Khôi phục file đã xóa trên win 10 cực đơn giản, hiệu quả

Windows 10 có thể được xem là một cuộc cách mạng 4.0 và đã mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ và tiện lợi cho người sử dụng. Nhưng cũng có không ít những vấn đề và thắc mắc liên quan đến hệ điều hành này. Một trong số đó là lỗi mất dữ liệu trên win cũng như cách để khôi phục file đã xóa win 10.

Cách khôi phục file đã xóa trên win 10 từ Recycle Bin (thùng rác)

Các bước lấy lại file đã xóa khỏi Recycle Bin trên win 10:

Bước 1: Mở Recycle Bin bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng của nó trên màn hình Desktop

Bước 2: Chọn Open từ menu để xem các file đã xóa

Bước 3: Tìm kiếm và chọn file bạn muốn khôi phục

Bước 4: Nhấp chuột phải vào file bạn muốn lấy lại

Bước 5: Chọn Restore để khôi phục file đã chọn. Hoặc bạn cũng có thể kéo file từ Recycle Bin ra màn hình Desktop để khôi phục file đã xóa này một cách nhanh chóng

  • Ngoài ra, nếu bạn muốn xóa một file mà bạn chắc chắn 100% là sẽ không cần thiết trong tương lai, bạn có thể bỏ qua Recycle Bin và sử dụng phím tắt Shift + Delete để xóa file vĩnh viễn ngay lập tức. Khi bạn xóa file trên win 10 bằng cách này, bạn sẽ giải phóng ngay dung lượng lưu trữ dữ liệu, nhưng hành động này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã tự tước đi khả năng khôi phục file từ Recycle Bin.

Sử dụng tính năng khôi phục phiên bản trước của file đã xóa

Để thực hiện được việc khôi phục dữ liệu bạn cần tiến hành các bước sau để kích hoạt tính năng này:

Bước 1: Mở Start

Bước 2: Gõ System protection và nhấn phím Enter trên bàn phím

khoi-phuc-file-da-xoa-win-10-11

Bước 3: Chọn một ổ cứng trong cài đặt bảo vệ và tiếp theo nhấp vào Configure

Bước 4: Sau đó chọn Turn on system protection và nhấp vào OK trên màn hình.

khoi-phuc-file-da-xoa-win-10-2

Giờ đây, bạn đã có thể sử dụng tính năng khôi phục phiên bản trước để khôi phục file hoặc thư mục về phiên bản trước đó

Bây giờ bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào bất kỳ file hoặc thư mục nào, sau đó chuyển đến tab phiên bản trước và cuối cùng là chọn phiên bản bạn muốn khôi phục.

Khôi phục file đã xóa win 10 miễn phí bằng File History

File History là sự thay thế cho tính năng sao lưu và khôi phục đã có trong các phiên bản cũ hơn của hệ điều hành Windows, tính năng này cho phép bạn khôi phục Recycle Bin Windows 10 một cách đơn giản cũng như khôi phục file đã bị xóa vĩnh viễn – điều kiện là bạn đã bật File History.

Nếu chưa bạn hãy làm theo các bước sau: Start -> Settings -> Update & security -> Backup -> Add a drive, và sau đó bạn chọn một ổ đĩa rời hoặc vị trí bạn muốn để lưu trữ file cần sao lưu.

khoi-phuc-file-da-xoa-win-10-10

Các bước để khôi phục file đã xóa trên win 10 miễn phí:

Bước 1: Mở Start.

Bước 2: Restore files trong ô tìm kiếm và nhấn Enter trên bàn phím.

Bước 3: Sau đó chọn Restore your files with File History được hiển thị trên màn hình.

Bước 4: Tìm thư mục lưu trữ các file bạn đã xóa và file mà bạn cần, và sau đó sử dụng dấu mũi tên để xem các phiên bản cũ của file.

Bước 5: Khi đã tìm thấy phiên bản bạn cần, hãy chọn Restore ở giữa để khôi phục file về vị trí ban đầu của chúng. Nếu bạn muốn lưu file vào vị trí khác, nhấp chuột phải vào Restore to và chọn vị trí lưu trữ bạn muốn

Cách khôi phục lại dữ liệu đã bị xóa vĩnh viễn trong Google Drive

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa dữ liệu trên đám mây của Google – Google Drive, để lưu trữ file trên máy chủ của họ và đồng bộ hóa dữ liệu trên các thiết bị của bạn. Bạn có thể sử dụng 2 cách được mô tả ở trên để khôi phục file đã xóa trên win 10 vĩnh viễn khỏi Google Drive.

Chỉ cần thực hiện các thao tác khôi phục dữ liệu trên ổ đĩa mà bạn lưu trữ thư mục Google Drive để khôi phục file đã bị xóa vĩnh viễn bằng cách sử dụng Restore from Trash tùy chọn trong Google Drive.

Khôi phục dữ liệu đã xóa win 10 mà không cần đến phần mềm của bên thứ ba

Mặc dù phương pháp này hiện tại ít được sử dụng, nhưng một khi người dùng thực hiện thành công thì sẽ đảm bảo không gặp phải vấn đề với bất kỳ phương pháp khôi phục dữ liệu khác.

Bước 1: Mở Start

Bước 2: Nhập cmd vào ô tìm kiếm, sau đó nhấp chuột phải vào kết quả phù hợp nhất và chọn Run as administrator để chạy Command Prompt với đặc quyền của quản trị viên.

khoi-phuc-file-da-xoa-win-10-8
Bước 3: Tiếp đến gõ chkdsk X: /f và nhấn Enter trên bàn phím. Trong đó: X là ký tự ổ cứng của bạn
Bước 4: Cuối cùng là gõ ATTRIB -H -R -S /S /D X:*.* và nhấn Enter. Trong đó: X là ký tự ổ cứng của bạn

khoi-phuc-file-da-xoa-win-10-7

Quá trình khôi phục dữ liệu này có thể mất một lúc lâu để kết thúc, vậy nên bạn hãy kiên nhẫn và đừng làm gián đoạn quá trình này. Vì nếu bạn thực hiện bất kỳ hành động nào đó trên máy tính thì file bạn đã xóa có thể bị ghi đè lên và làm cho việc khôi phục không thể thực hiện được nữa.

Khôi phục file đã xóa win 10 bằng phần mềm khôi phục dữ liệu

Nếu các phương pháp trên không khả dụng đối với bạn, thì bạn có thể sử dụng phần mềm khôi phục để lấy lại file bạn cần. Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h đề xuất đến bạn 3 phần mềm khôi phục dữ liệu cực kỳ hiệu quả và hoàn toàn miễn phí.

Sử dụng phần mềm Disk Drill

Disk Drill là một phần mềm khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp nhưng lại rất dễ sử dụng, phù hợp ngay cả với những người dùng mới. Bạn có thể khôi phục hàng trăm định dạng file khác nhau chỉ với một vài lần nhấp chuột đơn giản.

khoi-phuc-file-da-xoa-tren-win-10-12

Hãy làm theo các bước sau để lấy lại dữ liệu bạn đã xóa:

Bước 1: Tải xuống Disk Drill tại đây

Bước 2: Sau đó bạn cài đặt Disk Drill giống như bất kỳ ứng dụng khác trên Windows 10

Bước 3: Khởi chạy Disk Drill và nhấp vào Search for lost data bên cạnh ổ cứng mà bạn muốn khôi phục file đã xóa vĩnh viễn

Bước 4: Tiếp đến là chọn file bạn muốn khôi phục từ danh sách kết quả hiển thị

Bước 5: Cuối cùng nhấp vào Recovery để bắt đầu quá trình khôi phục và chờ cho đến lúc hoàn thành

Disk Drill cho phép bạn khôi phục tối đa 500MB dữ liệu mà không phải trả bất kỳ một khoản phí nào, và phần mềm này còn đi kèm với công cụ bảo vệ file của bạn khỏi bị mất dữ liệu.

Phần mềm EaseUS

EaseUS Data Recovery Wizard là phần mềm phục hồi dữ liệu bị mất từ ​​máy tính hoặc bất kỳ các phương tiện lưu trữ di động nào khác như: USB, thẻ nhớ, máy ảnh kỹ thuật số, … Nó có thể giúp bạn giải cứu dữ liệu bị mất do xóa file, lỗi định dạng hoặc là một số lý do khác. Bạn có thể khôi phục file đã xóa trên win 10 với các bước đơn giản như sau:

khoi-phuc-file-da-xoa-win-10-13

Bước 1: Cài đặt phần mềm

Tải EaseUS Data Recovery Wizard về máy tính. Sau đó thực hiện theo các bước được chỉ dẫn trên phần mềm để hoàn tất cài đặt.

Bước 2: Tìm kiếm file cần khôi phục

Khởi chạy phần mềm và chọn phân vùng ổ đĩa hoặc vị trí lưu trữ nơi mà file của bạn đã bị xóa. Sau đó bạn nhấp vào Scan trên màn hình hiển thị sẽ mất một chút thời gian nếu có quá nhiều dữ liệu đã bị xóa – EaseUS Data Recovery Wizard thực hiện hai chế độ quét: quét nhanh để tìm các file bị mất và quét sâu để tìm kiếm nhiều Files hơn.

Bước 3: Khôi phục dữ liệu

Kết thúc tìm kiếm trên màn hình sẽ xuất hiện một danh sách kết quả các file đã bị xóa. Bạn có thể xem trước nội dung của file đã được tìm thấy theo loại files. Sau đó, bạn chọn những dữ liệu muốn phục hồi lại và nhấp vào Recovery và lưu chúng vào vị trí an toàn khác trong bộ nhớ của PC hoặc thiết bị lưu trữ. Và chờ việc khôi phục file hoàn thành

Phần mềm Recuva

Recuva cũng là một trong những phần mềm khôi phục dữ liệu đã xóa trên win 10 rất hiệu quả và dễ thực hiện. Phần mềm này hiện cũng đang được đánh giá tốt nhất và rất được ưa chuộng hiện nay.

khoi-phuc-file-da-xoa-win-10-14

Hướng dẫn cài đặt và sử phần mềm Recuva:

Bước 1. Cài đặt phần mềm

Tải phần mềm Recuva File Recovery của CCleaner và cài đặt chương trình. Bạn chỉ cần chọn Next cho đến khi kết thúc là được. Ngoài ra, nếu bạn muốn Recuva hiển thị tất cả các file thì hãy chọn Other và tiếp đến chọn Next.

Sau đó là khởi chạy phần mềm, lựa chọn loại dữ liệu cần khôi phục. Recuva có thể khôi phục rất nhiều thể loại file khác nhau như: video, hình ảnh, file word, excel, …

Bước 2. Tìm kiếm file đã bị xóa

Nếu bạn nhớ nơi lưu trữ ban đầu của file đã xóa thì việc tìm kiếm sẽ tương đối dễ dàng. Bạn chỉ cần nhấp và ô Browse để tìm kiếm vị trí file đã bị xóa.

Còn đối với trường hợp bạn không nhớ nơi lưu trữ file thì hãy chọn ngay vào ô I’m not sure. Và lúc này phần mềm sẽ bắt đầu tìm kiếm tất cả files đã xóa trên win 10 – giai đoạn này sẽ mất khá nhiều thời gian để quét file cần khôi phục lại.

Giai đoạn quét dữ liệu được chia thành ba bước.

  • Trước tiên, Recuva quét các file đã bị xóa
  • Sau đó là phân tích mức độ hư hỏng của file
  • Cuối cùng, là phân tích những nội dung của file

Khi giai đoạn này kết thúc thì các file đã xóa có thể được phục hồi sẽ hiển thị trong một danh sách.

Bước 3. Khôi phục lại file bạn muốn

Phần mềm sẽ trả về một danh sách tất cả files đã bị xóa trên màn hình hiển thị.

  • Màu xanh thể hiện file có thể được khôi phục hoàn toàn
  • Màu cam là file vẫn còn có thể được khôi phục lại. Nhưng dữ liệu có thể bị mất một vài thông tin
  • Màu đỏ cho biết file đã hư hỏng hoàn toàn, không có khả năng khôi phục lại

Lúc này bạn chỉ cần chọn file cần lấy lại dữ liệu và có khả năng khôi phục lại, và sau đó chọn Recover để bắt đầu khôi phục file đã xóa.

Phần kết luận

Trên đây là những phương pháp khôi phục file đã xóa win 10 để bạn có thể dễ dàng lấy lại dữ liệu mà bạn muốn.

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ ngay cho bạn bè và người thân nhé. Và đừng quên theo dõi Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h để được cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa.

Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h là một trong những trung tâm sửa chữa điện thoại, laptop uy tín và chất lượng được nhiều khách hàng tin chọn tại TPHCM. Nếu điện thoại, laptop của bạn có vấn đề hãy gọi đến hotline 1900.0213, để nhận hỗ trợ bắt bệnh và báo giá sửa chính xác cho thiết bị của bạn. Trong trường hợp bạn không thể đến trung tâm, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ nhận sửa giao tận nhà, giao nhanh trong 2 giờ và miễn phí vận chuyển.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.