Những cải tiến đáng kể ở các tính năng trên phiên bản iOS 14, có thể bạn chưa biết

Apple đã nhắc đến phiên bản iOS 14 tại bài phát biểu toàn kỹ thuật số WWDC 2020 vào tháng 6, cho chúng ta cái nhìn trước về những gì có thể mong đợi từ hệ điều hành sắp tới của Apple và sau đó phát hành bản Public Beta vài tuần sau đó cho những người hâm mộ Apple tò mò. Các bản beta mới đã được tung ra trong suốt mùa hè, mỗi bản ít lỗi hơn một chút so với bản trước đó, và sau đó Apple đã tiết lộ tại sự kiện Face Time rằng phiên bản iOS 14 được phát hành vào ngày 16 tháng 9 vừa qua. Bạn có thể tận dụng tối đa một số tính năng sau đây khi cập nhật iOS 14.

Tập hợp những tính năng nổi bật có trên phiên bản iOS 14

Bạn có thể khai thác các tiện ích tại Màn hình chính trên phiên bản iOS 14 tương tự như Android. Hơn thế nữa, bạn dễ dàng xóa ứng dụng khỏi Màn hình chính, trải nghiệm với ứng dụng Dịch, hay khám phá sự nâng cấp ở trợ lý ảo Siri…

Sử dụng các tiện ích trên Màn hình chính

Các tiện ích không mới – chúng lần đầu tiên được giới thiệu với Today View trong iOS 10 – nhưng đây là lần đầu tiên, bạn có thể đặt các tiện ích trên Màn hình chính cùng với các ứng dụng của mình. Đó là một tính năng rất được yêu thích của Android và thật tuyệt khi Apple cuối cùng đã nắm bắt đầy đủ các tiện ích sau ngần ấy năm.

Có một loạt các tiện ích mới dành cho phiên bản iOS 14, bao gồm các tiện ích dành cho vòng thể dục (lý tưởng cho chủ sở hữu Apple Watch), thời lượng pin, Bản đồ, Ảnh và hơn thế nữa. Ngoài ra, Apple còn gọi là tiện ích Ngăn xếp thông minh sẽ cung cấp cho bạn các đề xuất ứng dụng Siri ngay trên Màn hình chính của bạn. Tất cả đều dựa trên thói quen của bạn và nó khá hữu ích. Đặc biệt là hiện nay không phải tất cả các ứng dụng đều xuất hiện trên Màn hình chính.

Bạn có thể trải nghiệm các tiện ích trên Màn hình chính tại phiên bản iOS 14

Để thêm tiện ích vào Màn hình chính của bạn trong iOS 14, chỉ cần chạm và giữ ở bất kỳ đâu trên Màn hình chính cho đến khi các biểu tượng ứng dụng bắt đầu lắc lư. Sau đó, nhấn vào biểu tượng + ở trên cùng bên trái, chọn tiện ích bạn muốn đặt và thả nó trên Màn hình chính.

Các tiện ích duy nhất hiện có là những tiện ích dành cho các ứng dụng cài sẵn, nhưng với việc phát hành iOS 14, có khả năng chúng ta sẽ sớm thấy các tùy chọn của bên thứ ba xuất hiện.

Xóa ứng dụng khỏi Màn hình chính và xóa các trang khỏi Màn hình chính của bạn

Lần đầu tiên trong lịch sử iOS, giờ đây bạn có tùy chọn xóa ứng dụng khỏi Màn hình chính mà không xóa hoàn toàn ứng dụng đó. Bạn vẫn có thể truy cập ứng dụng này qua các tiện ích, Thư viện ứng dụng và thanh Tìm kiếm, nhưng nó sẽ không làm xáo trộn Màn hình chính của bạn. Ngoài ra, với các tiện ích hiện có sẵn, bạn sẽ cần tất cả dung lượng có thể.

Để xóa ứng dụng mà không xóa ứng dụng đó, chỉ cần nhấn và giữ cho đến khi các biểu tượng ứng dụng lắc lư, nhấn vào x và nhấn Xóa khỏi Màn hình chính.

Ngoài việc xóa từng ứng dụng khỏi Màn hình chính, bạn có thể xóa toàn bộ trang cùng một lúc. Tuy nhiên, không giống như việc xóa từng ứng dụng, bạn có thể thêm lại các trang bằng một lần nhấn mà không cần phải kéo và thả từng ứng dụng từ Thư viện ứng dụng.

Để ẩn trang, chỉ cần nhấn và giữ trên Màn hình chính cho đến khi các biểu tượng bắt đầu lắc lư, sau đó nhấn vào biểu tượng trang ứng dụng (dấu chấm) ở cuối màn hình. Từ đó, chỉ đơn giản là bỏ chọn các trang bạn muốn ẩn và nhấn vào Xong để áp dụng thay đổi.

Không quá khó để bạn có thể xóa các trang tại Màn hình chính trên iOS 14

Khả năng sử dụng Thư viện ứng dụng và trợ lý ảo Siri 

Bạn có thể truy cập thông qua sidewipe, đó là điều giúp bạn có thể xóa ứng dụng khỏi Màn hình chính, hiển thị tất cả các ứng dụng đã cài đặt của bạn ở dạng danh sách hoặc qua các thư mục thông minh.

Bạn có thể chia các ứng dụng của bạn thành nhiều danh mục khác nhau. Bao gồm một thư mục dành riêng cho các trò chơi Apple Arcade và một thư mục khác cho các ứng dụng được cài đặt gần đây để dễ dàng truy cập. Bạn có thể nhấn vào các biểu tượng ứng dụng lớn nhất để mở ứng dụng trực tiếp hoặc nhấn vào các biểu tượng nhỏ hơn để mở thư mục và các biểu tượng ứng dụng lớn nhất sẽ tự động thay đổi tùy thuộc vào việc sử dụng ứng dụng.

Trở lý ảo Siri đã có một bản nâng cấp rất cần thiết, hiện chiếm một phần nhỏ ở cuối màn hình trong khi làm mờ phần còn lại của màn hình. Khi được kích hoạt, nó sẽ xuất hiện dưới dạng một quả cầu đầy màu sắc, rung động khi nó lắng nghe yêu cầu của bạn. Phản hồi của Siri, dưới dạng câu trả lời và thẻ thông tin có thể chạm được, sẽ xuất hiện ở đầu màn hình.

Apple đã nỗ lực nâng cấp cho trợ lý ảo Siri hoạt động tốt hơn

Siri cũng thông minh hơn bao giờ hết, tự hào với khả năng tìm kiếm trên web và các tài nguyên như Wikipedia để cung cấp câu trả lời cho các truy vấn của bạn, không còn xuất hiện câu trả lời quen thuộc “đây là những gì tôi tìm thấy trên web”. Điều đó sẽ khiến Siri phù hợp hơn với Trợ lý Google, vốn có truyền thống đi trước tùy chọn của Apple vài năm trước về các truy vấn kiến ​​thức chung.

Tính năng nhấn Quay lại để mở ứng dụng

Nó có thể không phải là một trong những tính năng quá nổi bật của phiên bản iOS 14, nhưng Apple đã lặng lẽ thêm một tính năng mới vào bộ tùy chọn trợ năng của mình: khả năng kích hoạt các chức năng bằng cách nhấn đúp hoặc nhấn ba lần vào mặt sau iPhone của bạn.

Bạn có thể đặt chức năng khóa điện thoại thông minh của mình, truy cập trung tâm điều khiển hoặc thậm chí mở các ứng dụng như Tin nhắn hoặc Instagram thông qua Phím tắt và nó hoạt động trên nhiều loại iPhone – không chỉ các mẫu mới nhất.

“Vẫy tay chào tạm biệt” cuộc gọi toàn màn hình

Bạn đã bao giờ chơi game hoặc viết tin nhắn trên iPhone của mình, và đã bị gián đoạn bởi một cuộc điện thoại? Đó là chuyện của quá khứ trong iOS 14, hiển thị cuộc gọi đến dưới dạng biểu ngữ ở đầu màn hình và vuốt chúng ra sẽ loại bỏ chúng mà không ngắt kết nối cuộc gọi. Sẽ không ai biết bạn đang bỏ qua họ nữa!

Ngay cả khi trả lời cuộc gọi sẽ không chiếm toàn bộ màn hình và bạn có thể tự do tương tác với các ứng dụng của mình trong khi cuộc gọi của bạn ở trên cùng màn hình.

Nếu bạn muốn trải nghiệm điện thoại toàn màn hình, bạn có thể nhấn vào biểu ngữ ở trên cùng để mở rộng nó. Đó là một thay đổi đơn giản nhưng lại thay đổi đáng kể trải nghiệm tổng thể của iOS.

iOS 14 cho phép cuộc gọi hiển thị mà không chiếm quá nhiều diện tích màn hình

Không còn tạm dừng cuộc gọi FaceTime

Picture-in-picture là một yếu tố quan trọng không chỉ của Android mà cả iPadOS, vì vậy việc Apple giới thiệu chức năng này chỉ còn là vấn đề thời gian. Trong phiên bản iOS 14, bạn có thể bật chế độ ảnh trong ảnh trên bất kỳ video nào bạn đang xem, thu nhỏ video xuống một hộp nhỏ nằm ở góc màn hình của bạn trong khi bạn duyệt, vuốt và nhắn tin.

Chế độ hình trong ảnh cũng hoạt động với FaceTime, cho phép bạn giảm thiểu các cuộc gọi video đến trong khi truy cập các ứng dụng khác mà không cần phải thực sự tạm dừng máy ảnh của mình.

Có thể đó là một tính năng mà các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba sẽ sử dụng khi phần mềm được phát hành chính thức vào cuối năm nay. Nó không có khả năng tương thích với ứng dụng YouTube, nhưng có một cách để xem video YouTube qua PiP.

Chào đón ứng dụng Dịch trong phiên bản iOS 14

Để cạnh tranh với ứng dụng Google Dịch cực kỳ phổ biến, Apple đã tích hợp phiên bản của riêng mình trong iOS 14. Nó được gọi là Dịch và nó thực hiện những gì bạn mong đợi: dịch văn bản hoặc giọng nói từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

Hiện tại, có hỗ trợ cho tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập, tiếng Trung (đại lục), tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Nga, với bản dịch ngoại tuyến khả dụng cho tất cả các ngôn ngữ. Mặc dù nó có thể không chính xác như khi bạn có một kết nối đang hoạt động. Bạn cũng có tùy chọn yêu thích các bản dịch tiện dụng, hoàn hảo để tham khảo nhanh khi đi du lịch ở một quốc gia khác (bất cứ khi nào điều đó xảy ra lần nữa).

Bạn cũng có thể sử dụng Siri để nhận bản dịch nhanh khi đang di chuyển. Chỉ cần yêu cầu Siri dịch một cụm từ sang một ngôn ngữ khác và nó sẽ làm như vậy và nó cũng sẽ cung cấp một nút tiện dụng giúp trợ lý ảo của Apple lặp lại điều đó thay cho bạn. Không có điều nào trong số này thực sự mới so với ứng dụng Dịch của Google, nhưng thật thú vị khi các tín đồ công nghệ nhận thấy Apple cuối cùng cũng bước vào cuộc chiến.

Apple thiết lập ứng dụng Dịch trên iOS 14 tạo ra sự cạnh tranh với Google

Một năm khác, một bản cập nhật Tin nhắn khác và bản cập nhật này bao gồm một tính năng rất tiện dụng. Nếu bạn muốn đảm bảo dễ dàng truy cập vào các chuỗi văn bản từ những người bạn quan tâm, giờ đây bạn có thể ghim cuộc trò chuyện lên đầu danh sách tin nhắn của mình. Điều này cũng dễ dàng thực hiện, bạn chỉ cần nhấn và giữ vào một cuộc trò chuyện rồi nhấn vào Ghim hoặc vuốt sang phải trên bất kỳ chuỗi tin nhắn nào.

Chỉnh sửa Memoji và lập kế hoạch cho một chuyến đi trong Maps

Memoji là một trong những lý do phô trương hơn để mua iPhone, nhưng mọi người yêu thích nó và Apple biết điều đó. Phiên bản iOS 14 mang đến một loạt các tùy chọn mới để tùy chỉnh hình đại diện kỹ thuật số của bạn, bao gồm tùy chọn đeo mặt nạ và khả năng tăng tuổi cho các ký tự Memoji của bạn.

Trong một nỗ lực cho một Google Maps, Apple đã giới thiệu hỗ trợ cho các tuyến đường dành cho xe đạp trong iOS 14. Apple tuyên bố họ sẽ tính đến những thứ như độ cao, cầu thang và thậm chí cả lưu lượng đi bộ khi tính toán tuyến đường lý tưởng cho một lần chạy xe và bắt chuyến đi là nó chỉ có sẵn ở một số thành phố của Hoa Kỳ ngay bây giờ, với nhiều địa điểm sẽ sớm ra mắt.

Tìm Album ẩn của bạn trong ứng dụng Ảnh và thay đổi hình nền CarPlay

Trong iOS 14, Apple đã loại bỏ Album ẩn trong ứng dụng Ảnh theo mặc định vì bạn có thể dễ dàng truy cập ảnh hay video trong cửa sổ Album.

Tin tốt là ảnh riêng tư của bạn không bị biến mất, chúng chỉ bị ẩn. Bạn có thể đi tới phần Ảnh của ứng dụng Cài đặt để bật lại Album ẩn, đưa nó trở lại ứng dụng Ảnh cùng với Nhập và Đã xóa gần đây trong phần Album khác.

iOS 14 giới thiệu các tính năng mới không chỉ cho iPhone của bạn mà còn cho cả ô tô kết nối CarPlay của bạn. Bên cạnh khả năng sử dụng Apple Maps để điều hướng đến các điểm sạc EV tại địa phương (ở một số quốc gia nhất định), cuối cùng bạn cũng có thể thay đổi hình nền của mình trong CarPlay trong iOS 14.

Phiên bản iOS 14 cũng hỗ trợ người dùng thay đổi hình nền CarPlay

Thật không may, nó chỉ có thể được thực hiện thông qua chính giao diện CarPlay, không phải thông qua ứng dụng Cài đặt trên iPhone của bạn. Tuy nhiên, giống như iPhone của bạn, bạn chỉ cần vào Cài đặt, tiến đến mục Hình nền trong CarPlay để hoán đổi hình nền.

Nếu bạn không thể cập nhật phiên bản iOS 14 trên thiết bị hiện tại của mình do gặp sự cố như màn hình bị đơ, sập nguồn nhiều lần do pin chai, hãy liên hệ Bệnh Viện Điện Thoại 24h để sửa chữa kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.