Làm sao để thuyết phục bố mẹ chọn nghề bạn muốn?

Bạn đam mê với nghề, bạn cảm nhận nghề đó sẽ là nguồn sống, bạn khao khát được theo đuổi và thực hiện ước mơ ấp ủ bấy lâu của mình . Thế nhưng bố mẹ bạn lại đưa ra những lí lẽ ngăn cản bạn theo nghề. Vậy bạn phải làm sao?

 

Thuyết phục bố mẹ theo nghề bạn muốn khó không

 

Khi chọn nghề không vội vàng, hãy suy xét phân tích rõ vấn đề

Bố mẹ nào cũng quan tâm đến nghề nghiệp hướng đi của con cái. Họ luôn mong muốn con mình có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Chính vì thế mà nhiều bậc cha mẹ thường khắc khe trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho con.Nhưng nhiều khi sự can thiệp quá sâu của bố mẹ sẽ làm bạn phiền lòng đi ngược với mong muốn của bạn và thậm chí bạn cảm thấy mình bị áp đặt quá mức.

Tại sao lại bố mẹ lại không đồng ý hoặc “bàn ra” trước công việc bạn muốn theo đuổi

 

  • Cách thể hiện của bạn chưa thực sự mang lại niềm tin rằng con có thể làm tốt công việc đó
  • Nhiều bạn trẻ còn bộc trực, chưa đủ chín chắn trong suy nghĩ, quyết định chọn nghề theo sự phấn khích nhất thời hoặc theo hùa theo đám đông mà không có chính kiến riêng.
  • Một số khác thì nhìn vào những điều xa hoa mỹ miều bề ngoài của nghề mà chưa thực sự mường tượng được sự thực bên trong, khi đặt chân vào nghề mình sẽ làm gì trải qua điều gì. 

Bởi vì thế khi đứng trước lời chấp vấn của ba mẹ như: Con đã biết con sẽ phải làm gì khi học ngành đó chưa? Con có chắc sẽ kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp? Bao nhiêu đứa ra trường rồi lông bông ra đấy, con chọn ngành đó cũng vậy rồi sao?… Những câu hỏi trên là những thắc mắc, trăn trở chung của tất cả các bạc phụ huynh. Và nếu chưa thực sự có câu trả lời thỏa đáng, quyết liệt thì bạn sẽ bị “rớt đài” ngay từ bước đầu tiên.

 

 

Con đường thành công cần nhiều cố gắng

Hãy nghiêm túc trong việc lựa chọn nghề

Tìm hiểu rõ về nghề

Hãy hiểu rõ về công việc mà bạn muốn làm, hiểu càng nhiều càng tốt!  Bạn sẽ làm gì khi theo nghề, cộng việc cụ thể là gì. Những mặt tích cực và tiêu cực của nghề. Bạn cần tham khảo từ nhiều nguồn: Anh chị, người thân, mạng xã hội hoặc những người đang làm trong công việc đó. Từ đây bạn sẽ rút ra mình hợp với nghề bao nhiêu phần trăm. Bạn có thể chấp nhận những thử thách trong nghề mà đi đến tận cùng không.

Mỗi nghề đều đi kèm với tính chất công việc rất khác nhau. Là một đầu bếp bên cạnh việc tận hưởng khoảnh khắc tạo ra món ăn ngon mà còn phải chấp nhận việc phải đứng trong gian bếp nóng rực và ngập tràn mù dầu mỡ. Là một tài xế bạn phải chấp nhận và cảm thấy vui vẻ khi được đón tiếp mọi người và rong ruổi trên những cung đường. Và là một bác sĩ, bạn phải hiểu mỗi ngày mình đều phải tiếp xúc với bệnh nhân, với căn bệnh nhẹ đến nặng thậm chí là những ca phẫu thuật “một mất một còn” quyết định đến sinh mệnh của con người. Là một người thợ sửa chữa điện thoại laptop bạn phải say mê với những mô mạch thiết bị nhưng phải chịu được việc ngồi nhiều giờ đồng hồ để sửa chúng.

Khi bạn hiểu nghề càng nhiều, bạn sẽ đong đếm được niềm yêu thích của bạn dành cho nghề đó mạnh mẽ và quyết liệt đến đâu, bạn có sẵn sàng để vượt qua những thử thách của nghề. Khi bạn biết càng nhiều, bạn sẽ hình dung được việc mình sẽ làm đây là bước tiến gần hơn với thực tế nghề. Và cần đặt ra câu hỏi:  liệu bản thân có sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thử thách của nghề ?

Và bản thân cần chuẩn bị hành trang gì để có thể hạn chế được những vấp ngã bước qa khó khăn đi với nghề lâu dài.

Chỉ cần bản thân bạn đặt mình vào vị trí đó, bạn hiểu sâu sắc nghề, bạn sẽ có cách lí giải hợp lí và thuyết phục với bố mẹ.

Khi thuyết phục đừng quên dẫn chứng

Trong gia đình bạn nên thường xuyên chia sẻ những mong ước nguyện vọng của bản thân cho bố mẹ, để có thể rút ngắn khoảng cách. Từ đây bố mẹ có thể hiểu hơn về bạn và có tiếng nói chung khi bàn bạc vấn đề.

 

 

cách thuyết phục thành công

 

 

Hãy cho bố mẹ thấy bạn nghiêm túc muốn theo đuổi công việc này mà không phải là vì một lí do hay quyết định hời hợt nào đó. Bảo vệ quan điểm của mình nhưng bạn cũng không nên quá quyết liệt mà phớt lờ đi lời bố mẹ chia sẻ. Hãy lắng nghe thấu hiểu những nguyện vọng của bố mẹ.

Bạn có thể nói chuyện một cách nghiêm túc với bố mẹ để và nói ra điều mình suy nghĩ, có dẫn chứng đời thực  thể hiện sự hiểu biết của bạn, cho bố mẹ thấy bạn đã trưởng thành, muốn tự lo cho mình. Lời nói đến từ trái tim sẽ chạm đến trái tim. Như thế bạn sẽ hiểu bố mẹ hơn và ngược lại. Nếu giải quyết hết những trăn trở của bố mẹ về bạn và vạch ra con đường bạn sẽ đi để bố mẹ tin tưởng, bạn sẽ chiến thắng.

Hãy tin tưởng vào chính mình, hiểu về điểm mạnh điểm yếu của bản thân, nên làm gì để trang bị hành trang cho việc theo đuổi đam mê và chuẩn bị tâm thế đối diện với khó khăn.

Hãy theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn. Đăng kí ngay khóa học sửa chữa điện thoại & Laptop 24h ngay hôm nay 1900.0213

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.