HDR10+ là gì và những sự thật còn đang ẩn giấu

hdr10+ là gì và những sự thật còn đang ẩn giấu

HDR10+ là gì ?. Để trả lời cho câu hỏi tương đối phức tạp này thì hãy cùng Bệnh Viện Điện Thoại 24h quay ngược trở lại vào năm 2017 khi mà Samsung (hãng sản xuất điện thoại thông minh Android của Hàn Quốc nổi tiếng thế giới) và Amazon (một công ty tập đoàn công nghệ có trụ sở chính tại Seattle, Washington) đã cùng nhau tổ chức họp báo công bố một định dạng màn hình mới đó là công nghệ dải tương phản động nâng cao HDR10+.

HDR10+ là gì và nó có khác gì với HDR10 trước đây

Theo như những gì mà 2 tập đoàn lớn này công bố và nhận định giới chuyên gia từ tạp chí công nghệ trustedreviews và nhiều tạp chí khác thì đây là phiên bản cải tiến nâng cao dựa trên nền tản HDR10 (High Dynamic Range 10) trước đây bằng cách thêm 1 lớp siêu dữ liệu và bộ lọc giúp cho hình ảnh được xử lý kỹ càng theo từng pixel nhỏ nhất mang lại chất lượng hình ảnh tốt và chân thực nhất.

Ngoài ra HDR10+ là một định dạng mới được tạo ra bởi Samsung. Mục đích của họ là mở rộng định dạng HDR10 thông qua việc cho phép metadata (siêu dữ liệu) động liên tục tinh chỉnh các thiết lập hiển thị để các bạn luôn thấy được nhiều màu với chất lượng tốt nhất có thể. Không như Dolby Vision – vốn cũng thêm metadata động vào tín hiệu HDR – HDR10+ hoàn toàn miễn phí và mã nguồn mở, Do đó bất kỳ hãng tập đoàn công ty nào sản xuất màn hình nào cũng có thể tùy chỉnh nó để phù hòa làm một với sản phẩm của họ.

Màn hình điện thoại thông thường có khả năng tái tạo một dải màu định sẵn, đó gọi là dải động (dynamic range) của nó. Khi nói về HDR10, dải động đó có đến hơn 1 tỷ màu sắc – một con số khủng khiếp, nhưng sẽ luôn có những nội dung chứa nhiều màu vượt quá dải động này. Khi đó, các màu sắc sáng sẽ bị bết và các màu sắc tối sẽ bị loại bỏ và trở thành màu đen.

HDR10+ được thiết kế để mở rộng phạm vi dải màu sắc của cả màn hình & tín hiệu màn hình điện thoại đó tiếp hưởng, từ đó có thể tái tạo nhiều màu sắc hơn.

Điều này trở nên khả thi nhờ có metadata. Cứ mường tượng metada là một tập hợp các ghi chú được truyền tải cùng với thông tin bức ảnh, cho một màn hình điện thoại biết được làm sao để tự tinh chỉnh chính nó & đặt trung điểm (midpoint) của dải động màn hình cảm ứng ở đâu cho phù hợp. Một khi trung điểm đã được đặt, bạn sẽ thấy hàng triệu màu sắc sáng hơn bình thường & hàng triệu màu khác tối hơn bình thường. Với HDR10+, vốn có một kênh metadata động, trung điểm có khả năng được đặt cho từng khung hình riêng biệt trong một đoạn phim hoặc từng bức ảnh tĩnh đang được hiển thị trên màn hình thay vì được đặt một lần có một không hai.

Mọi màn hình điện thoại đều sẽ được hưởng lợi từ kênh metadata HDR động, cho dù ban đầu, Samsung phát triển nó dành riêng cho TV để cạnh tranh với Dolby Vision – một định dạng đòi hỏi phí bản quyền rất cao. Theo Samsung, việc có một chuẩn mở có thể được tinh chỉnh bởi các nhà sản xuất màn hình cảm ứng để phần mềm có khả năng hiển thị nội dung tuyệt vời nhất trên một màn hình cảm ứng cụ thể là rất thiết yếu. Điều đó có nghĩa là các màn hình cảm ứng tầm trung như trên các TV giá tốt & các mobile có khả năng mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng khá giống như các tấm nền tảng màn hình điện thoại đắt tiền nhất Thời đại hiện nay.

Sáng hơn & tối hơn

Điều tuyệt nhất về HDR10+ là nó cho phép màn hình cảm ứng của chúng ta hiển thị những màu sắc sáng hơn hoặc tối hơn tùy thuộc vào thứ đang được hiển thị trên đó. Bởi trung điểm của dải màu sắc định sẵn của màn hình hỗ trợ HDR10+ có khả năng dịch chuyển được trong khi mọi người đang xem một đoạn video, một bối cảnh với chủ yếu là màu sắc sáng sẽ hiển thị nhiều sắc độ màu sáng hơn thay vì chuyển những màu sắc sáng nhất thành trắng, và một bối cảnh với chủ yếu là màu tối cũng sẽ làm điều tương tự mà không biến mọi thứ thành màu sắc đen hay các khối màu rời rạc. Nghe tuyệt vời đấy chứ?

Một yếu điểm của HDR10+ là nội dung phải hỗ trợ HDR10+, bởi các nhà sản xuất nội dung chính là người thiết lập kênh metadata. Tại Mỹ, bạn có khả năng xem video trên Amazon Prime ở định dạng HDR10+ miễn là màn hình của các bạn có hỗ trợ. Đến cuối Năm 2018, Samsung tuyên bố hệ sinh thái HDR10+ của họ đã có hơn 45 đối tác, một trong số đó là Qualcomm. Về mặt nội dung, 20th Century Fox, Warner Bros, và Rakuten TV đang đẩy mạnh việc cung cấp phim HDR10+ & dự kiến sẽ có thêm nhiều nhà cung cấp khác tham gia cuộc chơi, bởi chuẩn Free bản quyền này đang được các nhà sản xuất phần cứng tin sử dụng ngày càng nhanh & nhiều hơn.

Galaxy Note 10 sẽ sử dụng HDR10+ để tăng cường công nghệ màn hình điện thoại vốn đã rất tuyệt vời của Samsung, và với những nội dung phù hợp, bạn chắc chắn sẽ choáng ngợp trước chất lượng tuyệt hảo của những đoạn phim yêu thích đang hiển thị trên màn hình thiết bị cầm tay gọn gàng Samsung vừa trình làng đêm qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *