Những lưu ý về pin điện thoại người dùng không thể bỏ qua

Một số người lầm tưởng rằng hiệu năng là yếu tố quan trọng nhất tạo nên giá trị cho một chiếc smartphone. Tuy nhiên, viên pin cũng đóng vai trò thiết yếu trong việc đem đến vị chủ nhân nhiều trải nghiệm sử dụng tuyệt diệu. Đâu là những lưu ý về pin điện thoại mà bạn cần phải nắm rõ để hạn chế các sự cố xảy ra trong quá trình thao tác trên điện thoại?

Điểm danh 5 lưu ý về pin điện thoại người dùng cần biết

Tính chất hao mòn theo thời gian chính là lưu ý về pin điện thoại đầu tiên mà mọi người dùng đành phải chấp nhận từ bỏ viên pin đã bị hỏng và thay thế linh kiện mới với một khoảng tiền không hề nhỏ (dòng máy bạn sử dụng càng cao cấp bao nhiêu, thì viên pin mới sẽ có giá càng đắt). Bên cạnh đó, những thông tin liên quan đến công nghệ sạc nhanh, nhiệt độ hay bộ sạc cũng đem lại một số ảnh hưởng cho viên pin bạn sở hữu.

Không có “sự sống” bền bỉ trong công nghệ sản xuất pin

Hầu hết các sản phẩm di động và những thiết bị điện tử cá nhân khác đều được trang bị loại pin Lithium-ion. Công nghệ pin này duy trì trong khoảng một thập kỷ qua nhưng lại chưa có sự thay đổi nào mang tính đột phá hoàn toàn. Phần lớn sự thay đổi về thời lượng pin xuất phát từ việc các nhà sản xuất chỉ thường tập trung nâng cấp tính năng tiết kiệm năng lượng cho các con chip mới và phần mềm quản lý sạc và xả hiệu quả hơn. Nhờ vậy, bạn mới có thể tránh khỏi tình trạng hao hụt pin khi mới sử dụng thiết bị trong thời gian ngắn.

Mặc dù bạn có thể hy vọng một loại pin mới được sản xuất, nhưng đó vẫn là vấn đề của tương lai. Trong thời điểm hiện tại, người dùng đã có không ít cách để duy trì tuổi thọ cho pin. Bên cạnh việc kiểm soát tần suất sử dụng điện thoại, tuổi thọ và khả năng hoạt động của pin còn chịu chi phối từ phần cứng lẫn phần mềm. Để một viên pin gắn bó lâu hơn cùng thiết bị di động, các nhà sản xuất đã rất nỗ lực trong việc tích hợp dung lượng cao cho pin, đặc biệt là ở những dòng flagship.

Công nghệ sản xuất pin không có quá nhiều sự thay đổi lớn trong hàng thập kỷ

Công nghệ sạc nhanh có khả năng ảnh hưởng tới tuổi thọ pin

Công suất của bộ sạc đi kèm với một thiết bị di động thông thường dao động từ 5W đến 10W. Thế nhưng với bộ sạc nhanh thì hiệu số được cải thiện rõ rệt. Chẳng hạn như công suất sạc nhanh ở iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max lên đến 18W. Công nghệ sạc nhanh Samsung Galaxy Note 10 và Galaxy Note 10 Plus gia tăng ở mức 25W. Ngoài ra, một số hãng công nghệ còn cung cấp cho chuỗi bán lẻ củ sạc nhanh lên đến 45W với giá khoảng hơn 1 triệu đồng.

Công nghệ sạc nhanh có thể làm hỏng pin điện thoại chỉ khi máy của bạn bị trục trặc về kĩ thuật hoặc gặp lỗi chạm mạch ở bộ sạc. Theo nhiều chuyên gia điện tử cho biết, cơ chế sạc nhanh sẽ diễn ra ở 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, pin sẽ được đẩy điện áp lên mức cao nhất để pin từ 0% lên 50-70% trong khoảng 15 – 30 phút (tùy vào bộ sạc của từng thương hiệu khác nhau). Ở giai đoạn này, viên pin dung nạp được điện tích một cách nhanh chóng mà không hình thành lỗi hay tác động tiêu cực đến tuổi thọ pin.

Giai đoạn sạc sau cùng (từ 50% trở lên) tốc độ sạc pin sẽ giảm hẳn và thời gian sạc kéo dài lâu đến hơn 10 phút trong khi điện thoại chỉ còn thiếu 2 – 4% là đầy pin. Việc củ sạc tự động giảm tốc độ ở giai đoạn này sẽ giúp pin không bị tổn hại về mặt tuổi thọ.

Điện thoại sẽ tự ngắt sạc khi dung lượng pin đã đạt mức 100%

Bạn nghĩ rằng việc sạc tiếp lúc điện thoại báo dung lượng đầy 100% sẽ làm sự hoạt động của pin bị mất ổn định, giảm tuổi thọ pin và nhanh hỏng hoặc gây cháy nổ do vượt quá giới hạn tích tụ năng lượng cho phép?. Hiện nay, đa số các thiết bị di dộng đều được tích hợp hệ thống quản lý thông minh nên sẽ tự động ngắt sạc khi pin đạt 100%.

Thế nhưng, trên thực tế quá trình sạc pin, có thể bạn vẫn phải đối mặt với các vấn đề nằm ngoài dự kiến. Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ cần sạc vừa đủ ở mức hơn 90% một chút mà thôi. Một số sản phẩm của Apple đã trang bị tính năng ngắt sạc bên trong máy, để tránh làm thiết bị mau hỏng và ngăn chặn hiện tượng “lão hóa” sớm cho pin. Khi cắm sạc vào ban đêm,  bạn có để theo dõi lịch sạc của bạn thông qua việc bật tính năng sạc pin tối ưu hóa nhằm giữ cho iPhone ở mức tối đa là 80%.

Bên cạnh đó, nếu điện thoại đang ở mức thấp hơn 30%, bạn nên tiến hành cắm sạc ngay, tránh để dung lượng pin cạn hẳn, dẫn đến hiện tượng sập nguồn.

Các sản phẩm di động hiện đại đều có chế độ ngắt sạc khi đầy 100% nên không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin

Chất lượng pin điện thoại suy giảm trong điều kiện nhiệt độ cao 

Vấn đề nhiệt độ luôn là mối đe dọa đến “sự sống” của pin điện thoại. Tốt hơn hết là bạn không nên đặt điện thoại tại nơi có nắng gắt như cạnh cửa sổ và bảng điều khiển của ô tô. Điều này sẽ khiến cho chất lượng pin suy giảm nhanh, dễ phồng lên hoặc phát nổ.

Isidor Buchmann – người đại diện của công ty công nghệ pin Cadex Electronics cho biết khả năng hoạt động của pin có thể bị ảnh hưởng khi gặp nhiệt độ cao ở mức 86 độ F (30 độ C trở lên). Do vậy, bạn cần phải che chắn điện thoại khỏi ánh nắng mỗi khi ra ngoài bằng việc cho vào túi đựng một cách kỹ lưỡng.

Thiết bị hoạt động kém khi bộ sạc và cáp không khớp với pin

Việc dùng cáp và bộ sạc không đồng nhất với dòng điện thoại sẽ không gây hại cho pin của bạn, ngoại trừ trường hợp bạn đang sử dụng bộ sạc và cáp giả hoặc đã bị hỏng. Tuy nhiên, tốc độ sạc của chúng sẽ không nhanh hơn so với sản phẩm gốc đi kèm trong hộp đựng thiết bị di động của bạn.

Chẳng hạn như smartphone của Huawei, hãng đã trang bị thiết kế sạc độc quyền, với phần mạch điện đảm nhiệm hỗ trợ sạc nhanh trong bộ sạc. Bạn phải sử dụng bộ sạc mới hoàn toàn tương thích với thiết bị khi bộ sạc ban đầu của nó gặp trục trặc. 

Để tiết kiệm pin hơn, bạn còn có thể áp dụng các thủ thuật tiết kiệm năng lượng thông thường để giảm độ sáng màn hình, tắt Wi-Fi, chế độ định vị và Bluetooth khi không cần thiết.

Những lưu ý về pin điện thoại trên đây ắt hẳn sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý thiết bị của mình. Tuy nhiên, dù có cẩn thận đến mấy thì bạn vẫn phải thay pin mới cho “dế yêu” nếu viên pin đang dùng đã rơi vào tình trạng xuống cấp trầm trọng.

Bệnh Viện Điện Thoại 24h là một trong những địa chỉ có thể đáp ứng nhu cầu thay thế linh kiện chính hãng với nhiều ưu đãi “khủng”, đầy uy tín mà bạn bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.