Laptop bị hư ổ cứng: Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục?

25/07/2022 admin

Xem nhanh

  Ổ cứng là bộ phận không thể thiếu của laptop, nếu phát sinh một số vấn đề giữa quá trình sử dụng, bạn sẽ đánh mất các dữ liệu đã từng lưu trữ trong đó. Bạn cần làm gì khi laptop bị hư ổ cứng? Hãy thử tìm hiểu các gợi ý trong bài viết sau.

  1. Các lỗi thường gặp trên ổ cứng laptop

  Dưới đây là một số biểu hiện cho thấy laptop bị hư ổ cứng mà không ít người dùng từng gặp phải.

  Laptop thông báo lỗi “Corrupted” lúc xuất dữ liệu

  Những tập tin hoàn toàn không có vấn đề gì nhưng khi mở 1 hoặc nhiều cái lên lại bị xuất hiện thông báo “Corrupted". Lúc này khả năng rất cao là máy tính bị lỗi ổ cứng. Lúc này bạn hãy kiểm tra tiếp xem máy có bị dính virus không. Sau đó kiểm tra lại xem trước đó mình có tắt tập tin đúng cách hay không. Sau khi đã kiểm tra mà máy không có virus hay vấn đề gì cả thì gần như bạn có thể chắc chắn lỗi ổ cứng hỏng. Chính vì thế, nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng vừa lưu giữ liệu xong lại biến mất. Lúc này chắc chắn là hệ thống đã có vấn đề, đặc biệt là ổ cứng. 

  nguyên nhân khiến laptop bị hư ổ cứng

  Lỗi Bad Sector

  Một trong những lỗi thường gặp nhất trong quá trình truy xuất dữ liệu từ ổ cứng là Bad Sector. Lỗi này là khi những vùng trong ổ cứng bị lỗi không còn duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu. Chúng sẽ dần chiếm hết dung lượng của ổ cứng. Và thật đáng tiếc cho dữ liệu nào được lưu vào vùng Bad sector. Với lỗi này, ổ đĩa cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS, trong DOS nhưng sau đó hệ thống treo cứng, không khởi động được. Do vậy, khi gặp lỗi Bad sector tức là máy tính bị lỗi ổ cứng. Có thể lỗi do vật lý (không thể sửa được) hoặc lỗi do phần mềm (có thể sửa) nhưng về cơ bản bạn vẫn phải thay thế chúng đi.

  bad sector nguyên nhân khiến laptop bị hư ổ cứng

  Ổ cứng phát ra âm thanh lạ

  Khi bạn khởi động máy tính hoặc truy xuất dữ liệu mà nghe được những tiếng động kiểu “khục khục” hay “lạch cạch” phát ra từ ổ đĩa cứng hoặc ổ cứng không quay thì là lúc ổ cứng của bạn cần phải được thay thế. Nguyên nhân của tình trạng này là do đầu đọc đang cố gắng ghi dữ liệu trong khi ổ cứng đã bị lỗi hoặc hỏng. Vì thế, hãy luôn lắng nghe máy tính của mình để phát hiện kịp thời tránh gây ra hậu quả đáng tiếc nhé.

   ổ cứng phát ra âm thanh kỳ lạ

  Laptop hay bị treo và xuất hiện màn hình xanh liên tục

  Bên cạnh những dấu hiệu đã nêu trên thì tình trạng hoạt động ngày càng chậm chạp của máy tính hoặc treo máy hay nghiêm trọng hơn là xuất hiện hàng loạt những lỗi liên quan đến hệ thống lẫn phần mềm mà điển hình là màn hình xanh chết chóc thì bạn nên tiến hành việc sao lưu dữ liệu ngay lập tức và kiểm tra ổ đĩa cứng. Sau khi kiểm tra ổ đĩa cứng bạn nên thử tiến hành cài đặt lại hệ điều hành xem tình trạng trên có còn xuất hiện nữa hay không. Nếu như vẫn vậy thì chắc chắn ổ cứng máy tính bàn bị lỗi và việc thay ổ cứng mới là điều cần nên làm.

  Màn hình xanh là lỗi laptop bị hư ổ cứng

  Dữ Liệu S.M.A.R.T bị hỏng

  Ổ cứng của laptop thường sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T. để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không. Vì vậy, nếu nghi ngờ ổ cứng đã “hết đát” thì bạn hãy kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T. để phát hiện các vấn đề hư hỏng. Giống như hầu hết các hiện tượng ở trên, dữ liệu S.M.A.R.T. cũng thỉnh thoảng có lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động và có thể “thảm họa” sẽ xảy ra ngay trước khi S.M.A.R.T. kịp cảnh báo. Bởi vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra các dữ liệu này bằng các công cụ miễn phí đáng tin cậy như CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health hay HDD Scan...

  Những biểu hiện trên là dấu hiệu nhận biết ổ cứng laptop của bạn đang bị có vấn đề cần phải được sửa chữa. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện sao lưu lên Google Drive hoặc USB, thiết bị lưu trữ… trước khi thay ổ cứng mới. Nếu không may xảy ra lỗi bạn không thể lấy lại những gì đã mất ảnh hưởng nghiêm trọng đến dữ liệu quan trọng liên quan tới công việc, tư liệu học tập của bạn. 

  SMAT bị hỏng là do ổ cứng laptop bị hỏng

  2. Do đâu mà laptop bị hư ổ cứng?

  Laptop bị hư ổ cứng là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân thường xảy ra dẫn đến laptop bị hư ổ cứng

  Tần suất bật máy và tắt máy

  Có rất nhiều nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng laptop, một trong những nguyên nhân đó là tần suất bật máy và tắt máy. Khi bật hay tắt máy là lúc tốc độ truy xuất ổ cứng mạnh nhất, nó sẽ khiến ổ cứng quay nhiều hơn và có thể hao mòn ổ đĩa nhanh hơn so với khi sử dụng thông thường. 

  mở máy quá nhiều ảnh hưởng đến ổ cứng laptop

  Nhiệt độ quá nóng

  Khi laptop hoạt động quá lâu sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong của các thành phần linh kiện. Bởi vì nhiệt độ bên trong laptop nóng hơn rất nhiều so với nhiệt độ phòng của mình. Ngoài ra, người dùng thường có thói quen khi sử dụng laptop để laptop lên gối, chăn, đệm nhưng những bề mặt này rất khó thoát nhiệt và có thể cháy do laptop quá nóng dẫn đến các rủi ro dễ xảy ra. 

  tần suất mở máy làm ổ cứng bị hư

  Laptop bị rơi vỡ, va chạm mạnh 

  Ổ cứng có cấu tạo từ nhiều bộ phận chuyển động cơ học và có thể gặp trục trặc khi có những xáo trộn. Do thế, chỉ cần vô tình làm rơi vỡ,va chạm mạnh có thể gây ra hư hỏng và nếu không sửa chữa kịp thời sẽ tác động nghiêm trọng đến các linh kiện bên trong của laptop.

  va chạm mạnh dẫn hư ổ cứng laptop

  Phân mảng tập tin 

  Phân mảnh ổ cứng cũng là một trong những nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng laptop. Tuy nhiên, có rất nhiều người không hiểu phân mảnh ổ cứng là như thế nào.Chiếc ổ cứng của chúng ta có rất nhiều sector được sắp xếp theo thứ tự khi chúng ta xóa hoặc ghi dữ liệu vào ổ cứng nhiều lần sẽ khiến ổ cứng bị phân mảnh, tức một tập tin có thể nằm ở nhiều section khác nhau. Khi đó ổ cứng của chúng ta sẽ phải đọc nhiều hơn bình thường để tìm kiếm các mảnh của một tập tin nằm phân tán khắp nơi trong ổ cứng thay vì chúng được sắp xếp ở gần nhau. Do đó ổ cứng sẽ dễ bị hao mòn và nhanh bị hỏng hơn. 

  Phân mảng tập tin laptop làm laptop hư ổ cứng

  Sốc điện hay điện áp thay đổi không ổn định 

  Nguồn điện cung cấp cho mọi thiết bị điện thường không ổn định đôi khi điện áp tăng vọt so với bình thường và ngược lại bị sụt so với bình thường, hiện tượng này nhiều khi sẽ gây ra hư hỏng các linh kiện bên trong laptop. Hoặc do thói quen tháo pin laptop khi đang sử dụng nguồn điện. Trong trường hợp này, khi đột ngột mất điện hoặc ngắt nguồn điện khỏi laptop sẽ khiến laptop bị sốc nhiệt ảnh hưởng nghiêm trọng tới ổ cứng bên trong của laptop. 

  Đối với những nguyên nhân trên đã dẫn tình trạng laptop bị hư ổ cứng và nếu không sửa chữa kịp thời dẫn đến cháy ổ cứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của laptop và sự an toàn của người dùng trong quá trình sử dụng.

  laptop bị hư ổ cứng

  3. Những điều cần lưu ý trước khi thay ổ cứng laptop mới

  Laptop sẽ luôn hoạt động mạnh mẽ và ổn định với tất cả chương trình nhờ vào sự hỗ trợ của ổ cứng. Do thế, khi thay mới bộ phận này người dùng cần chú ý đến một số điều cơ bản sau: 

  • Lựa chọn thương hiệu sản xuất 

  Một trong những cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất linh kiện máy tính xách tay được nhiều khách hàng đánh giá cao đó chính là Intel. Ngoài ra còn có một số thương hiệu khác như: Plextor, SanDisk, Samsung, KingMax…

  • Tìm hiểu về các loại ổ cứng thông dụng

  Hiện nay trên thị trường, ổ cứng laptop có 2 loại phổ biến là HDD và SSD. Tùy vào điều kiện tài chính cũng như nhu cầu sử dụng bạn có thể chọn loại phù hợp.

  • Xác định ổ cứng có dung lượng lưu trữ phù hợp

  Mặc dù theo nhiều người chia sẻ thì ổ cứng SSD có dung lượng càng lớn thì khả năng truy xuất dữ liệu sẽ vượt trội hơn. Tuy nhiên, ổ cứng SSD có dung lượng lớn thì sẽ có giá bán rất đắt đỏ. Vì vậy, nếu không có nhu cầu lưu trữ và truy xuất nhiều tài liệu thì người dùng có thể chọn HDD để tiết kiệm chi phí hơn.

  • Lựa chọn địa chỉ thay ổ cứng đáng tin cậy 

  Tìm kiếm một địa chỉ  thay ổ cứng uy tín có giá cả phải chăng,  linh kiện thay thế có chất lượng tốt, bảo hành dài hạn… cũng là một trong những điều mà người dùng cần phải lưu ý. Bởi nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng thì bạn sẽ dễ thay phải những linh kiện kém chất lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới laptop.

  Laptop bị hư ổ cứng những điều cần lưu ý

  4. Laptop bị hư ổ cứng: Nên lựa chọn nơi đâu để khắc phục tại TPHCM?

  Nếu bạn đang vẫn băn khoăn tìm kiếm trung tâm hỗ trợ lắp đặt ổ cứng mới, hãy cân nhắc đến việc lựa chọn Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h. Vì đây là một trong những trung tâm đã mang đến cho khách hàng nhiều giải pháp sửa chữa tiết kiệm và hiệu quả qua hơn 17 năm hoạt động kể từ khi mới thành lập. Không chỉ thế, trung tâm còn quy tụ đội ngũ nhân viên tận tâm, có trình độ kỹ thuật cao, dày dặn kinh nghiệm luôn gợi mở đến các giải pháp khắc phục tốt nhất cho khách hàng. Nhằm đáp ứng  mọi nhu cầu xử lý đa dạng các vấn đề liên quan đến máy tính cũng như các thiết bị khác của khách hàng, trung tâm luôn chủ động trang bị và thường xuyên nâng cấp máy móc hiện đại nhất.

  địa điểm thay ổ cứng mới cho laptop bị hư ổ cứng

  Đối với tình trạng ổ cứng hư hỏng, xuống cấp và làm giảm hiệu quả công việc, Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h có thể giúp quý khách hàng thay thế linh kiện mới chưa đầy 60 phút. Ngoài ra, còn có chính sách bảo hành ổ cứng lên đến 36 tháng và hỗ trợ vệ sinh thiết bị hoàn toàn miễn phí. 

  Hơn nữa, để đảm bảo tính minh bạch trong khi sửa chữa, trung tâm cũng tạo điều kiện cho khách hàng quan sát trực tiếp toàn bộ thao tác tháo lắp của kỹ thuật viên. Chính vì thế, trung tâm là một trong những nơi sửa chữa và thay mới ổ cứng đáng tin cậy mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn.

  Laptop bị hư ổ cứng

  Qua các thông tin bổ ích trên, chắc hẳn đã giúp bạn một phần nào đó hiểu được nguyên nhân khiến laptop bị hư ổ cứng và những biểu hiện khiến bạn cần thay ổ cứng mới khi laptop bị hư ổ cứng nhằm khôi phục kịp thời tránh những trường hợp rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. 

  Hãy đến trực tiếp Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h nếu có nhu cầu trải nghiệm quá trình sửa chữa chuyên nghiệp và nhận được nhiều ưu đãi đặc biệt nhé! Ngoài ra, bạn có thể đặt trước lịch sửa chữa qua hotline 1900.0213. Không chỉ cung cấp dịch vụ thay mới ổ cứng, trung tâm còn sẵn sàng hỗ trợ bạn xử lý các vấn đề khác như thay màn hình, bàn phím, RAM,pin…

  Bài liên quan

  Không có bằng cấp có đi học nghề sửa chữa điện thoại, laptop được không?

  Friday, 15/09/2023

  Không có bằng cấp không có nghĩa là bạn không thể học nghề. Có nhiều lựa chọn và cơ hội cho những người không có bằng...

  6 cách khắc phục lỗi Messenger không gửi được ảnh trên iOS và Android

  Thursday, 07/09/2023

  Lỗi không gửi được ảnh trên Messenger có thể khiến việc truyền đạt thông tin quan trọng của bạn đến người khác bị ảnh...

  10 cách khắc phục lỗi báo thức iPhone không đổ chuông nhanh chóng

  Thursday, 07/09/2023

  Khi cài đặt báo thức trên iPhone nhưng lại bị lỗi và không phát ra âm thanh, bài viết này sẽ giải thích tại sao tình...

  3 cách bật khiên bảo vệ ảnh đại diện Facebook cực an toàn

  Monday, 04/09/2023

  Bạn có thể ngăn người khác tải xuống hoặc chia sẻ ảnh đại diện của mình một cách tùy tiện bằng cách bật khiên bảo vệ...

  Hỗ trợ hỏi đáp 24/7 ( 0 bình luận )

  Đánh giá:

  Xem thêm