HIỂU ĐÚNG MÌNH – CHỌN ĐÚNG NGHỀ

Hướng nghiệp là việc làm quan trọng đầu tiên, giúp bạn có định hướng, mục tiêu rõ ràng từ đó nhanh chóng chạm tới thành công trong tương lai. Thế nhưng việc chọn đúng – học đúng ngành lại là việc không hề dễ dàng. Thực tế nhiều bạn trẻ vẫn còn lựa chọn nghề theo sự áp đặt của gia đình, chạy theo bạn bè, không có mục tiêu để rồi nhận lại kết quả đáng buồn.

 

 

 

Định hướng nghề

Vậy làm thế nào để hiểu đúng mình, chọn đúng nghề, có tương lai tốt đẹp?

1. Nguyên nhân chọn sai nghề – chưa hiểu chính mình

– Chọn ngành nghề vì gia đình

Ba mẹ là người luôn dành cho bạn sự quan tâm sâu sắc, đặc biệt trong việc lựa chọn ngành nghề tương lai. Là những người đi trước có nhiều kinh nghiệm và cái nhìn sâu sắc về cuộc sống, nhiều ba mẹ vẫn ra sức định hướng tương lai và khuyên con chọn lựa theo học. Nhưng đôi khi những mong muốn của ba mẹ không phù hợp với bạn.  

Việc không có chính kiến và mục tiêu cụ thể rõ ràng khiến học sinh gặp nhiều khó khăn trong quá trình thuyết phục phụ huynh để có thể thực hiện đúng nguyện vọng bản thân. Chính vì thế, để ba mẹ có thể an tâm, tin tưởng tuyệt đối vào quyết định của mình, bạn cần phải làm chủ cuộc sống có định hướng và mục tiêu tương lai rõ ràng.

 

 

Bạn chọn nghề theo mình hay theo gia đình

– Chọn ngành nghề vì bạn bè

“Hùa” theo bạn bè chọn nghề mà không đắn đo suy nghĩ là thực trạng điển hình của giới trẻ hiện nay. Bản thân không xác định được mình muốn gì, làm gì trong tương lai đó là lý do mà các bạn trẻ phụ thuộc vào bạn bè. “Bạn chọn gì mình chọn nấy” – đây là suy nghĩ phó thác cho người khác, thiếu trách nhiệm với bản thân.

 

– Chọn ngành nghề theo số đông

Trong việc chọn nghề, bạn đừng vội “cắm chốt” ngay một ngành nghề nào đó chỉ vì nhiều người chọn mà hãy cân nhắc kỹ càng những yếu tố như sở thích, tính cách, năng lực của bản thân, điều kiện gia đình, nhu cầu xã hội…

 

2. Hậu quả của việc thiếu chính kiến

 

– Lãng phí thời gian

Một số bạn bỏ phí nhiều năm chỉ để học ngành mà ba mẹ, thầy cô mong muốn hoặc theo xu hướng hiện tại. Kết quả là bỏ nghề giữa chừng hoặc ra trường lại theo làm nghề khác. Điều này khiến bạn đánh mất thời gian quý báu.

 

 

học sai ngành khiến bạn lãng phí thời gian

– Lãng phí chất xám

Bên cạnh việc bỏ lỡ thời gian, chất xám cũng là yếu tố bị “đánh rơi” nhiều khi lựa chọn sai ngành. Trong những năm học tập tại trường, bạn đã bỏ ra rất nhiều công sức để tiếp thu, ghi nhớ kiến thức; ôn tập cho các bài thi giữa kỳ, kết thúc học phần cũng như thực tập và hoàn thành khóa luận. Sau khi ra trường, nhiều sinh viên “cất bằng vào tủ” và đi làm một nghề khác không liên quan gì đến nghề đã học.

3. Cần làm gì để chọn đúng nghề ?

Để tránh những hậu quả đáng tiếc, khi lựa chọn ngành nghề, học sinh cần lưu ý những điều sau:

  • Có thời gian tìm hiểu ngành nghề, nhu cầu bản thân, nhu cầu việc làm xã hội để có sự so sánh và cân đối để lựa chọn ngành nghề phù hợp.
  • Bạn nên nghiên cứu tin tức xét tuyển mới nhất thông qua cẩm nang tuyển sinh, một số kênh uy tín hoặc tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm. Từ nguồn hiểu biết đa kênh bạn có thể có chọn lựa phù hợp và đúng đắn hơn trong quyết định của mình.

 

chọn đúng ngành đúng nghề

 

  • Các bạn nên chọn ngành dựa theo ưu điểm nổi trội và tính cách của bản thân. Như vậy, người học mới thực sự có đủ năng lực và động cơ để vượt qua những khó khăn và tiếp tục theo đuổi đam mê.
  • Ngoài việc lựa chọn ngành học phù hợp thì còn cân nhắc về học phí của các chương trình đào tạo để xác định điều kiện kinh tế gia đình có đáp ứng được hay không. Ngoài ra, người học cũng nên tham khảo thông tin về cơ sở vật chất, hoạt động sinh viên, chất lượng giảng dạy… của trường để có thể chọn lựa cho mình một nơi trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng tốt nhất.

Hãy luôn là người làm bản thân có trách nhiệm trước việc định hướng nghề nghiệp để chọn một ngành nghề phù hợp và có cuộc sống tươi đẹp vui vẻ, hạnh phúc. 

 

Bạn đang muốn trở thành Kỹ thuật viên chuyên nghiệp?

Bạn đam mê và muốn theo học nghề sửa chữa điện thoại di động?

 

Liên hệ 1900.0213 để được hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc và hiểu rõ hơn về nghề.

 

Học nghề lựa chọn mới

 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.