Máy tính của bạn có thể nâng cấp Windows 11 hay không?

08/07/2022 admin

Xem nhanh

  Microsoft đã thực hiện một số cải tiến trên Windows 11 để góp phần mang lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người dùng. Để có thể nâng cấp lên hệ điều hành Windows 11 người dùng cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về máy như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

  nang-cap-windows-11

  1. Hướng dẫn kiểm tra khả năng nâng cấp Windows 11

  Bước 1: Trước tiên đế có thể kiểm tra bạn cầ tải ứng dụng PC Health Check về máy tính của bạn chạy Windows.

  nang-cap-windows-11

  Bước 2: Kích đúp chọn vào tệp WindowsPCHealthCheckSetup.exe để cài đặt ứng dụng. Sau khi hoàn thành cài đặt bạn kích hoạt ứng dụng lên. 

  nang-cap-windows-11

  Bước 3: Trong cửa sổ PC Health Check hiển thị trên máy tính. Ở khung bên trái màn hình bạn sẽ thấy thông tin được hiển thị về tên máy tính, cấu hình phần cứng cơ bản gồm RAM, ổ cứng và “tuổi đời” của thiết bị tính tới thời điểm kiểm tra.

  nang-cap-windows-11

  Sau đó bạn chỉ cần bấm nút Check Now ngay ở phía dưới thông báo “Introducing Windows 11” ở chính giữa để ứng dụng thực hiện thao tác việc quét và kiểm tra xem máy tính của bạn có tương thích với Windows 11 hay không.

  Bước 4: Chưa tới vài giây, ứng dụng PC Health Check sẽ hiển thị thông báo trên màn hình cho biết rằng liệu máy tính hiện tại của bạn có đáp ứng đầy đủ yêu cầu hệ thống để chạy Windows 11 hay không.

  nang-cap-windows-11

  Bước 5: Nếu ứng dụng sẽ hiển thị thông báo “The PC can’t run Windows 11”, thì bạn đừng lo lắng quá. Hầu hết các máy tính mặc dù được hỗ trợ tính năng TPM (một trong những tính năng cần phải có để cài đặt Windows 11) những mặc định đã bị vô hiệu hóa, ngay cả khi tính năng này đã được tích hợp trên bo mạch chủ của máy.

  Trong một số trường hợp đó bạn cần phải khởi động vào BIOS/UEFI và kiểm tra bất kỳ tùy chọn nào liên quan đến TPM hoặc fTPM. Sau đó, người dùng cần nên kích hoạt tính năng này này lên. Bên cạnh đó người dùng còn phải bật cả tùy chọn Secure Boot. Sau khi bật cả hai tính năng trên lên, hãy chạy lại ứng dụng PC Health Check và kiểm tra xem máy tính của bạn có thể chạy Windows 11 được hay chưa.

  2. Cấu hình tối thiểu để nâng cấp Windows 11 trên máy tính

  Theo nhà phát Microsoft, nếu máy tính của bạn không thể đáp ứng được các yêu cầu sau, thiết bị của bạn sẽ không thể chạy Windows 11. Điều này có nghĩa là nếu máy tính của bạn không đáp ứng được các yêu cầu bên dưới, bạn sẽ phải cần sắm cho mình một chiếc máy tính mới nếu như muốn chạy Windows 11:

  • Bộ xử lý: CPU Intel  thuộc thế hệ thứ 8, AMD Ryzen 2000 hoặc có thể là đời mới hơn

  • Dung lượng RAM: 4GB trở lên

  • Ổ đĩa cài đặt Windows 11: 64 GB hoặc có thể lớn hơn

  • Firmware: UEFI, hỗ trợ thiết bị khởi động Secure Boot

  • TPM: TPM Trusted Platform Module (TPM) phiên bản 2.0(phổ biến trên các bo mạch chủ được sản xuất sau năm 2016)

  • Card đồ họa trên máy tính: phải tương thích với DirectX 12 trở lên với trình điều khiển WDDM 2.0

  • Màn hình: Màn hình HD có độ phân giải tối thiểu 720p (1280x720) lớn hơn 9 inch, 8 bit trên mỗi kênh màu

  • Kết nối Internet và Tài khoản Microsoft: Phiên bản Windows 11 Home sẽ yêu cầu người dùng kết nối Internet và tài khoản Microsoft để thiết lập thiết bị trong lần sử dụng đầu tiên. Việc chuyển thiết bị ra khỏi chế độ Windows 11 cũng cần phải có kết nối với internet.

  nang-cap-windows-11

  Yêu cầu đối với TPM 2.0 hoặc CPU sử dụng không quá cũ cũng có thể nguyên nhân khiến chiếc PC cũ của bạn đang chạy Windows 10 sẽ không thể chạy Windows 11. Bạn có thể kiểm tra phiên bản của TPM bằng cách thực hiện thao tác mở hộp thoại RUN cụ thể bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R rồi chạy lệnh tpm.msc

  Khi đem lên bàn cân so sánh Windows 10 thì Windows 11 yêu cầu cấu hình cao hơn nhiều vì vậy không phải máy tính nào cũng có thể đáp ứng đầy đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11.

  3. Bảng so sánh cấu hình window 10 và Windows 11

  So sánh

  Windows 11

  Windows 10

  Bộ xử lý

  Windows 11 yêu cầu một CPU không quá cũ, chỉ hỗ trợ CPU 64-bit

  Không yêu cầu CPU mới, hỗ trợ cả CPU 32-bit và 64-bit

  RAM 4GB 1GB
  Ổ đĩa cài đặt 64 GB

   Với 32-bit là 16GB còn 64-bit là 20 GB

  Firmware và TPM (Trusted Platform Module)

  Firmware có khả năng UEFI, Secure Boot và TPM 2.0

  Chỉ yêu cầu nếu sử dụng các tính năng như BitLocker

  Card đồ họa DirectX 12 hoặc mới hơn với WDDM 2.0

  DirectX 9 với hỗ trợ WDDM 1.0

  Màn hình HĐ có độ phân giải 1280x720 hoặc cao hơn, lớn hơn 9 inch, 8 bit trên mỗi kênh màu

   Độ phân giải 800x600

  Kết nối internet

  Windows 11 Home yêu cầu phải kết nối internet và tài khoản Microsoft để thiết lập hệ thống trong lần sử dụng đầu tiên

  Còn đối với Windows 10 thì không yêu cầu kết nối internet để thiết lập tronglần sử dụng đầu tiên và

  không yêu cầu tài khoản Microsoft

   

  4. Có nên nâng cấp Windows 11 hay không?

  Windows 11 đã được phát hành vào cuối năm 2021 hiện đang là hệ điều hành mới nhất. Để đảm bảo không bị mất dữ liệu trên máy và hạn chế gặp các lỗi nhỏ trong quá trình sử dụng, người dùng nên chọn lựa cài đặt bản chính thức thay vì sử dụng bản thử nghiệm (Windows 11 Beta).

  Microsoft vẫn sẽ phát hành và hỗ trợ tính năng cho người dùng Windows 10 đến hết năm 2025. Bạn có thể tiếp tục sử dụng hệ điều hành nếu cảm thấy phù hợp hoặc nâng cấp miễn phí lên Windows 11 khi được ra mắt với phiên bản hoàn chỉnh.

  nang-cap-windows-11

  Việc nâng cấp lên Windows 11 là một điều cần thiết giúp cho thiết bị của bạn hoạt động tốt hơn. Nếu muốn trải nghiệm dịch vụ cài đặt hệ điều hành chuyên nghiệp hơn, bạn có thể mang máy đến Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h. Trung tâm đã có hơn 17 năm hoạt trong lĩnh vực sửa chữa tại TPHCM, hỗ trợ giải quyết đa dạng nhiều vấn đề cho hàng ngàn khách hàng nhanh chóng trong ngày. Nếu như bạn còn nhiều thắc mắc, đừng ngại liên hệ trước với trung tâm qua 1900.0213 để được hỗ trợ tư vấn nhé!

  Bài liên quan

  Hướng dẫn cho người mới bắt đầu học nghề sửa chữa điện thoại, laptop

  Saturday, 30/09/2023

  Sửa chữa điện thoại và laptop ngày nay phổ biến và cần thiết. Với sự phát triển công nghệ, người dùng điện thoại di...

  Sửa chữa bạt ngàn - Vô vàn ưu đãi - Thay pin iPhone giá 24.000 đồng

  Friday, 29/09/2023

  Từ 1.10 đến 31.10.2023, trải nghiệm không gian tuyệt vời với hàng ngàn ưu đãi đặc biệt: thay pin iPhone chỉ từ 24.000...

  Hướng dẫn tải MIỄN PHÍ và thêm font chữ vào iPad đơn giản, nhanh chóng

  Wednesday, 27/09/2023

  Kho font chữ trên iPad khá hạn chế, giới hạn khả năng làm việc của người sử dụng iPad. Vì vậy, bài viết cung cấp cách...

  iPhone 13 Pro Max sạc bao lâu thì đầy? Như thế nào là sạc đúng cách?

  Wednesday, 27/09/2023

  Dung lượng iPhone 13 Pro Max đang là chủ đề được bàn tán vô cùng sôi nổi. Nhiều người thắc mắc rằng dung lượng của điện...

  Hỗ trợ hỏi đáp 24/7 ( 0 bình luận )

  Đánh giá:

  Xem thêm