Những điều chúng ta cần biết về Tập đoàn Công nghệ Apple

Apple là gì? Một quả táo ư? Đúng vậy, nhưng nếu nhắc nó cùng những từ liên quan đến công nghệ, chắc hẳn ai cũng biết đến công ty có giá trị hàng đầu trong giới công nghệ. Nhắc đến các sản phẩm của Apple người ta luôn nghĩ đến các sản phẩm chất lượng và có giá cũng ‘chảnh’ không kém như iPhone, Macbook… Cùng chamsocdidong.com tìm hiểu thêm về nhà ‘Táo Khuyết’ này nhé.

iphone 2007 ra đời mở ra một thế giới khác cho công nghệ

Apple là gì?

 

Apple là một tập đoàn công nghệ của Mỹ được sáng lập bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne vào ngày 1 tháng 4 năm 1976. Lúc đầu nó có tên là Apple Computer Inc., sau đổi tên thành Apple Inc. và có trụ sở chính nằm tại thung lũng Silicon, Cupertino, San Francisco, tiểu bang California.

 

Sản phẩm đầu tiên của Apple chính là Apple 1 bao gồm bo mạch chủ (với CPU, RAM và chip xử lý đồ hoạ cơ bản) với giá $666.66 (thời giá năm 1976, đã điều chỉnh lạm phát) vào tháng 7 năm 1976. 

 

Ai là CEO của Apple?

 

Lịch sử những nhà lãnh đạo của Apple trong hơn 40 năm qua, Steve Jobs và Tim Cook là hai người nổi bật nhất. Nhưng cho những ai chưa biết, Apple đã có tổng cộng 7 vị CEO đã lèo lái Apple để công ty đi đến thành công như ngày nay.

steve jobs và tim cook là hai ceo nổi bật nhất của apple

Năm 1997 Steve Jobs đã trở thành CEO thứ 6 của Apple, sau khi thuyết phục hội đồng quản trị sa thải Amelio. Trong năm 1998, Jobs mời Tim Cook về làm việc cho công ty của mình để mở rộng quy mô Apple ra toàn thế giới. Đến năm 2007, Jobs đã giới thiệu chiếc điện thoại thay đổi cả thế giới – iPhone.

 

24/8/2011 là một ngày trọng đại của Apple khi Tim Cook chính thức trở thành CEO, thay thế Steve Jobs được nghỉ phép để tập trung chăm sóc sức khoẻ. Sau vài năm nắm quyền, Tim Cook đã mang về cho “Táo khuyết’ những khoản doanh thu ấn tượng. Hiện tại ‘vương triều’ Apple vẫn chưa có vẻ suy giảm, hơn nữa vị thế của công ty công nghệ số 1 vẫn luôn được giữ vững dù có nhiều thế lực mới.

 

Tình hình kinh doanh của Apple

 

Tổng giá trị cổ phiếu năm 1999 của Apple chỉ đạt 10 tỷ USD và 50 tỷ vào năm 2005. Trước khi ra mắt chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007, Apple được định giá không quá 100 tỷ USD. Thì hiện tại sau hơn 10 năm giá trị của ‘Táo khuyết’ đã đạt đến một con số, có thể nói là rất ít công ty công nghệ có thể đạt được

 

tổng doanh thu apple lập kỷ lục mới

 

Giai đoạn từ năm 2007 đến 2011 mức tăng trưởng về doanh thu không cao, tăng 83.6 tỷ USD. Nhưng doanh thu năm 2015 tăng 125.5 tỷ USD so với năm 2011. Trong những năm tiếp theo, Apple đã nhiều lần tự lập được doanh thu kỷ lục để rồi lại tự phá vỡ nó.

 

Mới nhất là quý 4 năm 2019, bất chấp doanh thu từ iPhone sụt giảm, Apple vẫn phá vỡ mọi kỷ lục doanh thu và mang đến mức doanh thu cao nhất từ trước đến nay – 64 tỷ USD mang lại 13.7 tỷ USD lợi nhuận. So với iPhone như những năm trước, sự thống trị của Apple Watch, Airpods đang tăng lên và mảng dịch vụ đại thành công.

 

Sản phẩm nổi bật của Apple

 

Sự tồi tệ của điện thoại di động cách đây hơn 10 năm, đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến Jony Ive và các cộng sự của ông tại Apple tạo ra iPhone. Sự ra đời của iPhone đầu tiên với màn hình cảm ứng đa điểm, cùng 1 nút home điều hướng đã làm cả thế giới phải kinh ngạc. 

 

iphone chính là sản phẩm nổi bật nhất

 

Đến năm 2010, iPhone 4 khiến các đối thủ chóng mặt vì sở hữu màn hình Retina sắc nét. Cùng với đó Apple tạo ra một chuẩn mực mới cho mảng smartphone, với thiết kế nguyên khối với 2 mặt kính và Facetime.

 

Năm 2014, mẫu smartphone iPhone 6 với thiết kế đột phá và độ mỏng đáng kinh ngạc cùng hiệu năng “khủng” đã làm nhiều người lại phải trầm trồ. Câu chuyện được lặp lại sau 3 năm, iPhone X sở hữu màn hình tràn cạnh cùng công nghệ quét khuôn mặt 3D do chính Apple nghiên cứu.

 

iPhone luôn là sản phẩm chủ lực trong những năm qua, tuy nhiên không vì thế mà công ty không phát triển các sản phẩm mới. Năm 2019 trước sự lớn mạnh của các công ty công nghệ đến từ Trung Quốc hay Samsung của Hàn Quốc. Apple vẫn có doanh thu kỷ lục mới nhờ Apple Watch và Airpods.

 

Tóm lại

 

apple watch và airpods không có đối thủ trong năm 2019

 

Chặng đường phát triển của Apple có nhiều thăng trầm, nó thực sự lột xác kể từ khi Steve Jobs nắm quyền điều hành và thực sự bùng nổ nhờ iPhone năm 2007. Nhà Táo hiện đang là một ‘gã khổng lồ’ trong những ‘gã khổng lồ’ của làng công nghệ thế giới, đó không chỉ nhờ các sản phẩm mà còn nhờ các dịch vụ của mình. 

 

Các dịch vụ của họ còn bao gồm gói đổi trả nghe thấy là mê nhưng không phải ở đâu cũng có. Khi các sản phẩm có lỗi, họ biết cách khiến khách hàng hài lòng khi sửa chữa miễn phí. ‘táo khuyết’ cũng biết lắng nghe khách hàng khi những điều bị khách hàng than phiền đang được sửa đổi.

 

Tuy nhiên số lượng trung tâm Apple tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh chỉ có 5, trong khi lượng máy thì khó mà tính toán. Chính vì vậy khi có sự hư hỏng, người dùng gặp nhiều bất tiện để đến trung tâm sửa chữa chính hãng. Bệnh Viện Điện Thoại 24h cung cấp các dịch vụ sửa chữa iPhone, iPad, Macbook… với linh kiện chính hãng. Chất lượng đảm bảo, dịch vụ 6 sao tuyệt vời cùng những ưu đãi của Bệnh Viện Điện Thoại đảm bảo sẽ làm hài lòng các khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.