3 cách kiểm tra tốc độ mạng Wi-Fi cực chi tiết

12/06/2023 Nguyễn Khánh Linh

Xem nhanh

  Bạn đang muốn kiểm tra tốc độ mạng Wi-Fi trên máy tính một cách dễ dàng và nhanh chóng? Dưới đây là 3 cách cực dễ mà bạn có thể tham khảo.

  Quá trình kiểm tra tốc độ Wi-Fi

  Để đo lường tốc độ mạng Wi-Fi, ta cần đo ba yếu tố chính gồm tốc độ ping, tốc độ tải về và tốc độ upload. Kết quả đo lường từ ba yếu tố này sẽ cho ta biết tốc độ mạng Wi-- Fi đang sử dụng có nhanh hay chậm. 

  - Tốc độ ping thể hiện độ trễ của mạng, được tính bằng khoảng thời gian một gói dữ liệu được gửi từ máy tính này đến máy tính khác và nhận tín hiệu phản hồi ngược lại. - - Tốc độ ping càng thấp thì tốc độ mạng Wi-Fi của bạn càng mạnh. Ở Việt Nam, tốc độ ping được đánh giá tốt khi thường dưới 50ms (Mili giây).
  - Tốc độ tải về là tốc độ tải dữ liệu từ trên mạng về máy tính của bạn thông qua mạng internet, được tính bằng đơn vị MBps (Megabit trên giây). 
  - Tốc độ upload hay còn gọi là tốc độ tải dữ liệu từ máy tính của bạn lên mạng. Hiện nay, các mạng Wi-Fi thường sử dụng cáp quang nên tốc độ upload thường bằng hoặc chênh lệch không quá nhiều so với tốc độ tải về.

  Quá trình kiểm tra tốc độ Wi-Fi

  Cách kiểm tra tốc độ mạng Wi-Fi

  1. Kiểm tra tốc độ mạng bằng web

  Lưu ý: Để đảm bảo kết quả đo tốc độ mạng chính xác nhất trên máy tính, trước khi thực hiện việc đo, cần đảm bảo rằng không có chương trình nào đang tải về, upload hoặc cập nhật và không có máy tính nào đang sử dụng chung mạng internet.

  • Sử dụng SpeedTest

  - Bước 1: Truy cập trang web SpeedTest.

  Truy cập trang web SpeedTest

  - Bước 2: Đối chiếu kết quả

  Bạn đợi tầm 5 - 10 giây để hệ thống đo lường và cho kết quả của 3 thông số: Tốc độ ping, tốc độ download và tốc độ upload.

  Đối chiếu kết quả

  Ở phần tốc độ download và tốc độ upload, vì đơn vị đo trên web là Mbps nên bạn cần đổi sang đơn vị là MBps bằng cách chia cho 8.

  • Sử dụng Fast

  Bạn truy cập trang web Fast. Ngay khi vào giao diện trang chủ của Fast, hệ thống sẽ tự động đo tốc độ internet của bạn và cho kết quả ngay lập tức.

  Sử dụng Fast

  Bạn có thể nhấn nút Reset để đo lại.

  Bạn có thể nhấn nút Reset để đo lại.

  Bạn nhấn nút Show more info để xem các thông số về độ trễ (Latency) và tốc độ upload.

  Bạn nhấn nút Show more info để xem các thông số về độ trễ (Latency) và tốc độ upload.

  2. Cách kiểm tra cường độ tín hiệu Wi-Fi bằng Command Prompt

  • Bước 1: Mở cửa sổ Command Promt

  Bạn nhấn nút Search > Nhập "Command Promt" vào thanh tìm kiếm > Chọn Run as administrator.

  Mở cửa sổ Command Promt

  Cửa sổ Command Promt xuất hiện sẽ có giao diện như hình dưới đây.

  Cửa sổ Command Promt xuất hiện sẽ có giao diện như hình dưới đây.

  • Bước 2: Kiểm tra cường độ tín hiệu Wi-Fi

  Bạn sao chép dòng lệnh “netsh wlan show interfaces” và dán vào trong cửa sổ Command Promt.

  Nhập lệnh vào Command Prompt

  Kết quả trả về là một dãy các thông tin liên quan đến các kết nối Wi-Fi trên máy tính. Bạn quan sát ở dòng Signal sẽ thấy kết quả đo cường độ tín hiệu Wi-Fi (Như trong hình là 56%).

  Quan sát dòng Signal

  Thông thường, cường độ tín hiệu của Wi-Fi được cho là tốt nhất là từ 75% trở lên. Nếu như dưới 75% thì bạn nên di chuyển Router Wi-Fi đến gần máy tính hoặc kiểm tra lại xem Router có bị hư không và thay cái mới.

  3. Cách kiểm tra cường độ tín hiệu Wi-Fi bằng PowerShell

  • Bước 1: Mở PowerShell

  Bạn nhấn chuột phải vào nút Start ở góc trái màn hình hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X > Nhấn Window PowerShell (Admin).

  Mở PowerShell

  Cửa sổ PowerShell xuất hiện có giao diện như hình dưới đây.

  Cửa sổ PowerShell

  • Bước 2: Kiểm tra cường độ tín hiệu Wi-Fi

  Bạn sao chép dòng lệnh “(netsh wlan show interfaces) -Match ‘^s+Signal’ -Replace ‘^s+Signals+:s+’, ' '” và dán vào cửa sổ PowerShell.

  Nhập lệnh vào PowerShell

  Kết quả trả về là số phần trăm nằm bên dưới dòng lệnh bạn vừa sao chép vào cửa sổ. Con số này (99%) thể hiện cường độ tín hiệu Wi-Fi mà máy tính bạn nhận được.

  Kết quả cường độ tín hiệu WiFi trên máy bạn

  Thông thường, cường độ tín hiệu của Wi-Fi được cho là tốt nhất là từ 75% trở lên. Nếu như dưới 75% thì bạn nên di chuyển Router Wi-Fi đến gần máy tính hoặc kiểm tra lại xem Router có bị hư không và thay cái mới.

  Vậy là với những cách đã được chia sẻ ở trên, hy vọng là sẽ giúp bạn biết được cách kiểm tra tốc độ Wi-Fi nhanh chóng và dễ dàng.

  Ngoài ra, trong quá trình trải nghiệm công nghệ, thiết bị của bạn chẳng may gặp sự cố, bạn nên cân nhắc đến việc mang máy đến Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h để các kỹ thuật viên chuyên nghiệp hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa. Ngoài ra, bạn có thể gọi trước qua hotline 1900.0213, bộ phận tư vấn sẽ cung cấp mọi thông tin thật tận tình.

  Bài liên quan

  Hướng dẫn cho người mới bắt đầu học nghề sửa chữa điện thoại, laptop

  Saturday, 30/09/2023

  Sửa chữa điện thoại và laptop ngày nay phổ biến và cần thiết. Với sự phát triển công nghệ, người dùng điện thoại di...

  Sửa chữa bạt ngàn - Vô vàn ưu đãi - Thay pin iPhone giá 24.000 đồng

  Friday, 29/09/2023

  Từ 1.10 đến 31.10.2023, trải nghiệm không gian tuyệt vời với hàng ngàn ưu đãi đặc biệt: thay pin iPhone chỉ từ 24.000...

  Hướng dẫn tải MIỄN PHÍ và thêm font chữ vào iPad đơn giản, nhanh chóng

  Wednesday, 27/09/2023

  Kho font chữ trên iPad khá hạn chế, giới hạn khả năng làm việc của người sử dụng iPad. Vì vậy, bài viết cung cấp cách...

  iPhone 13 Pro Max sạc bao lâu thì đầy? Như thế nào là sạc đúng cách?

  Wednesday, 27/09/2023

  Dung lượng iPhone 13 Pro Max đang là chủ đề được bàn tán vô cùng sôi nổi. Nhiều người thắc mắc rằng dung lượng của điện...

  Hỗ trợ hỏi đáp 24/7 ( 0 bình luận )

  Đánh giá:

  Xem thêm