Trên tay Samsung Galaxy Alpha: khung kim loại, chip mạnh hơn cả Tab S

Samsung Galaxy Alpha không phải là một máy đỉnh cao nhất của Samsung nhưng nó sẽ đi cặp hoàn hảo với Note 4 để tạo ra bộ đôi thiết bị có thể gây hỗn loạn thị trường điện thoại nửa cuối năm nay. Triết lý của Samsung rất rõ ràng: Galaxy Alpha sẽ có giá nghe đồn 11-12 triệu đồng cho ai thích máy nhỏ, màn hình trung bình (4.7”) còn Galaxy Note 4 sẽ dành cho những người cần phablet (5.5” trở lên). Rất có thể chúng ta sẽ xuất sự xuất hiện của một chiếc S cao cấp kế thừa S5 nhưng đó không phải là vũ khí cạnh tranh với iPhone 6 sắp ra mắt.

tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s

Thiết kế:

Cực gọn, khung nhôm, rất nhẹ và cầm lâu đau tay là 4 đặc điểm mà bạn sẽ nghĩ đến khi chạm vào Galaxy Alpha. Người ta thường nói máy Samsung nhẹ vì nó làm bằng nhựa nhưng giờ thì họ đã chuyển sang nhôm và nó vẫn nhẹ như thế, một ưu điểm. Khi so sánh với iPhone 5s thì Galaxy Alpha cho cảm giác nhẹ hơn vì nó lớn và chia đều tải trọng lên tay chúng ta hơn, dù 5s vẫn nhẹ hơn khoảng 4g nếu xét trọng lượng thuần túy. Có thể nói ở phân khúc điện thoại 4.7” thì bạn sẽ không thấy một máy nào nhẹ như vậy cả.

tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 2

Galaxy Alpha rất gọn gàng so với một máy 4.7”, nó không lớn hơn iPhone 5 nhiều và thậm chí chỉ dài hơn một chút (nhưng hẹp hơn và mỏng hơn rất nhiều, khoảng 7mm) so với Moto X, chiếc máy 4.7” nhỏ gọn nhất mình từng dùng. Một phần vì kích cỡ nhỏ và mỏng này mà Galaxy Alpha có dung lượng pin chỉ 1860mAh, quá nhỏ so với kích cỡ 4.7″.

tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 3

Nhỏ nhưng cảm giác cầm Galaxy Alpha chưa tốt, vấn đề ở đây là khung nhôm của máy khá sắc và cấn tay khi xài lâu. Samsung chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý vỏ nhôm hoặc ít nhất là họ không thể xử lý vấn đề này vì sản xuất hàng loạt với số lượng lớn. Lumia 930 cũng làm từ nhôm nhưng xử lý tốt hơn hẳn vì Nokia không làm được nhiều máy như Samsung. Thực chất thì iPhone cũng gặp tình trạng này nhưng nó nhỏ nên không gây khô và hơi cứng nhiều như Galaxy Alpha, chưa rõ Apple sẽ làm gì với iPhone 6.

tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 4

Máy cầm cứng cáp nhưng hơi khô một chút​

Như đã nói, Galaxy Alpha sử dụng khung nhôm nhưng nó vẫn dùng nắp sau nhựa rời. Cách thiết kế này có điểm hay là thay pin được nhưng cách mà Samsung dùng ngàm nhựa móc vào lại chưa thật khít, họ vẫn phải chừa chỗ cho người dùng tháo pin ra nên khi bẻ nhẹ máy thì bạn vẫn thấy nó hơi lỏng, lỏng rất nhẹ và không phải ai cũng khó chịu nhưng vẫn là một đặc điểm cần nhắc tới.

tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 5

Đây là điểm mà Samsung chưa có kinh nghiệm, nắp che cổng phải làm từ thép chứ không phải là nhôm hay nhựa thế này. HTC từng bị một lần với M7 và giờ là Samsung

Cần lưu ý là nhôm của Galaxy Alpha cũng tương tự (hoặc mềm hơn một chút) như loại nhôm mà Apple sử dụng trên iPhone 5/5s nên có lẽ là nó sẽ trầy y bong!

Nhìn chung, về mặt thiết kế thì Galaxy Alpha là một đột phá của Samsung về cả thiết kế lẫn chất liệu. Máy chỉ có một vài điểm yếu không đáng kể so với tổng thể, dễ dàng đạt thang điểm cao về mặt hình khối.

Màn hình:

Có nhiều bạn sẽ không thích màn hình của Galaxy Alpha, và rất nhiều bạn sẽ cuồng vì nó. Thích hay không thích tùy thuộc vào cảm quan của mỗi người nhưng với mình thì màn hình này vẫn hơi rực màu, dù đã đỡ hơn nhiều so với trước kia. Galaxy Alpha sử dụng màn hình SuperAMOLED độ phân giải 720p, thấp so với một máy cao cấp 11-12 triệu đồng. Đây là điểm yếu thứ 2 mình nhận thấy trên máy này bên cạnh pin.

tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 6

Với kích cỡ 4.7” và màn hình 720p, Galaxy Alpha sẽ thiếu sắc nét và rỗ nhẹ. Chắc chắn các bạn thành viên Tinhte.vn sẽ thích màn hình FullHD trở lên hơn nhưng đại đa số người dùng cứ thấy đẹp là mua, cũng rất khó. Hơn nữa, nhiều khả năng Samsung chưa thể kiếm được tấm nền AMOLED nào có viền đủ mỏng với giá hợp lý để đưa vào Galaxy Alpha mà vẫn giữ thiết kế của máy như hiện tại.

Nhìn chung, về phần màn hình thì đánh giá nó vào khoảng 6/10 điểm, không quá tệ nhưng cũng không xuất sắc.

Sức mạnh:

Phần này thì không cần phải khoe, Galaxy Alpha quá mạnh so với những điện thoại khác, ít nhất là về điểm benchmark. Chưa bao giờ mình thấy một máy nào vượt qua được 50.000 điểm benchmark bằng Antutu X như Galaxy Alpha, nên nhớ là máy đã bị giới hạn xung nhịp tối đa còn 1.8GHz (hoặc 1.3GHz) và tối thiểu 500MHz vì dung lượng pin thấp.

Điểm benchmark cao sẽ thể hiện máy gánh các ứng dụng nặng rất tốt nhưng việc sử dụng hằng ngày vẫn là điểm yếu của dòng Exynos Samsung. Có lẽ máy phải tốn thời gian “làm ấm” mỗi khi chạy một ứng dụng nào đó nên sẽ hơi lag nhẹ một chút.

Camera:

tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 7

Galaxy Alpha có cảm biến 12MP, quay phim 4K với chất lượng khá tốt. Bọn mình sẽ thử chi tiết hơn khi có máy hoàn thiện. Ảnh hay video 4K sẽ được lưu vào bộ nhớ trong 32GB của máy, Galaxy Alpha không có khe cắm thẻ nhớ.

tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 8

Máy rất gọn gàng, chỉ nhỉnh hơn Moto X một chút về chiều dài.

tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 9

Galaxy Alpha vẫn có cảm biến vân tay và đo nhịp tim.

tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 10

Các phím bấm cũng làm từ nhôm luôn.

tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 11 tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 12

Samsung Galaxy Alpha được thiết kế khung nhôm nên phải có đường cắt nhựa để bắt sóng.

tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 13 tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 14 tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 15 tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 16 tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 17 tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 18 tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 19

Máy dùng nano SIM, không phải micro.

tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 20

Galaxy Alpha không có khe cắm thẻ nhớ ngoài, dung lượng bộ nhớ trong 32GB

tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 21 tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 22

Camera 12MP, quay phim 4K.

tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 23

Máy thử nghiệm làm ở Hàn Quốc, máy chính thức chưa biết làm ở đâu.

tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 24 tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 25 tren tay samsung galaxy alpha: khung kim loai, chip manh hon ca tab s hinh 26

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.