Tại sao chọn học nghề còn nhiều khó khăn dù tỷ lệ có việc làm cao

Không ít các bạn trẻ đang gặp khó khăn trong việc định hướng nghề nghiệp và lựa chọn ngành nghề. Việc lựa chọn ngành học rất quan trọng bởi điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và tương lai của mỗi người. Bài viết này sẽ tổng hợp một số khó khăn mà các bạn trẻ và gia đình gặp phải trong việc chọn nghề nghiệp tương lai.

Một số khó khăn thường gặp trong việc chọn nghề

Thiếu thông tin nghề

Rất nhiều người trẻ tìm việc làm, ngành học mà không hiểu được nội dung, hình thức, tính chất, yêu cầu của nghề mà mình lựa chọn. Việc thiếu hiểu biết về ngành học đã chọn sẽ dẫn tới nhiều hệ quả ảnh hưởng tới chất lượng hay cơ hội việc làm. Chính vì vậy người học cần trau dồi nhiều hơn kiến thức, kỹ năng để hoàn thiện bản thân, tìm được cơ hội việc làm, nâng cao trình độ và có cơ hội thăng tiến. 

hoc nghe sua dien thoai o dau

Thiếu thông tin về thị trường lao động

Nhu cầu sử dụng nhân lực từ thị trường bị ảnh hưởng và tác động bởi sự phát triển của kinh tế và có sự khác biệt giữa các vùng miền. Bạn cần nắm bắt thông tin về thị trường kinh tế để biết nhu cầu sự dụng lực lượng lao động. Thị trường lao động rất rộng lớn và có sự khác biệt về nhu cầu nhân lực cho vùng kinh tế trọng điểm, nhu cầu nhân lực cho khu chế xuất và các loại hình doanh nghiệp / liên doanh, khu công nghiệp và các thành phần kinh tế khác.

Thị trường lao động hình thành, phát triển và hoạt động trong thị trường xã hội thống nhất. Mối quan hệ trong thị trường lao động đơn giản là hoạt động trên nguyên tắc thoả thuận (thông qua hợp đồng) giữa hai Bên: một là người lao động và một bên là người sử dụng lao động. Đồng thời bị chi phối bởi quy luật cạnh tranh, thuê mướn, lợi nhuận hay hiệu quả. 

co nen hoc sua dien thoai khong

Thông tin về thị trường lao động là những thông tin/kế hoạch về nhu cầu sử dụng nhận lực. Ở đây là chỉ cả người lao động được đào tạo hay không được đào tạo. Tuy nhiên trước sự phát triển của công nghệ, phía tuyển dụng đang ngày càng khắt khe hơn trong việc chọn người lao động. Những người lao động có kỹ năng, tay nghề được có cơ hội việc làm và thu nhập cao. Điều này cũng cho thấy việc luôn trau dồi kiến thức và tích luỹ kinh nghiệm ở người lao động là luôn cần thiết và đúng đắn.

Điều kiện tại chính không cho phép

Tài chính cũng là một trong những khó khăn mà nhiều bạn trẻ gặp phải khi muốn theo đuổi ngành nghề mình yêu thích. Trong trường hợp này việc vừa học vừa làm để tạo thu nhập được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đạt học bổng hoặc được ưu đãi học phí. Ví dụ như khi học sửa điện thoại tại Trung Tâm Đào Tạo KTV Điện Thoại Và Laptop 24h các bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi về học phí cũng như những hỗ trợ về việc làm. 

hoc nghe co viec lam khong

Bị gia đình phản đối

Việc gia đình áp đặt việc học gì làm gì lên con em tuy đã ít đi nhưng không phải không có. Biết rằng bậc phụ huynh luôn muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con em mình. Phụ huynh thường can thiệp và định hướng con em một cách chủ quan vào những ngành nghề, lĩnh vực mang lại lợi ích thiết thực. Nhưng việc bị can thiệp như vậy khiến các bạn trẻ không thể học và làm những gì đúng đam mê và thể hiện hết khả năng của bản thân. 

Một số khó khăn do tác động từ phía xã hội

Sự phát triển của kinh tế và công nghệ đã tạo nên những thay đổi về thị trường lao động. Bên cạnh những mặt tốt có lợi thì cuộc cách mạng khoa học và công nghệ cũng mang lại nhiều khó khăn và thách thức:

  • Sự thay đổi về kiến thức và tri thức mới hình thành rất nhanh. Lấy ví dụ về nghề sửa chữa điện thoại, chỉ trong một năm có rất nhiều mẫu điện thoại ra mắt đến từ các hãng công nghệ khác. Chính vì vậy, người làm nghề luôn phải tiếp tục học tập, bổ sung kiến thức thông qua tài liệu và rèn luyện kỹ năng, tay nghề bằng cách thực hành.
  • Sự phát triển của công nghệ và thiết bị cầm tay luôn đổi mới. Vòng đời của các thiết bị cầm tay đang được rút ngắn, những kiến thức về sửa chữa luôn thay đổi và cần được cập nhật. 

ty le co viec lam sau khi hoc nghe

Học sửa điện thoại là ngành nghề có nhiều lợi thế

Kỹ thuật viên Điện thoại được đánh giá là một trong những nghề nghiệp đáng giá nhất thế kỷ 21. Tuổi đời của ngành nghề này không dài, chỉ mới hình thành khi mà các thiết bị điện thoại di dộng ra đời. Nghề này chỉ thực sự bùng nổ trong vài năm về đây, khi điện thoại thông minh đang trở thành thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người.

Nếu các bạn đang cần tìm một cơ sở đào tạo uy tín để nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng, nâng cao tay nghề sửa chữa điện thoại. Hãy đọc một số lý do dưới đây để biết tại sao trung tâm 24h là một lựa chọn tuyệt vời để bạn theo đuổi nghề KTV sửa chữa Điện thoại:

  • Với 15 năm kinh nghiệm, Trung Tâm Đào Tạo KTV 24h là địa chỉ đào tạo uy tín đã cung cấp hàng ngàn KTV Điện thoại chất lượng cao cho thị trường lao động.
  • Chương trình đào tạo có nội dung hiện đại, giáo trình được biên soạn riêng và thường xuyên thay đổi và cập nhật theo sự phát triển và thay đổi của thị trường cộng nghệ.
  • Nội dung đào tạo ưu tiên thực hành, 80% thời gian học là thực hành và được hỗ trợ 100% trang thiết bị máy móc thực hành. 
  • Thao tác 100% trên máy sống giúp học viên rèn luyện kỹ năng, tay nghề cũng như được làm quen và thao tác sử dụng các trang thiết bị sửa chữa hiện đại.
  • Sở hữu nhiều khoá học với phù hợp với mục đích học của học viên. Thời gian đào tạo linh động phù hợp cho cả những học viên bận rộn, với ba ca học sáng – chiều – tối.
  • Giảng viên chuyên nghiệp, sẵn sàng chia sẻ bí quyết kinh nghiệp về nghề. Luôn đặt học viên làm trung tâm, giảng viên là người hướng dẫn; trao đổi 2 chiều và học viên được giải đáp các thắc mắc bất kỳ lúc nào.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline 1900.0213 – 0829.242424 hoặc điền vào biểu mẫu bên trên để được tư vấn viên liên hệ lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.