đen hoặc xanh lam,…

Ngoài ra, máy tính của bạn sắp hết pin hoặc pin bị hỏng dẫn đến không thể cung cấp đủ năng lượng cho máy, thì máy tính của bạn cũng sẽ không hoạt động ngay cả khi nhấn nút nguồn. Hoặc đôi khi cũng có thể do xung đột ở phần cứng bên ngoài và hệ thống máy tính của bạn khiến cho máy tính không thể bật lên được.

Phương pháp khắc phục máy tính hp bật không lên nguồn

Phương pháp 1: Kiểm tra tình trạng pin của Laptop

Như bạn đã biết, bạn sẽ không thể bật máy tính của mình nếu nguồn điện hoạt động không bình thường. Vì vậy, trước tiên, bạn nên kiểm tra tình trạng pin của máy.

laptop-hp-khong-len-nguon-2

Đối với model Laptop HP có pin tháo rời

 • Bạn thực hiện kiểm tra bằng cách tháo pin ra và cắm sạc trực tiếp, nếu máy lên nguồn thì là do pin hoặc do xung điện mạch sạc pin.
 • Nếu đã tháo pin và cắm sạc cũng không lên thì bạn thử thay bộ sạc khác, nếu máy lên nguồn thì do sạc và pin đã hết, còn không là do nguyên nhân khác.

Đối với model Laptop HP sử dụng pin tích hợp

Một số model Laptop HP sử dụng pin tích hợp và để tháo rời pin thì không hề đơn giản như các model khác. Lúc này bạn vẫn có thể thực hiện việc cài đặt lại hệ thống theo các trình tự sau:

 • Tắt máy tính và rút bộ sạc của máy
 • Rút hết tất cả các thiết bị đang kết nối với máy tính, bao gồm: màn hình ngoài, máy chiếu hoặc USB, …
 • Sau đó, bạn nhấn giữ nút nguồn trong 15 giây và thả ra
 • Tiếp theo là bạn bật máy tính lên, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không kết nối bất kỳ thiết bị bên ngoài nào với máy tính – vì có thể xảy ra xung đột
 • Laptop HP của bạn có thể sẽ khởi động lại bình thường hoặc cũng có thể xuất hiện một menu khởi động – với nội dung bạn có muốn khởi động trong chế độ An toàn không (Safe Mode). Hãy chọn Start Windows Normally và nhấn Enter. Máy tính của bạn có thể sẽ khởi động bình thường trở lại.
 • Bây giờ, bạn có thể bắt đầu gắn lại các thiết bị ngoài. Trong quá trình này nếu máy tính của bạn bị treo một lần nữa, có thể bạn đã tìm ra nguyên nhân gây ra xung đột hệ thống.

Đôi khi trong quá trình sử dụng Laptop HP, đến một thời điểm nào đó bạn sẽ gặp phải trường hợp Laptop HP bật không lên nguồn, mặc dù đã cắm sạc đúng cách và nhấn nút nguồn. Đây là lỗi khá phổ biến vì không chỉ lỗi phần cứng mới gây ra tình trạng máy không lên nguồn mà cả các lỗi phần mềm cũng vậy.

Phương pháp 2: kiểm tra màn hình máy tính

Khi đã bật nguồn nhưng chỉ thấy đèn báo khởi động còn màn hình lại không hiển thị, trong khi đó đèn báo ổ cứng – ổ đĩa quang vẫn sáng. Điều này có nghĩa Laptop đang gặp sự cố với màn hình.

laptop-hp-khong-len-nguon-3

Để chắc chắn bạn có thể sử dụng dây VGA hoặc HDMI để kết nối sang màn hình ngoài và quan sát xem có hiển thị hay không.

Nếu có thì màn hình Laptop của bạn đã bị hư. Và lúc này, bạn cần mang đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và khắc phục – có thể bạn cần phải thay cao áp hoặc thay màn hình Laptop HP mới.

Phương pháp 3: kiểm tra RAM máy tính

Máy tính hp bật không lên nguồn, không sáng đèn báo ổ cứng nhưng bạn lại cảm nhận được máy tính đang chạy.

Nếu Laptop của bạn có hiện tượng trên thì chỉ cần tháo RAM ra và kiểm tra bằng cách vệ sinh RAM và chân RAM, sau đó lắp vào lại cho chắc chắn rồi bật nguồn.
Nếu vẫn không lên nguồn thì có thể RAM Laptop của bạn đã hỏng, hoặc là do nguyên nhân khác.

laptop-hp-khong-len-nguon-4

Phương pháp 4: kiểm tra Main Laptop

Sau khi đã kiểm tra các nguyên nhân ở trên nhưng vẫn không cải thiện thì có thể là do Main Laptop đã bị hư. Hãy kiểm tra các vị trí sau ở trên Main như: chân cắm sạc nguồn, IC, Fet nguồn, mạch sạc pin hoặc IO ROM.

laptop-hp-khong-len-nguon-5

Nhưng cũng có thể là do chipset hoặc chip VGA ở Main bị lỗi thì khi bật Laptop HP không lên nguồn, đèn báo vẫn sáng và quạt CPU vẫn quay.

Với trường hợp này bạn không nên tùy tiện tháo máy để kiểm tra, mà bạn cần phải mang đến các trung tâm sửa chữa uy tín, hoặc nếu máy còn thời gian bảo hành thì đến nơi bạn đã mua.

Phương pháp 5: Ngắt kết nối với các thiết bị bên ngoài

Đôi khi các thiết bị bên ngoài được kết nối với Laptop của bạn lại chính là nguyên nhân làm cho máy không lên nguồn, vì một số thiết bị có thể gây ra xung đột phần cứng với Laptop HP của bạn. Bạn hãy làm theo các bước dưới đây để khắc phục tình trạng không lên nguồn:

 • Chắc chắn rằng máy tính của bạn đang tắt
 • Ngắt kết nối với tất cả các thiết bị bên ngoài, bao gồm USB, đế cắm và máy in
  Sau đó nhấn nút nguồn để khởi động lại máy tính
 • Nếu máy tính của bạn bật lên bình thường, bạn có thể thử kết nối lại lần lượt các thiết bị phần cứng. Nếu Laptop của bạn lại gặp sự cố một lần nữa thì thiết bị đó chính là nguyên nhân và bạn nên thử cập nhật trình điều khiển của thiết bị đó để có thể hoạt động bình thường.

Phương pháp 6: reset lại phần cứng của Laptop

Phương pháp này được nhiều người sử dụng khi máy tính hp bật không lên nguồn. Các bước thực hiện:

 • Chắc chắn rằng máy tính của bạn đang tắt
 • Ngắt kết nối với tất cả các thiết bị bên ngoài
 • Ngắt bộ sạc khỏi Laptop và tháo pin
 • Tiếp đến, nhấn giữ nút nguồn trong khoảng 30 giây
 • Kết nối lại với nguồn điện (bộ đổi nguồn)
 • Nhấn nút nguồn để bật Laptop HP
 • Cuối cùng là lắp lại pin vào máy

Nếu máy tính đã hoạt động bình thường thì bạn nên cập nhật trình điều khiển thiết bị của máy – drivers lên phiên bản mới nhất để ngăn các sự cố tương tự xảy ra lần nữa.

Ngoài ra, nếu bạn cần khởi động lại máy, bạn nên sử dụng Windows Update và HP Support Assistant để đảm bảo các trình điều khiển của Laptop được cập nhật.

Chương trình này được tích hợp sẵn bên trong máy tính và sẽ giúp bạn khắc phục các xung đột và phát hiện ra các vấn đề ở mức trung bình khá hiệu quả.

Những điều bạn nên làm sau khi đã khắc phục được lỗi Laptop HP không lên nguồn

Nếu bất kỳ phương pháp nào ở trên hữu ích với Laptop của bạn, bạn có thể cần phải cập nhật trình điều khiển hệ thống máy tính và thiết bị bên ngoài của mình để ngăn chặn các vấn đề tương tự:

Cài đặt Windows Update có sẵn

Để cập nhật hệ thống Laptop, bạn chỉ cần chạy Windows Update là chương trình sẽ tự động cập nhật hệ thống cho máy tính HP của bạn.

Cập nhật các trình điều khiển thiết bị có sẵn trong Laptop HP

Có thể bạn đã biết, trình điều khiển bị thiếu hoặc đã lỗi thời của phần cứng Laptop cũng là một trong nguyên nhân khiến thiết bị hoạt động không đúng chức năng và máy tính cũng không thể lên nguồn. Vì vậy, bạn cần phải luôn luôn cập nhật trình điều khiển của Laptop HP. Có hai cách để cập nhật trình điều khiển: thủ công và tự động.

 • Theo cách thủ công: bạn có thể truy cập trang web của nhà sản xuất, tìm trình điều khiển mới nhất cho Laptop của bạn và thực hiện cài đặt vào máy tính.
 • Theo cách tự động: nếu không có thời gian hoặc kiên nhẫn, bạn có thể thực hiện cập nhật tự động với Driver Easy

laptop-hp-khong-len-nguon-6

Driver Easy sẽ tự động nhận dạng hệ thống của Laptop HP và tìm ra các trình điều khiển phù hợp và chính xác nhất. Bạn có thể cập nhật tự động trình điều khiển của máy tính với phiên bản hoàn toàn miễn phí hoặc bản Pro của Driver Easy. Với phiên bản Pro, chỉ cần 2 lần nhấp chuột – bạn sẽ được hỗ trợ đầy đủ và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày.

 • Tải xuống và cài đặt phần mềm Driver Easy tại đây
 • Khởi chạy phần mềm Driver Easy và nhấp chuột vào Scan Now trên màn hình hiển thị. Driver Easy sau đó sẽ tiến hành quét máy tính của bạn và có thể phát hiện bất kỳ trình điều khiển nào có vấn đề
 • Nhấp vào cập nhật bên cạnh thiết bị được gắn cờ để tự động tải xuống phiên bản trình điều khiển chính xác nhất
 • Sau đó cài đặt trình điều khiển cho máy tính của bạn. Hoặc nhấp vào cập nhật tất cả để tự động tải xuống và cài đặt phiên bản chính xác và mới nhất của tất cả các trình điều khiển bị thiếu hoặc đã lỗi thời trên hệ thống của Laptop (điều này yêu cầu phiên bản Pro – bạn sẽ được nhắc nâng cấp khi nhấp vào cập nhật tất cả)
 • Cuối cùng là khởi động lại máy tính của bạn để hoàn thành

Lúc này, bạn đã có phiên bản mới nhất của trình điều khiển trong máy tính của bạn. Điều này có thể giúp cho máy tính của bạn ở trạng thái tốt và mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất có thể.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn giải quyết được vấn đề Laptop HP bật không lên nguồn. Bạn có thể thêm nhận xét để cho chúng tôi biết phương pháp nào hữu ích nhất hoặc là bất kỳ câu hỏi nào.

Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h là một trong những trung tâm cung cấp dịch vụ sửa chữa điện thoại, Laptop, Macbook uy tín và chất lượng, được nhiều khách hàng tin chọn và sử dụng dịch vụ trong suốt 15 năm phát triển trong ngành. Nếu như điện thoại, Laptop của bạn có vấn đề hãy gọi ngay đến hotline 1900.0213, đội ngũ nhân viên của Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h sẽ hỗ trợ tư vấn và báo giá sửa Laptop HP chính xác đến bạn. Trong trường hợp bạn không thể đến trung tâm, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ nhận sửa tận nơi, giao nhanh trong 2 giờ và miễn phí vận chuyển.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.