HƯỚNG NGHỀ TRONG THỜI GIAN RẢNH – BẠN ĐÃ THỬ ?

“Bạn thích làm gì trong thời gian rảnh?”  Một câu hỏi tưởng chừng vô thưởng vô phạt nhưng nếu bạn soi kĩ, nhìn sâu thì câu hỏi này sẽ là chìa khóa mở cửa nhiều điều mới lạ của chính bản thân mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến.

Đó có thể là những định hướng nghề nghiệp mà bạn sẽ chọn đồng hành trong tương lai.

 

định hướng nghề

Thời gian rảnh giúp bạn định hình sở thích của bản thân

Hầu hết chúng ta, bạn và tôi đều sống chung trong bầu không khí, học trong một môi trường giáo dục tương đối giống nhau. Đều trải qua quá trình đến trường học, học thêm, kiểm tra, trải qua các kì thi và tốt nghiệp ra trường. Sự tương đối giữa người với người nhiều khi khiến chúng ta bị hòa lẫn, nhạt nhòa. Thậm chí có người còn cảm giác là mình đang mang gương mặt đại trà, một kiến thức đại trà mà không xác định được đâu là điểm nổi trội và khác biệt hay là nét riêng của mình so với người khác.

Và thời gian rảnh là cơ hội giúp bạn định hình sở thích cá nhân, phát huy nó và có thể định hướng nghề nghiệp từ đây.

Thời gian rảnh – là khoảng thời gian bạn cảm thấy vô cùng tự do, thoải mái. Bạn luôn dành nó để làm những điều bạn muốn, bạn thích cảm thấy vô cùng dễ chịu và có khoảnh khắc tuyệt vời trong khoảng thời gian đó. Đọc sách, xem phim, nấu ăn, vẽ,…trồng cây, du lịch,…

 

làm gi khi rảnh

 

 

Bạn có từng nghĩ những hoạt động rất vui vẻ của bạn trong thời gian rảnh lại có thể phát triển thành công việc, nghề gắn bó lâu dài trong tương lai không ?.

Nếu bạn rảnh là đọc sách viết nhật kí với năng lượng tràn đầy, hạnh phúc lâng lâng thì bạn cân nhắc để phát triển thành nhà văn, người viết sách.

Nếu bạn rảnh là vẽ, vẽ không ngừng nghỉ và thích thú với tác phẩm tạo ra bạn có thể cân nhắc đến các công việc thuộc phạm trù thẩm mỹ, nghệ thuật như thiết kế đồ hoạ, vẽ tranh minh hoạ, trang trí nội thất, make up, chụp hình cưới…

 Nếu bạn ghiền chơi game, chơi hăng say và luôn chiến thắng trong màn đấu hãy thử suy nghĩ đến công việc lập trình game, streamer,…

Nếu bạn thích nấu ăn, bạn có thể trở thành một đầu bếp,bạn có thể nghĩ đến việc mở một tiệm bánh, là barista, bartender,….

Nếu bạn thích hát thì nên xem xét mình có phù hợp, can đảm theo nghề ca nhạc, nghệ sĩ,…

Từ đây bạn sẽ khám phá rất nhiều công việc thú vị mà bạn có thể tìm kiếm và phát triển từ sở thích cá nhân của mình đấy!

Tuy nhiên, bên cạnh những sở thích hoạt động lành mạnh phần lớn nhiều người trong chúng ta thích ngủ, xem phim dài tập, lướt Facebook một cách không mục đích và để thời gian rảnh trôi qua khá vô ích.

 Mặc dù chúng ta vẫn nên có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi sau giờ làm việc mệt nhoc nhưng bạn có cảm thấy mình đã lãng phí khá nhiều thời gian. Hãy dừng những công việc vô bổ, tiêu tốn thời gian hãy dùng lý trí để lên kế hoạch tiếp theo sao cho hiệu quả.

Vậy làm sao để sử dụng thời gian rảnh một cách hợp lí, khôn ngoan?

Rất nhiều người trong chúng ta chưa thực sự khám phá ra sở thích của chính mình. Nếu bạn chưa có một sở thích nào rõ rệt, hãy tăng cường các hoạt động, trải nghiệm trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn sẽ khám phá ra khả năng của chính mình. Hãy tự tin tham gia vào hoạt động bạn muốn trải nghiệm và muốn thử, để biết mình hợp hay không và nếu đủ bản lĩnh thì có thể là hướng nghiệp tương lai.

Trong các mối quan hệ, những người bạn thú vị đem đến những câu chuyện, quan điểm, góc nhìn và cách sống khác nhau. Hiển nhiên,  bạn sẽ có thêm những người bạn tốt hoặc là có thêm nhiều kiến thức mới, hoặc cả hai.

Vậy việc dành thời gian rảnh rỗi làm tất cả những gì bạn nên làm, đồng thời mở rộng mối quan hệ của mình đúng không!?

Trên đây là một số quan điểm, nhìn nhận khách quan, giúp bạn có thể sử dụng thời gian rảnh của mình sao cho hiệu quả.

Nếu thời gian rảnh rỗi bạn có đam mê sửa chữa thiết bị công nghệ như điện thoại, Laptop thì bạn hãy mạnh dạn tiến thân với nghề sửa chữa Bởi hiện tại đây là nghề được giới trẻ tin chọn theo học – nghề xu hướng….

 

 

Học nghề

 

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về khóa học kỹ thuật viên hãy để lại thông tin bên dưới hoặc gọi 1900.0213 để được hỗ trợ nhanh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.