Cáp Lightning là gì và những điều thú vị

Nhắc đến Apple, ta nghĩ ngay đến một nhà sản xuất điện thoại khác biệt nhất thế giới với những công nghệ chỉ riêng mình mới có. Hệ điều hành ta có iOS, bộ vi xử lí là Appla A, công nghệ âm thanh đặc biệt trên AirPods Pro, điện toán đám mây iCloud,… Trong số các công nghệ của Apple, cổng cáp Lightning là công nghệ ít được nói đến nên không nhiều người biết về nó trừ cái tên “tia chớp”.  Vậy công nghệ này có gì thú vị? Tìm hiểu nhé.

 

cổng sạc Lightning

 

Cáp lightning là gì?

Trước khi công nghệ sạc hiện nay ra đời, đầu sạc của Apple vẫn thường bị chê là cồng kềnh và bất tiện, chưa kể đến tính thẩm mĩ. Nhận thức được vấn đề đó, Apple bắt đầu nghiên cứu và đến ngày 12/09/2012, Táo khuyết ra mắt cáp sạc mới của mình: Lightning. Ngay khi được ra mắt, công nghệ sạc này đã khiến giới công nghệ ngạc nhiên khi từ một cổng kết nối 30 chân quá khổ giờ đã trở nên nhỏ bé, gọn gàng với 8 chân. Bản thân trải nghiệm của khách hàng cũng đã được cải thiện rất nhiều.

 

giải thích cấu tạo cáp

 

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên của cổng sạc này là kích thước. Nhỏ gọn, cứng cáp, tiện dụng và thoải mái là điều mà người sử dụng ngay lập tức cảm thấy. Đặc biệt là với những người từng sử dụng cục sạc bất tiện đời đầu thì sự cảm nhận lại càng rõ ràng hơn. Cho đến tận thời điểm này, cổng sạc Lightning vẫn là cổng sạc nhỏ nhất hiện nay, bất chấp việc các hãng sản xuất điện thoại khác ra sức cải tiến công nghệ sạc của mình.

 

Tiêu biểu là cổng sạc mới nhất hiện nay của các dòng máy chạy hệ điều hành Android – Type-C, vẫn có kích thước nhỉnh hơn so với sản phẩm đến từ Apple. Một lợi ích khác của việc sở hữu kích thước nhỏ là cổng sạc này sẽ giúp Apple tiết kiệm được một số tiền lớn để mua vật liệu sản xuất.

 

Không chỉ dẫn đầu về kích thước, cổng sạc Lightning còn là cái tên hàng đầu về khả năng truyền tín hiệu nhờ việc sử dụng hoàn toàn bộ tín hiệu kỹ thuật số digital cho việc thu phát.  Cũng nhờ công nghệ digital này mà các tín hiệu truyền đến các thiết bị âm thanh như loa hay tai nghe sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

ưu điểm của cáp Lightning

Một vài điểm thú vị có thể bạn chưa biết về Lightning

 

Không chỉ có chức năng sạc, cổng sạc của táo khuyết còn có thể thay nhiều công kết nối khác như USB, HDMI, chip DAC hay thẻ SD. Đây cũng là điều khiến cáp sạc này có mức giá chênh lệch hẳn so với các sản phẩm của Android. Điểm trừ nho nhỏ là dù đa dạng trong kết nối nhưng tốc độ truy xuất dữ liệu lại chỉ ngang với Micro-USB.

 

xuất dữ liệu nhanh ngang với Micro -USB

Ngoài việc đem giúp Apple tiết kiệm được khoản ngân sách lớn trong sản xuất, cổng lightning còn đem về cho Táo một khoản doanh thủ khủng. Nhờ vào việc bỏ jack tai nghe 3.5 mm, Apple đã bán thêm được một lượng lớn dây chuyển đổi từ jack 3.5 mm sang cổng sạc mới. Đó là chưa bàn đến những bản hợp đồng hợp tác khủng  với các hãng tai nghe, linh kiện để họ sản xuất tai nghe hay phụ kiện được tích hợp sẵn cổng Lightning.

đầu chuyển đổi khi dung cổng Lightning

Một thay đổi nhỏ nhưng đem đến những nguồn lợi to lớn cho Apple. Bạn biết thêm gì về cổng sạc “tia chớp”? Chia sẻ cho 24h biết với nhé. Xin chào và hẹn gặp lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.