Cách khắc phục màn hình laptop thỉnh thoảng bị nháy

Tình trạng màn hình laptop thỉnh thoảng bị nháy, xé hình khiến người dùng không thể quan sát rõ và gây mỏi mắt ảnh hưởng đến thị lực của người dùng. Đây là lỗi rất phổ biến mà hầu như 97% người dùng Windows 10 đều đã từng gặp phải. Chính vì thế trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như các khắc phục tình trạng này nhé.

 

Cách khắc phục màn hình laptop thỉnh thoảng bị nháy

 

Triệu chứng màn hình laptop bị nhấp nháy Win 10

 

Có kha khá các dấu hiệu cho thấy màn hình của máy tính xác tay đang gặp lỗi giật, nháy đen trên Windows 10. Tuy nhiên về cơ bản thì sẽ có một 4 triệu chứng sau:

 

  • Xuất hiện vô số các đường gợn rung nhỏ liên tục nhấp nháy.
  • Các đường sọc trắng, đen, xanh hiện trên màn hình.
  • Màn hình của laptop bị nháy khi dùng pin.
  • Xuất hiện nhiều điểm sáng tối lạ trên màn hình.

 

Nguyên nhân màn hình laptop nhấp nháy liên tục

 

Tương đồng với các dấu hiệu thì cũng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình laptop thỉnh thoảng bị nháy. Dưới đây là một số nguyên nhân thường thấy dẫn đến tình trạng này.

 

Thông số tần số quét bị sai

 

Mỗi một màn hình máy tính dù là để bàn hay laptop đều được nhà thiết kế cấu hình một tần số quét riêng, về thông số này đã được in rõ trong thông số kỹ thuật chi tiết, và trên bao bì. Tuy nhiên nếu trong quá trình sử dụng thông số này (tần số quét) bị thay đổi sẽ khiến cho màn hình laptop bị nhiễu, giật, nháy hay xé hình liên tục.

 

Card đồ họa gặp phải vấn đề

 

Card đồ họa (VGA – Video Graphic Adaptor hay còn gọi là Graphics card hay card màn hình) gồm có 2 loại đó là Card onboard và Card VGA rời. Đây chính là một linh kiện cự kỳ quan trọng. VGA là một bộ phận rất cần thiết và cực kỳ quan trọng. Nó đảm nhiệm việc xử lý các tiến trình, công việc liên quan đến đồ họa, âm thanh, màu sắc.

 

Card màn hình gặp lỗi

 

Nếu VGA không tương thích với phần mềm, hoặc driver bị lỗi thời, hoặc xung đột, hay do VGA bị hỏng linh kiện bên trong. Sẽ làm cho tình trạng màn hình bị nháy sáng.

 

Cáp kết nối màn hình và bo mạch chủ bị lõng

 

Với kết cấu màn hình gập mở trên laptop sẽ làm cho cáp kết nối bị lỏng hoặc bị hỏng.

 

Phần mềm trên hệ thống gặp phải vấn đề

 

Ngoài những nguyên nhân trên đôi lúc driver hoặc phần mềm trên màn hình sẽ gặp phải vấn đề và gây nên sự cố màn hình trên laptop. Chính vì thế để hãy mở Task Manager bằng chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc.

 

Task Manager

 

Khi Task Manager đã xuất hiện hãy kiểm tra xem màn hình laptop có tiếp tục bị nháy hay không? Trường hợp Task Manager vẫn nhấp nháy và giật thì 99,8% vấn đề do driver màn hình, nếu Task Manager không bị gì nhưng mọi thứ (các ứng dụng) đều giật và nhấp này thì vấn đề nằm ở các ứng dụng này.

 

Do màn hình LCD của laptop đã hỏng

 

Trong quá trình sử dụng người dùng thường xuyên mang laptop di chuyển quá nhiều nơi, làm rớt máy, thấm nước, lực va đập, hay đóng nắp gập mở quá nhiều lần với lực quá mạnh sẽ khiến cho màn hình của laptop gặp phải vấn đề không mong muốn.

 

Cách khắc phục màn hình laptop thỉnh thoảng bị nháy nhanh chóng

 

Khôi phục tần số quét mặc định

 

Với trường hợp màn hình gặp vấn đề do thống số tần số quét bị cấu hình sai bạn hãy khôi phục lại tần số quét mặc định của nhà sản xuất như sau.

 

Khôi phục tần số quét trên Windows 10

 

Bước 1: Truy cập vào Settings bằng cách gỡ Settings vào hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ.

 

truy cập cài đặt

 

Bước 2: Bấm chọn “Open” mục Settings, sau đó chọn vào ô System.

 

Chọn mục System

 

Bước 3: Chọn mục “Display” ở cột bên trái sau đó cột bên phải chọn vào tùy chọn “Advanced display settings”.

 

Khôi phục tần số quét

 

Bước 4: Chọn vào mục “Display adapter properties for Display 1”. Cửa sổ “Generic PnP Monitor…” hiện lên, chọn vào thẻ Monitor và thiết lập thông số tần số quét Screen refresh rate sau đó chọn OK.

 

Khôi phục tần số quét trên Windows 7

 

Bước 1: Vào Start > Run > nhập “Control Panel”.

 

Bước 2: Chọn vào mục Appearance and Personalization và nhấn vào Display.

 

Bước 3: Chọn mục Screen Resolution > chọn tiếp mục Advanced settings và cũng chọn thẻ Monitor và tại mục Screen refresh rate hãy chọn thông số tần số quét phù hợp rồi chọn OK.

 

Cập nhật driver VGA, hoặc thay mới

 

Thông thường khi ta nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10 thì hệ thống chỉ nâng cấp mã nguồn, còn driver đồ họa sẽ được giữ nguyên mà không hề được cập nhật bản mới nhất. Người dùng hãy tiến hành nâng cấp driver mới cho card màn hình, việc nâng cấp có thể thực hiện thông qua Device Manager hoặc bằng các ứng dụng thứ ba như Driver Booster, DriverIdentifie, Intel® Driver Update Utility, Driver Talent, Driver Genius…

 

Driver Booster

 

Cách cập nhật driver card màn hình bằng Device Manager

 

Bước 1: Mở Device Manager bằng cách vào nhập devmgmt.msc vào hộp tin kiếm trên thanh Taskbar hoặc vào Run nhập devmgmt.msc và chọn OK.

 

Bước 2: Chọn mũi tên ở cạnh chữ Display Adapters để mở rộng danh mục này.

 

Bước 3: Chuột phải vào Adapter màn hình (Intel…). Và chọn vào tùy chọn Update Driver.

 

Cập nhật driver card mạng

 

Bước 4: Chọn vào tùy chọn “Search Automatically” để Windows tự động tìm và tải về phiên bản mới và phù hợp nhất.

 

Trường hợp nếu bạn cập nhật driver xong mà tình trạng màn hình laptop thỉnh thoảng bị nháy vẫn không hết thì có khả năng là là card đồ họa đã bị hỏng hãy xem xét thay mới nhé.

 

Tháo bỏ các phần mềm không tương thích

 

Vừa qua Microsoft đã có thông báo chính thức về 3 tiện ích sẽ khiến màn hình bị chớp nháy đó chính là “IDT Audio, Norton Antivirus, iCloud”. Các tiện ích này có thể khiến màn hình nhấp nháy trên Windows 10. Nếu người dùng không cần đến các ứng dụng này hãy cân nhắc gỡ bỏ chúng.

 

Ngoài ra ứng dụng hình nền live (hình nền động) có thể khiến cho màn hình bị giật vì do xung đột vì thế hãy gỡ cài đặt nó nhé. Ngoài ra nếu bạn nghi ngờ ứng dụng nào đó hãy thử cập nhật hoặc gỡ cài đặt chúng nhé.

 

Kiểm tra và kết nối lại cáp màn hình

 

Trường hợp màn hình bị giật, nháy sáng hãy thữ gõ nhẹ vào phần thân máy, nếu màn hình hết nháy hay nháy nhiều hơn. Người dùng nên mang thiết bị đến với các trung tâm sửa chữa laptop chính hãng để được kiểm tra và khắc phục.

 

Thay màn hình laptop mới tại Bệnh Viện Điện Thoại 24h

 

Nếu các cách trên không hiệu quả, và trong quá trình sử dụng thiết bị đã từng bị rơi vỡ, chấn động…thì nên mang thiết bị đến các trung tâm sửa chữa để thay màn hình laptop mới.

 

sửa chữa laptop tại Bệnh Viện Điện Thoại 24h

 

Màn hình chính là nơi mà mắt người dùng thường xuyên nhìn và làm việc. Nên nếu màn hình laptop thỉnh thoảng bị nháy, bị hỏng, hoặc kém chất lượng thì sẽ gây hại cho thị lực của người dùng. Chính vì thế hãy đến với dịch vụ sửa chữa Laptop uy tín chính hãng của Bệnh Viện Điện Thoại 24h để được hỗ trợ và khắc phục nhanh nhất nhé. Hãy liên hệ ngay tổng đài 19000213 – 0788242424 để được tư vấn và trợ giúp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.