Có phải Facebook sắp rời khỏi Việt Nam do nhiều lần vi phạm pháp luật?

Có phải Facebook sắp rời khỏi Việt Nam do nhiều lần vi phạm pháp luật?
15

Đã hơn 10 năm bước vào thị trường Việt Nam nhưng mạng xã hội hot nhất tại nước ta vẫn đang hoạt động trái pháp luật. Và vì những điều này, có lẽ chính phủ Việt Nam sẽ có biện pháp mạnh tay đối với mạng xã hội đến từ Mỹ này.

Có phải Facebook sắp rời khỏi Việt Nam do nhiều lần vi phạm pháp luật?

Facebook, một mạng xã hội có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn thế giới, đã có hơn 10 năm bước vào thị trường Việt Nam. Tuy đã bước vào Việt Nam từ lâu, tuy nhiên Facebook đã và đang làm cơ quan pháp quyền bức xúc vì những vi phạm pháp luật được diễn ra công khai hằng ngày.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Facebook hiện tại đang vi phạm pháp luật ở 3 lĩnh vực lớn là Quản lý nội dung thông tin, Trách nhiệm thuế với Việt Nam và Quảng cáo trên mạng bất hợp pháp.”

Vu khống, bôi nhọ cá nhân, tổ chức

Cụ thể, trên Facebook hiện tại có nhiều Fanpage hoạt động truyền tải thông tin kích động chống phá Nhà nước. Chính phủ nhà nước Việt Nam yêu cầu Facebook phải gỡ bỏ những trang này để giữ an ninh trật tự cho bộ máy chính quyền đồng thời tuân thủ theo luật quy định.

 

Hiện nay, số lượng tài khoản cá nhân, Fanpage có nội dung chống phá chế độ ngày càng nhiều. Đồng thời những cá nhân, nguyên thủ quốc gia cũng bị bôi nhọ, phỉ báng. Điều đáng nói là những nội dụng này được truyền theo từng đợt, từng dịp lễ. Những nội dung này đã vi phạm nghiêm trọng đến Luật An Ninh mạng Việt Nam ban hành và áp dụng vào ngày 1/1/2019.

Cụ thể, Facebook đang không đáp ứng tốt việc bóc gỡ các Fanpage có những hoạt động kích động chống phá Nhà nước theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Mạng xã hội này liên tục trì hoàn và thậm chí là không chặn nội dung để phục vụ điều tra của cơ quan an ninh.

Cho phép quảng cáo bất hợp pháp

Hiện tại, trên trang Facebook hiện đang cho phép chạy quảng cáo những mặt hàng bị cấm tại Việt Nam như vũ khí, pháo, tiền giả,… một cách công khai và chuyên nghiệp mà không có một sự kiểm duyệt nào từ phía Nhà nước.

Bạn không khó để có thể gặp những quảng cáo này, thậm chí những quảng cáo mua bán dâm vẫn thường xuất hiện thường xuyên trên Facebook.

Không khó để bắt gặp những quảng cáo về buôn bán hàng giả, kêu gọi cờ bạc hay thậm chí mua bán dâm trên chính trang Facebook của mỗi người dùng tại Việt Nam. Thế nhưng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này lại tỏ ra “thờ ơ” và gần như gián tiếp tiếp tay cho các loại hình quảng cáo bất hợp pháp này.

Trốn thuế

Theo số liệu dự đoán từ Công ty nghiên cứu thị trường ANTS, năm 2018, mức độ chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam ước đạt 550 triệu USD, nhưng trong đó quảng cáo chi tiêu cho Facebook chiếm đến 235 triệu USD, còn Google chiếm 152,1 triệu USD. Như vậy chỉ riêng Google và Facebook đã chiếm đến 66,7% thị phần quảng cáo Việt Nam trong năm 2018. Thế nhưng hai “ông lớn” này vẫn “dửng dưng” với nghĩa vụ phải đóng thuế tại Việt Nam.

Thực tế, có những nội dung quảng cáo vi phạm pháp luật của Việt Nam nhưng vì có tiền quảng cáo đổ về nên Facebook vẫn để chúng tồn tại. Việc những doanh nghiệp nước ngoài như Facebook không đóng thuế vừa khiến nhà nước thất thu vừa thả nổi thị trường quảng cáo trực tuyến.

Một năm, Facebook thu hàng trăm triệu USD ở Việt Nam, với khoảng 900 máy chủ đặt ở Việt Nam. Ngăn chặn các dòng tiền thanh toán cho các hoạt động quảng cáo vi phạm pháp luật trên Facebook và tiến hành thu thuế; hay yêu cầu Facebook phải tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam sẽ là hướng xử lý của Bộ Thông tin và truyền thông thời gian tới.

Vậy liệu Facebook sẽ rời khỏi Việt Nam sắp tới? Ý kiến của bạn về vấn đề này là gì? Hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *