Câu chuyện nghề nghiệp: Chọn con tim hay là nghe lý trí?

Nghề nghiệp tương lai luôn là một vấn đề được đặt lên hàng đầu trong cuộc đời mỗi con người. Chọn nghề vì đam mê, vì sự sắp đặt của gia đình hay vì ước mơ được nung nấu,… quyết định nào cũng có những trái đắng và quả ngọt riêng. Nhiều người may mắn chọn được nghề phù hợp nhưng ngược lại cũng có người phải trả giá đắt cho lựa chọn của mình. Còn bạn?

 

Chuyện chọn nghề

Trong chuyện nghề nghiệp, bạn “Chọn con tim hay là nghe lý trí”?

Bạn đang hoang mang trong việc chọn nghề tương lai? Bạn có dám một lòng bám trụ với nghề bạn không thực sự yêu thích? Bạn có đánh đổi mọi thứ hiện có để theo đuổi đam mê, lời thúc giục của trái tim?

Chọn con tim hay là nghe lí trí là chọn lựa không hề dễ dàng.

“Bâng khuâng đứng giữa hai dòng nước

Chọn một dòng hay để nước trôi”

1 Những mơ hồ trong câu chuyện chọn nghề xuất phát từ đâu?

– Vì quy chuẩn được đặt ra từ phía gia đình.

Gia đình là chỗ dựa vững chắc nhưng cũng là nơi ảnh hưởng không nhỏ đến việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Để trở thành đứa con ngoan bạn luôn nỗ lực cố gắng học vượt trội hơn bạn bè, đạt được tấm bằng này kia và hơn cả là bước qua cánh cửa đại học ra nghề. Đó là một trong sợi dây ràng buộc khiến bạn vô hình chung cho rằng học giỏi sẽ là con đường duy nhất và tốt nhất để đi đến thành công.

 

– Chính sách giáo dục thiếu hợp lí

Chính sách giáo dục đề nặng thi cử, nhồi nhét theo kiểu truyền thống, đề cao lí thuyết thiếu kỹ năng thực hành khiến bạn chạy theo những điểm số mơ hồ. Những thang điểm cao vút trên giảng đường đại học khiến bạn tự đắc trên chiến thắng. Nhưng thực tế cho thấy, việc học chưa thực sự trợ giúp đắc lực cho sự vững bước sự nghiệp sau này. Bởi có khá nhiều sinh viên ưu tú trên giảng đường đã vấp phải những khó khăn khi ra nghề.

– Bạn chưa thực sự nghiêm túc với nghề nghiệp tương lai

 

Bạn lựa chọn nghề nghiệp thế nào

Theo thống kê của Molisa quý IV năm 2018, tỷ lệ cử nhân ở Việt Nam thất nghiệp là hơn 100.000 người. Trong đó, khoảng hơn 71.000 người thuộc trình độ cao đẳng chưa có việc làm. Nguyên nhân sâu xa là con người chưa thực sự nghiêm túc với sự nghiệp bản thân.

Sở dĩ chúng ta cảm thấy thiếu tự tin, hoang mang trước con đường sự nghiệp bởi môi trường giáo dục từ xã hội và nhà trường chưa hiệu quả nhưng mấu chốt thực sự đều nằm ở bản thân bạn. Bạn thiếu cập nhật tin tức, xu hướng ngành nghề xã hội. Bạn chọn lối sống “an phận” mà không chịu trách nhiệm với sự nghiệp tương lai. Bạn hoang mang về nghề nghiệp nhưng lại không đối diện thực tại để đưa ra quyết định để tìm kiếm, phân tích lựa chọn một nghề thích hợp. Chính vì thế, việc mơ hồ giữa lí trí và con tim vẫn là dấu hỏi lớn?

Bạn có biết trong chính bóng tối của chuỗi ngày gần như tuyệt vọng thì Walt Disney đột phá với ý tưởng chuột Mickey và đạt được thành công vang dội. Tiếp nối theo sau đó là những tuyệt tác hoạt hình được ra đời “cậu bé người gỗ” “Dumbo” “Vua sư tử”,.. Hẳn câu chuyện này sẽ đủ lửa để tiếp thêm động lực giúp  bạn có thể chinh phục những khó khăn trước mắt trong con đường sự nghiệp.

Lựa chọn con tim dẫn lối trong sự nghiệp

“Công việc chiếm một phần lớn cuộc sống mỗi người và cách duy nhất để làm hài lòng là làm những gì bạn nghĩ là to lớn. Và cách duy nhất để làm những công việc đó chính là yêu những gì mình làm.” “Nếu bạn không tìm thấy lý tưởng này hãy tiếp tục tìm kiếm đừng nản lòng. Trái tim sẽ chỉ lối cho bạn và mọi chuyện sẽ tốt dần theo thời gian. Vì thế hãy quyết tâm đến cùng. Đừng bỏ cuộc”. Đó là những câu nói của Steve Jobs cũng là bài học sâu sắc gửi gắm cho thế hệ trẻ.

– Lựa chọn công việc bằng trái tim là lý do đưa bạn tiến về phía trước mỗi ngày

Sự lựa chọn trái tim mang đến sự hài lòng và niềm vui cho bạn mỗi ngày. Dẫu có lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi chùng chân vì lí do: sếp không tâm lý, đồng nghiệp thiếu thân thiện, việc áp lực,.. nhưng vì ngọn lửa đam mê trong tim hừng hực cháy sẽ giúp bạn vững tin bước tiếp. Lựa chọn con tim sẽ không bao giờ phản bội cảm xúc của bạn.

Chọn nghề theo trái tim, bạn có cơ hội tận hưởng cuộc sống nhiều hơn

Bạn sẽ không thể tìm được một công việc nào mang lại cảm giác hài lòng 100% nếu như bạn không dành trọn cả trái tim, công sức, thời gian cho nó. Chúng ta dành phần lớn thời gian cuộc đời cho công việc  nên để tận hưởng cuộc sống thoải mái dễ chịu trong thời gian đó thì ta phải biết cách yêu giây phút ngay khi đang làm việc.

– Lựa chọn nghề nghiệp theo trái tim sẽ rút ngắn con đường đi đến thành công

 

Chọn con tim hay nghe lí trí thì sẽ thành công

Một câu nói rất hay từ triết gia Mỹ Ralph Waldo Emerson “Đam mê tái tạo thế giới cho tuổi trẻ. Nó khiến mọi thứ trở nên sống động và đáng giá”. Khi lắng nghe lời mách bảo của con tim bạn sẽ cắt giảm bớt thời gian phí phạm, “nhảy việc” chọn việc này việc kia. Nghe theo con tim để lượng khả năng chính mình và theo đuổi nghề bản thân yêu thích đó có thể là chìa khóa giúp bạn chịu đựng sự nhàm chán, vượt mọi khó khăn để chạm đến giấc mơ thành công đúng nghĩa.

Lý trí nắm dây cương trong quyết định chọn nghề

“ A two –edged sword” hay “ a double – edged sword” dịch là “Bất kì điều gì đều có tính 2 mặt” và quyết định định hướng con đường phát triển sự nghiệp chúng ta không nằm khỏi quy luật đó. Đã có nhiều trường hợp con người làm theo “con tim mách bảo” nhưng kết quả lại không được như ý. Đó là lúc con tim bị đánh lừa bởi những thứ gắn mác đam mê. Tuổi trẻ chúng ta vẫn thường nhầm lẫn giữa sở thích và đam mê. Vì thế chưa chắc nghề mà bạn lựa chọn đầu tiên là công việc sẽ gắn bó với bạn suốt đời. Giây phút sở thích và đam mê xen lẫn đòi hỏi lí trí phải can thiệp để phân định và có lựa chọn đúng đắn.

Trên con đường nghề nghiệp, quyết định của con tim có thể được hiện thực hóa bởi lí trí. Trong việc chọn nghề – việc trọng đại trong đời thì hãy áp dụng quan điểm sáng giá muôn đời của Benjamin “Nếu đam mê chở bạn, hãy để lý trí cầm cương”.

Chúc các bạn sẽ chọn được nghề nghiệp phù hợp và thành công trên con đường đã chọn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.