5 tính năng trên macOS 13 Ventura mang lại trải nghiệm thú vị cho mọi người dùng

24/10/2022 admin

Xem nhanh

  Apple đã cho ra phiên bản hệ điều hành macOS 13 Ventura với hàng loạt tính năng hữu ích giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Phiên bản chính tiếp theo của hệ điều hành Mac. Hiện tại đang có sẵn tại các nhà phát triển. Hãy cùng điểm qua những tính năng nổi bật nhất trên hệ điều hành Ventura này nhé.

  Những tính năng nổi bật trên macOS 13 Ventura

  Stage Manager

  Tính năng Stage Manager

  Người dùng Mac có xu hướng làm việc với nhiều ứng dụng và tệp cùng một lúc, dẫn đến hàng chục cửa sổ được mở trên màn hình. Trước đó, người dùng có thể sử dụng Mission Control để sắp xếp các cửa sổ của mình nhưng tính năng này vẫn chưa thực sự được tối ưu khiến người dùng vẫn cảm thấy khó khăn khi chuyển qua lại giữa các ứng dụng. Tính năng Stage Manager mới giúp người dùng có thể kiểm soát các cửa sổ, ứng dụng một cách khoa học hơn.

  Trình quản lý sân khấu (Stage Manager) có thể được kích hoạt trong trung tâm điều khiển và tính năng này sẽ đặt cửa sổ đang hoạt động của bạn ở giữa màn hình, với các hình thu nhỏ của các cửa sổ khác được đặt thành một hàng dọc ở bên cạnh. Khi người dùng nhấp vào hình thu nhỏ, cửa sổ đang mở sẽ chuyển sang hình thu nhỏ và cửa sổ được nhấp sẽ phóng to và chuyển vào giữa màn hình.

  Nếu người dùng có một nhóm cửa sổ đi cùng nhau cho một công việc họ đang thực hiện – ví dụ: cửa sổ Safari để xem cửa hàng, Ghi chú với danh sách giao hàng và Bản đồ để nhận chỉ đường đến cửa hàng. Với tính năng này, người dùng có thể dễ dàng kéo hình thu nhỏ vào giữa của màn hình và tạo ra một nhóm ứng dụng. Người dùng cũng có thể kéo các tệp từ màn hình nền vào hình thu nhỏ của ứng dụng để mở các tệp đó trong ứng dụng đó.

  Thư viện ảnh được chia sẻ iCloud

  Thư viện ảnh chia sẻ iCloud là một trong số các tính năng quan trọng mà Apple đã giới thiệu trong macOS Ventura. Giờ đây, người dùng có thể tạo thư viện ảnh và chia sẻ nó với tối đa 6 thành viên trong gia đình, nhóm làm việc để tạo bộ sưu tập ảnh được chia sẻ.

  Các thành viên trong nhóm có thể chọn ảnh và video để thêm vào bộ sưu tập, chia sẻ tất cả ảnh, video mà họ chụp, chỉnh sửa và xóa các mục tùy chọn. Ứng dụng Ảnh sẽ đưa ra đề xuất về những ảnh nào nên thêm vào bộ sưu tập dựa trên các thành viên của nhóm.

  Continuity Camera: Webcam bằng iPhone

  Sử dụng webcam bằng iPhone

  Trước đó, Apple đã bị chỉ trích rất nhiều khi người dùng bỏ ra một số tiền lớn mà chất lượng của camera FaceTime lại quá kém. Cách khắc phục của công ty cho vấn đề này không phải là nâng cấp máy ảnh, thay vào đó Apple giới thiệu một tính năng mới được gọi là Continuity Camera. Tuy nhiên, để sử dụng tính năng này người dùng cần có iPhone 11 trở lên và thiết bị phải sử dụng hệ điều hành iOS 16.

  Continuity Camera giống như tính năng Universal Control ở chỗ người dùng có thể gắn iPhone vào máy Mac, khi đó hệ điều hành macOS Ventura sẽ tự động nhận ra thiết bị và kết nối không dây với nó. Sau đó, người dùng có thể sử dụng camera iPhone trong FaceTime và các ứng dụng khác.

  Continuity Camera có các tính năng như Sân khấu trung tâm (giữ người dùng luôn ở giữa khung hình) và chế độ Chân dung. Tính năng Studio Light mới sử dụng đèn flash iPhone để cung cấp ánh sáng tốt hơn và tính năng Desk View mới tạo ra chế độ xem hai video, một camera quay người và một camera quay mặt bàn phía trước máy Mac. Theo đó, tính năng Studio Light yêu cầu iPhone 12 trở lên chạy hệ điều hành iOS 16.

  Passkey trong Safari

  Passkey trong Safari

  Passkeys là một tính năng trong Safari về cơ bản cho phép người dùng sử dụng Touch ID thay vì mật khẩu cho một trang web. Theo đó, một khóa kỹ thuật số sẽ được tạo cho trang web cụ thể mà người chọn. Khi đó, nếu muốn truy cập vào trang web này trong những lần sau, người dùng cần sử dụng Touch ID trên máy Mac hoặc Face ID trên iPhone hoặc iPad.

  Apple cho biết rằng với tính năng Passkey không thể bị lừa đảo, vì người dùng không thể vô tình giao Passkey cho tin tặc, hơn nữa Passkey không được lưu trên máy chủ web nên chúng không thể bị tiết lộ. Ngoài ra, tính năng Passkey sẽ được đồng bộ hóa trên các thiết bị của Apple của người dùng.

  Apple cho biết họ đang làm việc với FIDO Alliance để cho phép các Passkey có thể hoạt động trên các thiết bị không phải của Apple. (Cụ thể hơn, Passkey của Apple triển khai tiêu chuẩn xác thực không cần mật khẩu FIDO). Từ bài phát biểu tại WWDC, có vẻ như người dùng cần quét mã QR được hiển thị trên thiết bị không phải của Apple để truy cập tài khoản Passkeyed.

  Cải tiến Spotlight

  Cải tiến Spotlight

  Spotlight, công cụ tìm kiếm tích hợp cho macOS, có giao diện được tinh chỉnh để đồng nhất hơn trên các nền tảng của Apple. Các tính năng mới giúp Spotlight giúp người dùng có thể sử dụng công cụ này một cánh nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả hơn.

  Theo đó, Quick Look, tính năng cung cấp bản xem trước lớn của hình ảnh, cuối cùng cũng hoạt động trong Spotlight. Ngoài ra, Spotlight cũng sẽ hỗ trợ Live Text (đã được giới thiệu trong macOS Monterey), cho phép người dùng tìm kiếm văn bản trong hình ảnh. Thêm nữa, các tác vụ cơ bản nay có thể được thực hiện thông qua Spotlight. Theo đó, người dùng có thể sử dụng công cụ tìm kiếm này để hẹn giờ, chạy phím tắt hoặc tạo tài liệu.

  Để cạnh tranh với Google, Spotlight cũng sẽ cung cấp các kết quả chính xác hơn khi sử dụng công cụ này để tìm kiếm thông tin về những thứ như phim, chương trình truyền hình, tính cách, doanh nghiệp và thể thao...

  Trên đây là các tính năng trên macOS 13 Ventura. Nếu như bạn thắc mắc về tính năng trên macOS 13 Ventura hoặc cần sửa Macbook, hãy nhanh chóng đến Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h hoặc liên hệ đến hotline 1900.0213 để nhận được đầy đủ thông tin chính xác nhất.

  Xem thêm: Thủ thuật cài song song macOS và Win 10 trên máy tính

  Bài liên quan

  Cách tải Reels trên Facebook về điện thoại siêu dễ

  Monday, 07/08/2023

  Bạn có thể tải bất kỳ video ngắn từ Facebook Reels về điện thoại thông qua một số thao tác đơn giản. Cùng theo dõi ngay...

  Bảng giá màn hình mặt kính iPhone rẻ nhất TP HCM

  Monday, 22/05/2023

  Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h cung cấp linh kiện điện thoại chính hãng, cao cấp giá rẻ nhất TP HCM. Xử lý nhanh lỗi...

  Apple chính thức ra mắt ứng dụng hỗ trợ tại Việt Nam

  Thursday, 18/05/2023

  Apple vừa cho ra mắt một ứng dụng hỗ trợ mới dành cho người dùng tại Việt Nam, nhằm giúp họ có thể truy cập thông tin...

  Một số lưu ý khi chọn mua pin sạc dự phòng mà bạn không thể bỏ lỡ

  Tuesday, 11/04/2023

  Bạn đang băn khoăn không biết nên sử dụng sản phẩm pin sạc dự phòng nào? Cùng tìm hiểu các gợi ý sau đây để có lựa chọn...

  Hỗ trợ hỏi đáp 24/7 ( 0 bình luận )

  Đánh giá:

  Xem thêm