Nhận dạng khuôn mặt của Facebook thậm chí khủng khiếp hơn ta nghĩ

Khả năng giám sát hàng loạt của Facebook ngày càng đáng sợ, nó đang nhắc nhở chúng ta về sự bảo về quyền riêng tư. Giờ đây chúng ta biết công ty này đã từng xây dựng một ứng dụng hoàn toàn để nhận dạng khuôn mặt theo thời gian thực.

 

khả năng giám sát hàng loạt của facebook ngày càng đáng sợ

 

Theo một báo cáo mới từ Business Insider, gã khổng lồ truyền thông xã hội đã thử nghiệm trên một ứng dụng camera, để xác định những người sử dụng công nghệ qua việc nhận dạng khuôn mặt của Facebook. Việc này đã được thử nghiệm trong nội bộ các nhân viên của Facebook, vào giai đoạn 2015-2016 và được cho là “một ví dụ về những đổi mới trong tương lai” tại công ty. 

 

Theo BI, ứng dụng ban đầu khá thô sơ với “camera cơ bản”, có thể nhận dạng các cá nhân và hiển thị tên Facebook cùng ảnh avatar của họ. bạn có thể xem đây giống như một phiên bản loạn xạ của Snapchat. 

 

Trong một tuyên bố, một phát ngôn viên của Facebook cho biết ứng dụng này không bao giờ được phân phối bên ngoài nhân viên của chính họ. Ứng dụng này chỉ có thể sử dụng giữa những người đang thử nghiệm, mà ở đây là nhân viên Facebook khác hay bạn bè Facebook hiện đã bật cài đặt nhận dạng khuôn mặt trên tài khoản của họ. 

 

ứng dụng này không bao giờ được phân phối bên ngoài nhân viên của chính họ

 

Người phát ngôn cho rằng đây là một cách để tìm hiểu về các công nghệ mới, các nhóm phát triển của Facebook thường xuyên xây dựng các ứng dụng để sử dụng nội bộ. Nói chung các ứng dụng này được mô tả ở đây chỉ dành cho nhân viên của Facebook, đồng thời tính năng này chỉ có thể nhận ra nhân viên và bạn bè của họ khi họ bật tính năng nhận diện khuôn mặt trong quyền riêng tư của mình.

 

Mặc dù BI nói rằng ứng dụng này đã không được sử dụng trong nhiều năm. Nhưng thực tế là Facebook đã tạo ra, và thể hiện nó như một ví dụ về “sự đổi mới” của nhân viên nội bộ. Chính vì vậy nó càng là lý do tại sao việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt của Facebook lại gây tranh cãi. 

 

Facebook có hơn 2 tỷ người dùng, rất nhiều người trong số họ có thể không nhận ra ứng dụng họ đang dùng có thể lưu trữ dữ liệu sinh trắc học của họ. Cho đến nay, tính năng này chỉ được sử dụng để nhận dạng khuôn mặt trong gắn thẻ ảnh. Ít nhất ý tưởng về công nghệ của nó được triển khai rộng rãi hơn là … đáng lo ngại. 

 

rất nhiều người trong số họ có thể không nhận ra ứng dụng họ đang dùng có thể lưu trữ dữ liệu sinh trắc học của họ

 

Và Facebook không có bất kỳ một hồ sơ nào về việc theo dõi này khi nói đến quyền riêng tư của người dùng. Đó chính là lý do lớn nhất cho việc, công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Facebook bị chỉ trích rộng rãi bởi nhiều người, nhất những người ủng hộ quyền riêng tư.

 

Đầu năm nay, công ty cuối cùng đã thay đổi các thiết lập nhận dạng khuôn mặt của mình để làm cho nó dễ dàng hơn cho người dùng để chọn không tham gia việc nhận diện khuôn mặt này. Tính năng đó, mà ban đầu Facebook dán nhãn “đề xuất thẻ”, hiện là chủ đề của vụ kiện hàng tỷ đô la và đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang gọi là ‘lừa đảo’ .

 

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi công ty đã chọn dừng thử nghiệm ứng dụng nội bộ này. Đây là một lời nhắc nhở lớn và quan trọng rằng Facebook rất, rất giỏi trong việc tìm ra những cách thức đáng sợ hơn để quan sát hàng tỷ người dùng của mình. Bạn nên kiểm tra lại quyền riêng tư của mình khi sử dụng các ứng dụng, nhất là mạng xã hội. Cũng như bạn nên sửa chữa các vấn đề nếu điện thoại, máy tính tại của bạn gặp vấn đề tại Bệnh Viện Viện Điện Thoại 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.