Cách khôi phục cài đặt gốc cho máy Mac và cài đặt mới macOS

Với những chiếc MacBook cũ có thể máy sẽ chạy chậm khiến người dùng khó chịu. Lúc này hẳn người dùng sẽ nghĩ đến việc xoá tất cả dữ liệu cũ và cài đặt macOS Big Sur mới. Bài viết này của chamsocdidong nhằm chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn đọc có thể khôi phục cài đặt gốc cho máy Mac để xoá tất cả dữ liệu và thực hiện cài đặt mới macOS.

Bài hướng dẫn đặt lại Mac và thực hiện cài đặt mới macOS sẽ có ba phần. Phần đầu tiên sẽ chia sẻ các bước thiết lập lại máy Mac. Phần thứ hai sẽ hướng dẫn cách bạn có thể cài đặt hệ điều hành macOS bằng thiết bị có thể khởi động. Và cuối cùng là một số suy nghĩ và cảm nhận có thể bạn sẽ quan tâm.

Cách xóa và khôi phục cài đặt gốc cho máy Mac của bạn

Nếu máy Mac của bạn đang bị lỗi do dùng lâu hoặc gặp sự cố và bạn đã thử tất cả các phương pháp khắc phục sự cố, thì bước cuối cùng là đặt lại máy về trạng thái ban đầu. Điều này cũng rất hữu ích khi bạn bán máy Mac của mình cho ai đó vì nó đảm bảo rằng không có dữ liệu cá nhân nào còn lại trên thiết bị.

Trước khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc, người dùng nên tạo một bản sao lưu dữ liệu. Điều này để tránh tình trạng mất dữ liệu bởi khi máy quay về cài đặt gốc bạn sẽ mất tất cả dữ liệu đã lưu giữ trong máy trước đó. Và tất nhiên bạn sẽ không thể khôi phục lại những dữ liệu đã xoá này, vì vậy hãy chú ý những cảnh báo khi sao lưu và khôi phục dữ liệu. 

Các bước thực hiện khôi phục cài đặt gốc

Bước 1. Bước đầu tiên là khởi động máy Mac của bạn ở Chế độ khôi phục

cách khôi phục cài đặt gốc cho macbook đơn giản

Để làm điều đó, hãy tắt máy Mac của bạn và sau đó khởi động lại nó trong khi giữ tổ hợp phím CMD + R. Thả các phím khi logo Apple xuất hiện trên màn hình.

Bước 2. Khi máy Mac đã vào chế độ khôi phục, hãy nhấp vào tùy chọn Disk Utility.

các bước khôi phục cài đặt gốc

Bước 3. Nếu máy đang chạy macOS Catalina, nó sẽ hiển thị hai phân vùng: Macintosh HD và Macintosh HD – Data. Đó là vì macOS Catalina chạy riêng trên hệ thống chỉ đọc nên bạn không thể thực hiện thay đổi đối với nó.

tại sao phải cài đặt lại máy mac

Bước 4. Chọn Macintosh HD – Data và nhấp vào nút () và chọn “Xóa”.

Bước 5. Bây giờ, chọn âm lượng “Macintosh – HD”, nhấp vào Xóa (Erase). Tại đây, hãy nhập những gì bạn muốn đặt tên cho ổ cứng của mình và sau đó xác nhận bằng cách nhấp vào “Xóa”.

máy mac chạy chậm

Bước 6. Cuối cùng, quay lại thư mục “macOS Utilities” chính và nhấp vào Cài đặt lại macOS. Hãy nhớ rằng bạn cần phải kết nối với WiFi vì nó sẽ tải xuống phiên bản macOS Catalina mới.

cài đặt lại macos

Bước 7. Sau khi tải xuống xong, nó sẽ cài đặt phiên bản mới của hệ điều hành macOS và bạn có thể tiếp tục thiết lập.

có nên sao lưu dữ liệu không

Cài đặt macOS bằng ổ USB có thể khởi động

Sử dụng USB Bootable Drive để cài đặt lại macOS rất tiện dụng vì bạn không phải tải lại toàn bộ hệ điều hành macOS. Phương pháp này có thể dùng kể cả khi thẻ WiFi trên máy Mac không hoạt động, với trường hợp này bạn có thể dùng khóa WiFi bên ngoài tại Tp-link T2U Nano. Và vì điều này không thể hoạt động mà không có trình điều khiển của nó, WiFi của bạn có thể không hoạt động trong quá trình cài đặt.

Cách cài đặt mới hệ điều hành macOS

Bước 1. Bước đầu tiên là tải xuống hệ điều hành macOS mà chúng ta sẽ sử dụng để tạo ổ đĩa có thể khởi động. Truy cập tại đây để tải xuống bản beta công khai của hệ điều hành hoặc tìm kiếm phiên bản ổn định của macOS trên App Store tại đây.

sao lưu dữ liệu khi khôi phục cài đặt gốc

Bước 2. Sau khi hệ điều hành được tải xuống, hãy kết nối ổ USB bạn muốn sử dụng (tối thiểu là 16 GB).

Bước 3. Khởi chạy Terminal bằng Spotlight.

tại sao nên sao lưu dữ liệu

Bước 4. Trong Terminal, gõ lệnh “sudo /Applications/Install\ macOS\ Catalina.app/Contents/Resources/createinstallmedia –volume /Volumes/MyVolume” cho macOS Catalina. Đối với các phiên bản khác của hệ điều hành, hãy lấy các lệnh tại đây .

chọn lọc những thông tin sao lưu

Chú ý: Hãy nhớ thay thế “MyVolume” bằng tên ổ USB của bạn.

Bước 5. Nhấn enter bạn sẽ nhận được thông báo hỏi mật khẩu của bạn. Hãy nhập mật khẩu và nhấn enter / return một lần nữa.

sao lưu có chọn lọc

Bước 6. Nhập “Yvà nhấn enter để xác nhận

cách sao lưu đơn giản trên macbook

Bước 7. Bây giờ, máy Mac của bạn sẽ tạo ổ đĩa có thể khởi động. Bạn sẽ thấy tiến trình trong ứng dụng Terminal. Sau khi hoàn tất, hãy đẩy ổ đĩa ra.

bắt đầu sao lưu trước khi cài đặt lại macos

Bước 8. Sử dụng ổ đĩa để cài đặt lại macOS rất đơn giản. Chỉ cần tắt máy Mac của bạn và cắm ổ đĩa => khởi động máy Mac của bạn trong khi giữ phím tùy chọn và nó sẽ hiển thị cho bạn tùy chọn cài đặt lại hệ điều hành => chọn tệp cài đặt và nhấn enter.

kinh nghiệm khôi phục cài đặt gốc

Kinh nghiệm về quá trình khôi phục cài đặt gốc

Apple đã hỗ trợ nhiều giúp cho quá trình khôi phục cài đặt gốc này trở nên liền mạch. Thoạt nghe có vẻ hơi khó nhưng nếu làm theo đúng các bước, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì. Với trường hợp máy tính đang sử dụng bộ điều hợp WiFi bên ngoài, trước tiên người dùng phải tạo một ổ đĩa có khả năng khởi động và sau đó xóa Mac. 

Một vấn đề không liên quan đến Apple mà bạn có thể gặp phải đó là trình điều khiển bộ điều hợp WiFi không tương thích với hệ điều hành mới. Có thể bạn sẽ rất may nếu có máy Mac thứ hai cho phép tôi tạo ổ đĩa có thể khởi động của macOS Catalina và thực hiện lại toàn bộ quy trình. Lưu ý ở đây là khi đã phụ thuộc vào trình điều khiển của bên thứ ba đừng sử dụng phiên bản beta của hệ điều hành chưa phát hành. 

Khôi phục cài đặt gốc cho máy Mac và cài đặt lại macOS Catalina

Chamsocdidong hy vọng hướng dẫn này có thể giúp bạn giải quyết vấn đề đặt lại máy Mac của mình. Các bước tiến hành rất dễ thực hiện và chamsocdidong nghĩ rằng mọi người sẽ có thể làm được mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào, hãy bình luận xuống bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.