Cảnh giác với chiêu trò đánh cắp mã OTP qua tính năng chuyển hướng cuộc gọi

31/03/2022 812 Bảo Tiên

Xem nhanh

  Thời gian gần đây, có một số đối tượng lừa đảo đã lợi dụng tính năng Chuyển hướng cuộc gọi của nhà mạng để đánh cắp mã OTP từ các dịch vụ mà khách hàng đã tham gia. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật lại thông tin một cách chi tiết hơn để giúp bạn tránh bị thất thoát về tài chính khi trải nghiệm các thiết bị công nghệ của mình.

  Cảnh giác với cách thức đánh cắp mã OTP qua tính năng chuyển hướng cuộc gọi

  Đã có không ít trường hợp kẻ gian giả danh là nhân viên chăm sóc khách hàng từ các nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử liên lạc với khách hàng, với vai trò hướng dẫn sử dụng dịch vụ, hay giải quyết sự cố và yêu cầu khách hàng có các thao tác xác nhận trên điện thoại.
  Sau khi khách hàng đồng ý thực hiện theo hướng dẫn, kẻ gian yêu cầu khách hàng thao tác mã lệnh trên bàn phím là **21*số điện thoại của người lừa đảo#OK (lệnh theo giao thức USSD). Thực chất đây là tính năng chuyển hướng cuộc gọi cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một thuê bao khác.

  Khách hàng sẽ bị đánh cắp mã OTP nếu triển khai tính năng chuyển hướng cuộc gọi

  Khi thực hiện lệnh chuyển cuộc gọi thành công theo đề nghị của đối tượng lừa đảo thì thuê bao bạn vẫn có sóng, nhận được tin nhắn Message (SMS) hay vào mạng bình thường nhưng tất cả các cuộc gọi đến từ thời điểm đó đã được chuyển hướng nhận cuộc gọi đến số điện thoại kẻ gian.
  Sau khi chiếm được quyền nhận cuộc gọi, đối tượng lừa đảo sẽ đăng nhập ứng dụng ngân hàng, ví điện tử… của người dùng và khai báo Quên mật khẩu đăng nhập rồi lựa chọn tính năng nhận cuộc gọi thông báo mã OTP.
  Do trước đó khách hàng đã bị lừa tiến hành thao tác Chuyển cuộc gọi nên các cuộc gọi từ tổng đài ứng dụng sẽ được chuyển đến số điện thoại của đối tượng lừa đảo. Từ đó chúng nhanh chóng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, đánh cắp tiền trong ví hoặc tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử.

  Biểu tượng thể hiện tính năng chuyển hướng cuộc gọi đã được kích hoạt

  Để bảo vệ khách hàng hạn chế tối đa thất thoát do kẻ lừa đảo gây ra, nhà mạng VinaPhone khuyến cáo khách hàng như sau:
  Cảnh giác trước các số điện thoại lạ, không thao tác thực hiện mã lệnh **21*Số điện thoại# theo hướng dẫn từ các cuộc gọi này.
  Khi điện thoại có các dấu hiệu bất thường như không nhận được cuộc gọi đến (có biểu tượng chuyển cuộc gọi ở cạnh logo nhà mạng) khách hàng lập tức thao tác lệnh ##21# để hủy lệnh chuyển cuộc gọi ngoài ý muốn đồng thời liên hệ với VinaPhone qua số tổng đài miễn phí 18001091 để kiểm tra tình trạng của thuê bao và được tư vấn, giải đáp hoặc khuyến nghị cách xử lý.

  Cảnh giác trước các cuộc gọi lừa đảo mời thay SIM 4G

  Ngoài việc đánh cắp mã OTP từ tính năng Chuyển cuộc gọi như trên, còn xuất hiện thêm trường hợp lừa đảo thay SIM 4G miễn phí, do vậy nhà mạng VinaPhone đã thông báo đến việc thay phôi SIM 4G tại địa chỉ khách hàng như sau:
  VinaPhone chỉ đề nghị thay SIM đối với khách hàng đang sử dụng phôi SIM cũ (phôi SIM 2G/3G). Cách kiểm tra loại phôi SIM đang dùng: Soạn tin nhắn sms nội dung “DS4G” gửi đến số 888 hoặc bấm giao thức USSD với câu lệnh *0888#
  Đối với các thuê bao đang sử dụng phôi SIM 4G: VinaPhone không gọi mời thay đổi SIM khác.
  Nhân viên VinaPhone sẽ liên hệ và đến trực tiếp tại địa chỉ khách hàng: Không thay SIM từ xa qua điện thoại hay bất kỳ hình thức trực tuyến nào.

  Ngoài tính năng chuyển hướng cuộc gọi, kẻ gian cũng sẽ tìm cách chiếm đoạt tiền qua việc mời gọi khách hàng thay SIM

  Sau khi nhân viên VinaPhone hoàn tất thao tác thay SIM xong, khách hàng còn có thể kiểm tra xác thực lại thuê bao bằng cách thực hiện cuộc gọi đi/đến từ số thuê bao đảm bảo liên lạc thông suốt 2 chiều từ thuê bao của mình.
  VinaPhone khuyến cáo trường hợp phát hiện SIM điện thoại có các dấu hiệu bất thường như: Mất tín hiệu, không nhận được cuộc gọi, tin nhắn… mà không rõ nguyên nhân thì khách hàng cần khẩn trương liên lạc với VinaPhone qua số tổng đài miễn phí 18001091 để được hỗ trợ kiểm tra.
  Đối với trường hợp bạn không truy cập các ứng dụng hỗ trợ gọi điện, nhắn tin trực tuyến do lỗi xung đột phần mềm, hãy thử mang máy đến Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h để được hỗ trợ kiểm soát vấn đề kịp thời.

  Bài liên quan

  Tổng hợp các cách tra ý nghĩa số điện thoại đầy đủ nhất

  Friday, 24/03/2023

  Mỗi số điện thoại đều có một ý nghĩa nhất định, bao gồm cả tốt và xấu. Hãy theo dõi bài viết sau đây để tra ý nghĩa số...

  4 cách chuyển video TikTok sang MP3 cực dễ

  Friday, 24/03/2023

  Nếu muốn sử dụng nhạc trong video trên TikTok để làm nhạc chuông, bạn hoàn toàn có thể chuyển video TikTok sang MP3...

  Bộ sạc thay thế cho iPhone: lưu ý khi mua!

  Friday, 24/03/2023

  Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các yếu tố quan trọng cần xem xét khi mua bộ sạc iPhone của bên thứ ba. Với sự đa dạng...

  Cách tách nhạc và lời cực dễ, hoàn toàn miễn phí

  Thursday, 23/03/2023

  Nếu bạn đang muốn tách nhạc và lời ra thành 2 phần riêng biệt để slàm nhạc nền cho các video của chính mình, hãy thử áp...

  Hỗ trợ hỏi đáp 24/7 ( 0 bình luận )

  Đánh giá:

  Xem thêm