Chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 10 với 13 cách dễ dàng nhất

10/02/2023 admin

Xem nhanh

  Độ sáng màn hình của máy tính là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và năng suất làm việc của người dùng. Ở bài viết này, Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10 để bảo vệ đôi mắt cũng như kéo dài tuổi thọ pin laptop.

  chinh-do-sang-man-hinh-win-10

  Hướng dẫn chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10

  1. Sử dụng bàn phím để chỉnh độ sáng màn hình PC

  Ở hầu hết các bàn phím laptop đều sẽ có các phím tắt cho phép bạn tăng và giảm độ sáng nhanh chóng. Thông thường, các phím tắt này sẽ là hai phím kế nhau trên hàng phím F (từ F1 đến F12) và xuất hiện phía trên hàng số của bàn phím. Để chỉnh độ sáng màn hình PC, bạn hãy tìm biểu tượng tương ứng (thường sẽ là biểu tượng hình mặt trời hoặc thứ gì đó đại diện cho ánh sáng) và nhấn các phím đó.

  Đây thường sẽ là những phím chức năng, nghĩa là bạn phải nhấn giữ phím Fn trên bàn phím (thường nằm gần góc dưới bên trái của bàn phím) đồng thời khi bạn nhấn các phím F kia.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình từ trong Windows. Điều này sẽ rất hữu ích nếu bàn phím của bạn không có các phím chức năng riêng biệt để điều chỉnh độ sáng hoặc nếu bạn đang sử dụng máy tính bảng và phải làm điều này bằng phần mềm. Trên Windows 10, bạn có thể tìm thấy thanh trượt điều chỉnh độ sáng nhanh trong phần Action Center và ứng dụng Settings.

  chinh-do-sang-man-hinh-win-10

  2. Điều chỉnh độ sáng màn hình PC Win 10 bằng các nút vật lý trên màn hình

  Trong khi một số màn hình có các nút chuyên dụng dành cho việc điều chỉnh độ sáng (thường nằm ở phía trước hoặc ở một trong các cạnh của màn hình). Những cũng có một số loại màn hình khác, bạn phải xem qua menu cụ thể để tìm các cài đặt điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính. Hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng cho màn hình của mình để điều hướng qua các menu và tìm cài đặt thích hợp nhé.

  chinh-do-sang-man-hinh-may-tinh-win-10

  3. Sử dụng Action Center để chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn

  Bước 1: Bạn click chọn biểu tượng Action Center trên thanh Taskbar để mở ra bảng Action Center.

  Bước 2: Trên bảng điều khiển Action Center, bạn hãy click chọn tile Brightness để tăng hoặc giảm độ sáng màn hình. Nếu không nhìn thấy tile Brightness, bạn hãy click chọn nút Expand.

  Với các bản Windows 10 cập nhật gần đây, thanh điều chỉnh độ sáng màn hình trong Action Center được nằm ở ngay dưới các tính năng, thường là ở phía dưới cùng. Bạn hãy kéo thanh trượt sang phía bên trái để giảm độ sáng màn hình và để tăng độ sáng màn hình thì kéo sang phía bên phải.

  chinh-do-sang-man-hinh-may-tinh-win-10

  4. Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn thông qua cài đặt Settings

  Bạn nhấn tổ hợp phím Windows+ I để mở Settings và vào System > Display. Bên dưới dòng chữ Brightness and color, bạn hãy sử dụng thanh trượt Change brightness. Để làm màn hình mờ hơn, bạn di chuyển sang bên trái và di chuyển sang bên phải sẽ làm màn hình sáng hơn.

  chinh-do-sang-man-hinh-may-tinh-win-10

  Trong trường hợp thanh trượt này không có sẵn, nếu bạn sử dụng màn hình ngoài thì có thể sử dụng các nút trên đó để thay đổi độ sáng. Nếu không thì bạn phải cần cập nhật Driver Display. Để cập nhật Driver Display, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X và nhấp chọn Device Manager, chọn mở rộng Display adapters và nhấp chuột phải vào card đồ họa. Cuối cùng, bạn nhấp vào Update Driver và làm tuần tự theo hướng dẫn là được.

  5. Sử dụng Control Panel để chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 10

  Máy tính có thể có những độ sáng khác nhau tùy vào việc máy tính đang được sạc hay sắp hết pin. Để tiết kiệm pin, bạn hãy đặt mức độ sáng mờ hơn khi máy không cắm sạc.

  Để thực hiện điều này, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở Run, sau đó nhập Control Panel rồi bấm OK, tiếp đó chuyển đến Hardware and Sound > Power Options và nhấp vào phần Change plan settings bên cạnh cài đặt mà bạn đã chọn.

  Bạn sử dụng thanh trượt Adjust plan brightness để đặt mức On battery và Plugged in. Sau khi đặt hoàn tất thì nhấp vào Save changes.

  chinh-do-sang-man-hinh-may-tinh-win-10

  6. Sử dụng Windows Mobility Center để chỉnh độ sáng màn hình PC Win 10

  Ngoài những cách thay đổi độ sáng màn hình như trên, bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính thông qua Windows Mobility Center.

  Bước 1: Tìm từ khóa Mobility Center ở thanh tìm kiếm trên Windows

  Bước 2: Bạn click chọn và mở Windows Mobility Center lên.

  Bước 3: Bạn chỉnh độ sáng màn hình máy tính với thanh trượt ở mục Display brightness trên cửa sổ vừa hiện ra.

  7. Tự động điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính để tăng tuổi thọ pin

  Giảm độ sáng màn hình máy tính có thể giúp tăng tuổi thọ pin rất nhiều. Do đó, Windows 10 có tính năng tiết kiệm pin và sẽ tự động giảm độ sáng khi được bật.

  Để kích hoạt tính năng này, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings và đi đến System > Battery, sau đó cuộn xuống Battery saver settings.

  Tick chọn vào Turn battery saver on automatically if my battery falls below và sử dụng thanh trượt để điều chỉnh mức phần trăm pin mà bạn muốn tính năng tự bật. Cuối cùng, bạn tick vào Lower screen brightness while in battery saver.

  8. Chỉnh độ sáng màn hình PC bằng cách sử dụng tính năng độ sáng thích ứng trong Windows 10

  Độ sáng lý tưởng nhất là độ sáng màn hình phù hợp với ánh sáng xung quanh. Một cách để đảm bảo việc này là thiết lập độ sáng tự động thay đổi dựa trên ánh sáng xung quanh.

  Tính năng này chỉ được bật nếu như máy tính của bạn có cảm biến độ sáng. Để kích hoạt, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở mục Settings và đi đến System > Display. Nếu bạn thấy mục Change brightness automatically when lighting changes, hãy chuyển sang chế độ On. Nếu bạn không nhìn thấy tùy chọn này, nghĩa là máy tính của bạn không có cảm biến.

  Ngoài ra, có một cách tốt hơn để điều chỉnh là thông qua Control Panel vì bạn có thể thiết lập phụ thuộc vào gói năng lượng của mình.

  chinh-do-sang-man-hinh-may-tinh-win-10

  9. Shortcut điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn Windows 10

  Dưới đây là hai shortcut nhanh để bạn có thể điều chỉnh cài đặt độ sáng:

  - Shortcut 1: Bạn có thể điều chỉnh độ sáng nhanh chóng thông qua biểu tượng Action Center trên thanh tác vụ (hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + A) và sử dụng thanh trượt độ sáng để điều chỉnh. Thanh trượt càng dịch nhiều sang bên phải thì màn hình càng sáng. Nếu bạn không nhìn thấy biểu tượng này, hãy nhấn tổ hợp phím Windows + I và đi đến System > Notifications & actions > Edit your quick actions, cuối cùng nhấp vào Add > Brightness > Done.

  - Shortcut 2: Bạn hãy dùng tiện ích bên thứ ba có tên Windows 10 Brightness Slider. Tiện ích gọn nhẹ này sẽ bổ sung thêm biểu tượng độ sáng trong khay hệ thống, sau đó bạn có thể nhấp vào để điều chỉnh độ sáng trên thanh trượt, giống như cách thức mà biểu tượng âm lượng hoạt động.

  Vào GitHub, tải file và mở file đó ra. Biểu tượng đó sẽ tự động đi vào khay hệ thống. Nếu bạn muốn biểu tượng luôn ở đó, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn phần Run At Startup.

  10. Chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10 bằng cách sử dụng PowerShell

  Bạn có thể sử dụng PowerShell để thay đổi độ sáng của màn hình trong Windows 10. Bạn hãy mở PowerShell bằng cách nhập cụm từ "powershell" vào trường tìm kiếm của thanh tác vụ, sau đó bạn nhấn vào Windows PowerShell.

  Để thay đổi độ sáng, bạn cần nhập lệnh sau:

  (Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,no)

  Bạn thay thế no bằng giá trị phần trăm (%) từ 0 đến 100 mà bạn muốn cho độ sáng màn hình của mình. Ví dụ để đặt độ sáng ở mức 90%, bạn hãy nhập lệnh sau:

  (Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,90)

  Ngay sau khi bạn nhấn Enter, thì độ sáng sẽ được điều chỉnh theo sở thích của bạn.

  chinh-do-sang-man-hinh-may-tinh-win-10

  11. Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính tự động khi cắm sạc

  Bạn có thể đặt mức độ sáng màn hình khác nhau trên laptop hoặc máy tính dựa trên việc bạn có đang cắm sạc hay không. Ví dụ, bạn có thể đặt ở mức độ sáng cao khi đang cắm sạc và mức độ sáng thấp hơn khi bạn sử dụng pin bình thường và Windows sẽ tự động điều chỉnh độ sáng máy tính Win 10 của bạn.

  Để có thể điều chỉnh độ sáng theo cách này, bạn hãy mở Control Panel, chọn Hardware and Sound > Power Options rồi nhấp vào liên kết “Change plan settings” bên cạnh Power Plan mà bạn đang sử dụng (có thể bạn đang sử dụng Balanced power plan).

  Cấu hình các mức độ sáng màn hình cho “On battery” và “Plugged in” trong “Adjust plan brightness” là khác nhau. Cài đặt này được gắn với Power Plan của bạn, bạn có thể chọn cấu hình các mức độ sáng màn hình khác nhau cho từng Power Plan khác nhau và chuyển đổi giữa các mức sáng đó, nếu bạn thích ( điều này không thực sự cần thiết).

  12. Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính dựa trên thời lượng pin còn lại

  Cuối cùng, bạn có thể tự động điều chỉnh đèn nền của màn hình dựa trên lượng pin còn lại của laptop hoặc máy tính. Trên Windows 10, bạn có thể sử dụng tính năng Battery Saver để thực hiện điều này bằng cách ứng dụng Settings và chọn System > Battery. Đảm bảo đã bật tùy chọn “Lower screen brightness while in battery saver”, sau đó bạn chọn tỷ lệ phần trăm mà bạn muốn Battery Saver sử dụng. Khi Battery Saver kích hoạt ở mức đó thì trình tiết kiệm pin sẽ giảm đèn nền và tiết kiệm năng lượng cho máy tính của bạn. Theo mặc định, Battery Saver sẽ hoạt động khi máy của bạn còn 20% pin.

  Tuy nhiên, không có cách nào để có thể điều chỉnh mức độ sáng chính xác mà Battery Saver sẽ chọn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bật tính năng này theo cách thủ công từ biểu tượng pin.

  chinh-do-sang-man-hinh-may-tinh-win-10

  13. Cách tự động điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn dựa trên ánh sáng xung quanh

  Nhiều laptop và máy tính hiện đại được trang bị cảm biến độ sáng xung quanh, hoạt động tương tự như cảm biến trên Smartphone hay máy tính bảng. Windows 10 có thể sử dụng cảm biến này để tự động tăng độ sáng của màn hình khi bạn ở trong vùng sáng và giảm độ sáng đi khi bạn ở trong phòng tối.

  Điều này tiện lợi, nhưng một số người dùng lại cảm thấy rằng tính năng này khá khó chịu. Vì tính năng này có thể tự động giảm hoặc tăng độ sáng màn hình ngay cả khi bạn không muốn, tuy nhiên, bạn có thể muốn quản lý độ sáng theo ý muốn với các cách thủ công với các cài đặt ở trên.

  Để bật hay tắt tính năng này trên Windows 10, bạn hãy mở ứng dụng Settings, chọn System > Display, bạn có thể bật hoặc tắt tùy chọn “Change brightness automatically when lighting changes”. Bạn sẽ chỉ thấy tùy chọn này nếu thiết bị của bạn được trang bị bộ phận cảm biến độ sáng xung quanh.

  Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt này thông qua Control Panel bằng cách mở Control Panel và chọn Hardware and sound > Power Options. Sau đó, nhấp vào Change plan settings bên cạnh Power Plan mà bạn đang sử dụng và nhấp vào Change advanced power settings.

  Tiếp đến, bạn mở rộng phần Display tại đây, và mở rộng phần Enable adaptive brightness. Các tùy chọn ở đây cho phép bạn kiểm soát độ sáng thích ứng được sử dụng khi sử dụng pin hay khi cắm sạc. Ví dụ, bạn có thể chọn tắt tính năng này khi đang cắm sạc và chọn bật chế độ này khi sử dụng pin.

  Vì sao bạn không thể điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10?

  Các vấn đề về độ sáng trên laptop hay máy tính thường liên quan đến Driver màn hình và những cài đặt nguồn khác mà bạn có thể bạn không biết.

  Nếu Windows không cho phép bạn điều chỉnh độ sáng trên laptop hay PC của mình thì đây là hai khu vực đầu tiên cần phải kiểm tra bên cạnh việc thử những cách sửa lỗi phổ biến thông thường như việc khởi động lại máy tính hoặc cập nhật Windows. Mặc dù việc cập nhật Windows có thể sẽ giúp cài đặt driver mới nhất đang chờ xử lý, nhưng cũng có những giải pháp khác mà bạn có thể thử để xem liệu có thể giúp bạn lấy lại quyền điều chỉnh độ sáng trên màn hình máy tính của mình hay không.

  chinh-do-sang-man-hinh-may-tinh-win-10

  Trên đây là 13 cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 10 mà Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h đã tổng hợp đến bạn. Hy vọng có thể giúp bạn điều chỉnh màn hình máy tính đúng theo ý muốn của mình. Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy màn hình máy tính của mình bị hư hỏng hoặc muốn được kiểm tra chính xác xem màn hình có bị lỗi hay không, hãy liên hệ ngay đến hotline 1900.0213 để được tư vấn dịch vụ thay màn hình laptop chính hãng, uy tín, giá tốt nhất.

  Bài liên quan

  13 Cách khắc phục iPhone bị loạn cảm ứng trong 1 PHÚT

  Wednesday, 28/02/2024

  13 Cách khắc phục iPhone bị loạn cảm ứng cực nhanh, đơn giản: Vệ sinh màn hình cảm ứng, Hong khô iPhone, Kiểm tra pin...

  Sửa chữa 19 ngàn - Mừng sang 19 tuổi

  Wednesday, 28/02/2024

  "Sửa chữa 19 ngàn - Mừng sang 19 tuổi" - loạt ưu đãi giúp tiết kiệm hơn cho việc khắc phục các sự cố trên thiết bị kỹ...

  iPhone không lên màn hình: Nguyên nhân, cách khắc phục NHANH chóng

  Wednesday, 28/02/2024

  Cách khắc phục iPhone không lên màn hình bằng những phương pháp sau: Cắm sạc iPhone, Hard reset lại iPhone. Click ngay...

  Hỗ trợ hỏi đáp 24/7 ( 0 bình luận )

  Đánh giá:

  Xem thêm