Cách sử dụng tính năng Đa nhiệm trên iPad đơn giản

Một số dòng iPad được xem là thiết bị mạnh mẽ với màn hình lớn ấn tượng, lý tưởng cho việc chạy đa nhiệm. Nếu bạn có kiểu máy iPad tương thích, bạn có thể sử dụng hai ứng dụng đồng thời và tăng năng suất của mình. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, cho phép bạn kéo và thả, mở hai email hoặc cuộc trò chuyện tin nhắn, FaceTime ở chế độ Ảnh trong ảnh… Hãy khám phá tính năng Đa nhiệm trên iPad tại phiên bản iPadOS 14 lẫn 13 chi tiết hơn tại bài viết này.

Dòng iPad nào hỗ trợ tính năng Đa nhiệm?

Tính năng Đa nhiệm trên iPad bao gồm ba tùy chọn chính – Ảnh trong ảnh, Trượt qua và chế độ xem tách đôi màn hình. iPad mới hỗ trợ tất cả các tính năng này. Tuy nhiên, iPad cũ không hỗ trợ phân tách màn hình.

iPad hỗ trợ chế độ trượt và Ảnh trong ảnh:

iPad mini 2 (phát hành năm 2013) , iPad Air (phát hành năm 2013) và  iPad thế hệ thứ 5 trở lên, tất cả các mẫu iPad Pro.

iPad hỗ trợ chế độ xem tách đôi màn hình, trượt qua và chế độ Ảnh trong ảnh:

iPad mini 4 (phát hành năm 2015), iPad Air 2 (phát hành năm 2014) và mới hơn, iPad thế hệ thứ 5 trở lên, tất cả các mẫu iPad Pro

Nếu bạn mua gần đây, gần như chắc chắn rằng thiết bị của bạn hỗ trợ đa nhiệm đầy đủ. Tuy nhiên, nếu bạn cần trợ giúp, đây là cách xác định kiểu iPad nào bạn có.

Làm thế nào để tận dụng tối đa tính năng Đa nhiệm trên iPad?

Dưới đây là những cách điều chỉnh mà bạn có thể thực hiện trong khi khám phá tính năng Đa nhiệm trên iPad.

Cách bật hoặc tắt tính năng Đa nhiệm trên iPad

Mở ứng dụng Cài đặt và nhấn vào Màn hình chính và Dock.

Người dùng cần đảm bảo bật chuyển đổi Hiển thị ứng dụng được đề xuất và ứng dụng gần đây trong Dock. Thao tác này sẽ hiển thị các ứng dụng được sử dụng gần đây của bạn ở phía bên phải của Dock. Nó hữu ích cho hầu hết mọi người.

Tiếp theo, nhấn vào mục Đa nhiệm. Sau đó, điều chỉnh công tắt ở chế độ bật tại mục Cho phép nhiều ứng dụng và cử chỉ. Nếu bạn tắt chế độ cũ, bạn không thể sử dụng chế độ Trượt qua và chế độ xem tách đôi màn hình.

Cách bật tính năng Đa nhiệm trên iPad

Thêm ứng dụng vào Dock iPad để làm việc đa nhiệm tốt hơn

Dock trên iPad có hai yếu tố – phía bên trái hiển thị các ứng dụng yêu thích của bạn và phía bên phải hiển thị các ứng dụng được sử dụng gần đây cùng với các ứng dụng đang mở trên iPad của bạn (nhưng chưa được thêm vào mục yêu thích ở phía bên trái).

Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh phía bên trái với các ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng nhất. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện đa nhiệm.

Để thêm ứng dụng vào Dock, hãy chạm và giữ vào biểu tượng ứng dụng mong muốn từ Màn hình chính của iPad và ngay lập tức kéo nó sang bên trái của Dock. Trên iPad Pro 12,9 inch, dường như bạn có thể có tối đa 15 ứng dụng yêu thích. Trên iPad Pro 10.5 inch, con số này giảm xuống còn 13 ứng dụng. 

Để xóa một ứng dụng khỏi Dock, hãy làm theo phương pháp tương tự và kéo biểu tượng ứng dụng từ Dock vào Màn hình chính của iPad.

Cách xem Dock: Trên Màn hình chính, nó luôn hiển thị. Nhưng khi bạn đang ở trong một ứng dụng hoặc đa nhiệm, hãy trượt nhẹ nhàng lên bằng một ngón tay cho đến khi bạn nhìn thấy Dock.

Cách sử dụng hai ứng dụng cùng lúc trên iPad

iPad cho phép bạn thực hiện ba tác vụ đa nhiệm sau, cho phép bạn sử dụng đồng thời nhiều ứng dụng trên cùng một màn hình.

Trượt qua: Trong phần này, ứng dụng sẽ trượt trước các ứng dụng đang mở khác.

Chế độ xem tách đôi màn hình: Trong phần này, bạn có thể mở và sử dụng hai ứng dụng cùng lúc, song song với nhau. Một số ứng dụng như Safari thậm chí còn cho phép bạn mở hai cửa sổ (sau này sẽ có nhiều ứng dụng hơn).

Chế độ Ảnh trong ảnh: Trong phần này, video bạn đang xem hoặc cuộc gọi điện video FaceTime thu nhỏ thành một cửa sổ nổi nhỏ. Cửa sổ bật lên nhỏ này luôn ở trên tất cả các ứng dụng khác.

Trên một số iPad, bạn thậm chí có thể sử dụng chế độ xem tách đôi màn hình, chế độ trượt qua và Ảnh trong ảnh, tất cả cùng một lúc!

Cách kích hoạt chế độ Trượt qua trên iPad

Mở ứng dụng đầu tiên và mở thanh Dock của iPad bằng cách vuốt lên từ cuối màn hình.

Sau đó, bạn hãy chạm và giữ biểu tượng ứng dụng mong muốn trên Dock và kéo nó vào màn hình. Ứng dụng sẽ mở ở dạng chế độ xem Trượt qua.

Lưu ý: Không thể mở một số ứng dụng như Cài đặt trong chế độ xem Trượt qua (hoặc thậm chí là chế độ xem tách).

Bước kích hoạt chế độ Trượt qua trên iPad

Cách điều chỉnh cài đặt chế độ Trượt qua trên iPad

Di chuyển màn hình ứng dụng Trượt qua sang bên trái hoặc bên phải: Đặt ngón tay của bạn trên đường ngang nhỏ ở đầu màn hình ứng dụng Trượt qua. Kế đến, hãy kéo nó sang bên trái hoặc bên phải.

Để ẩn ứng dụng Trượt qua khỏi màn hình: Đặt ngón tay của bạn trên cùng một đường ngang nhỏ ở đầu màn hình ứng dụng Trượt qua và kéo cửa sổ nổi sang bên phải để ẩn ứng dụng. Bạn không thể làm điều này ở phía bên trái. Để khôi phục ứng dụng Trượt qua, hãy vuốt từ phải sang trái từ cạnh phải của màn hình.

Ngay cả khi một ứng dụng đã được mở trong chế độ xem Trượt qua, bạn có thể làm theo các bước tương tự để Vuốt sang trái hoặc phải trên đường ngang lớn hơn ở cuối cửa sổ Trượt qua. Bạn cũng có thể vuốt lên từ đây để xem tất cả các ứng dụng Trượt qua theo cách giống với chế độ xem của Trình chuyển đổi ứng dụng trên iPhone.

Chuyển chế độ xem Trượt qua thành chế độ xem tách đôi màn hình: Chạm vào phần trên cùng của cửa sổ Trượt qua và kéo nó xuống bên phải hoặc bên trái của màn hình để mở ứng dụng này trong chế độ xem tách đôi màn hình.
Sử dụng tính năng Trượt qua trong chế độ xem tách đôi màn hình: Trên iPad mini (thế hệ thứ 5 trở lên), iPad (thế hệ thứ 6 trở lên), iPad Air (thế hệ thứ 3 trở lên) và các mẫu iPad Pro, bạn có thể sử dụng Slide Over ngay cả khi đã ở trong Split View. Các bước thực hiện giống nhau.

Cách kích hoạt chế độ xem tách đôi màn hình trên iPad

Mở ứng dụng đầu tiên và để thanh Dock hiển thị bằng cách vuốt lên từ cuối màn hình.

Chạm và giữ vào biểu tượng ứng dụng từ Dock . Sau đó hãy kéo nó sang cạnh trái hoặc phải của màn hình.

Như vậy là bạn có thể hoàn tất quá trình kích hoạt chế độ xem tách đôi màn hình.

Hướng dẫn kích hoạt chế độ xem tách đôi màn hình trên iPad

Cách điều chỉnh cài đặt chế độ xem tách đôi màn hình trên iPad

Thay đổi kích thước cửa sổ: Chạm vào thanh chia ứng dụng (đường thẳng đứng nhỏ) và kéo sang trái hoặc phải để tùy chỉnh kích thước cửa sổ.

Nếu muốn đóng chế độ xem tách đôi màn hình, hãy chạm vào trình chia ứng dụng và kéo nó lên trên ứng dụng khác mà bạn cần đóng.

Để chuyển chế độ xem tách đôi màn hình thành chế độ Trượt qua, bạn cần chạm vào đường dọc nhỏ trên đầu cửa sổ ứng dụng chế độ xem tách đôi màn hình và vuốt nó xuống.

Ngoài ra, bạn có thể vuốt từ trái sang phải trên đường ngang dưới cùng để chuyển sang các ứng dụng đơn lẻ khác. Khi vuốt lại, bạn có thể quay lại chế độ xem tách đôi màn hình.

Mở hai cửa sổ của cùng một ứng dụng: Một số ứng dụng nhất định như Ghi chú, Thư, Tin nhắn, Safari, cho phép bạn mở hai cửa sổ của chúng trong Chế độ xem tách đôi màn hình. 

Cách mở hai cửa sổ Safari trong chế độ xem tách đôi trên màn hình trên iPad

Khởi chạy Safari trên iPad của bạn (tốt nhất là ở chế độ ngang).

Nhấn và giữ một liên kết bên trong trang web và nhấn vào Mở trong Cửa sổ Mới. 

Nhấn và giữ nút nhiều cửa sổ (hai hình vuông nhỏ chồng lên nhau) và chọn Mở Cửa sổ Mới. Hoặc là bạn tiến hành chạm vào một trong các tab từ đầu Safari. Bây giờ hãy kéo nó sang bên trái hoặc bên phải để mở nó trong chế độ xem tách đôi màn hình.

Để đóng chế độ xem tách Safari, bạn cần nhấn và giữ nút nhiều cửa sổ và tùy thuộc vào lựa chọn của bạn, hãy chọn Hợp nhất Tất cả Windows.

Cách sử dụng ở chế độ Ảnh trong ảnh trên iPad

Khi bạn phát video ở chế độ toàn màn hình trong trình duyệt hoặc một số ứng dụng nhất định, bạn sẽ thấy mục Ảnh trong Ảnh. Nhấn vào đó để bắt đầu phát video ở chế độ Ảnh trong ảnh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể có video và cuộc gọi FaceTime tự động tiếp tục ở chế độ Ảnh trong ảnh sau khi làm theo các bước dưới đây.

Chạm vào mục Chung trong ứng dụng cài đặt rồi chọn Ảnh trong Hình ảnh.

Điều chỉnh công tắc ở chế độ bật tại mục Tự động bắt đầu chế độ Ảnh trong ảnh.

Cách bật mục Tự động bắt đầu chế độ Ảnh trong ảnh

Bây giờ, hãy bắt đầu cuộc gọi video FaceTime hoặc phát video.

Hãy thực hiện cử chỉ vuốt lên để chuyển đến màn hình chính. Video sẽ bắt đầu phát tự động tại chế độ Ảnh trong ảnh.

Sử dụng Cử chỉ để Đa nhiệm trên iPad giống như iPhone

Nếu bạn đã quen với các cử chỉ của iPhone, bạn cũng sẽ không gặp khó khăn khi điều hướng qua iPad. Đây là một số điều quan trọng.

Chuyển đến Trình chuyển đổi ứng dụng: Vuốt lên từ cuối màn hình và giữ. Bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng đang mở dưới dạng hình thu nhỏ.

Chuyển ứng dụng: Khi bạn đang sử dụng một ứng dụng hoặc đang ở chế độ xem phân tách, hãy vuốt sang trái hoặc phải bằng bốn hoặc năm ngón tay để chuyển đến ứng dụng đã sử dụng trước đó. Nếu bạn đang sử dụng iPad với Face ID, bạn cũng có thể vuốt sang trái hoặc phải ở cạnh dưới (giống như iPhone).

Quay lại màn hình chính: Dùng năm ngón tay chụm vào trong hoặc vuốt lên từ cạnh dưới của màn hình iPad.
Sử dụng kéo và thả giữa các ứng dụng trên iPad

Bạn có thể kéo và thả ảnh, văn bản và tệp từ ứng dụng này sang ứng dụng khác theo các bước bên dưới.

Mở hai ứng dụng trong chế độ xem tách đôi màn hình. Chẳng hạn bạn có thể kéo văn bản từ Safari sang Ghi chú, ảnh từ ứng dụng Ảnh hoặc Tệp vào Tin nhắn hoặc sự kiện lịch vào ứng dụng Thư…

Chạm vào hình ảnh, tệp hoặc văn bản đã chọn. Nó sẽ nâng lên. Bây giờ, hãy kéo nó sang trường văn bản hoặc trường thích hợp trong ứng dụng khác và thả nó.

Để chọn nhiều hình ảnh (hoặc tệp), hãy chạm và kéo nhẹ hình ảnh đầu tiên. Tiếp theo, chạm vào các hình ảnh khác để chọn chúng. Một huy hiệu màu xanh lá cây sẽ cho bạn biết về số lượng các mục đã chọn. Sau đó, thả chúng vào ứng dụng khác.

Đây gần như là tất cả những gì bạn cần biết về việc sử dụng nhiều ứng dụng trên iPad cùng một lúc. Từ iPadOS 13 trở đi, Apple đã cải thiện khả năng đa nhiệm của nó. Điều này đã định vị iPad là một thiết bị hữu ích, độc đáo nằm giữa iPhone và MacBook.

Nếu bạn không thể trải nghiệm tính năng đa nhiệm trên iPad của mình do gặp phải sự cố màn hình nứt vỡ nghiêm trọng, liệt cảm ứng hay chai pin, hãy để kỹ thuật viên của Bệnh Viện Điện Thoại 24h hỗ trợ sửa chữa iPad của bạn trong tích tắc. Trung tâm Bệnh Viện Điện Thoại 24h có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại cao cấp cùng chuyên viên trình độ cao, kết hợp kho linh kiện khủng sẽ hỗ trợ sửa chữa thiết bị của người dùng nhanh chóng. Người dùng nếu cần tư vấn hãy liên hệ hotline: 1900.0213 – 0788.242424 để được hỗ trợ.

Xem thêm: Cách sử dụng các widget mới của iPadOS 14 trên iPad, có thể bạn chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.