Bạn có biết rằng không phải 5G nào cũng giống nhau ?

Bạn chắc hẳn đã nghe rất nhiều thông tin về 5G cho 2020. Trong đó, có một loạt tin đồn cho rằng Apple sẽ cho ra mắt iPhone tiếp theo được tích hợp 5G. Nếu đây là sự thật thì vào 9 năm sau thật sự sẽ bùng nổ với sự xuất hiện của chiếc di động có kết nối không dây cực nhanh. Sau đây sẽ là bài viết việc triển khai 5G những thuận lợi cũng như khó khăn trong việc lắp đặt mạng thế mới tại Hoa Kỳ.

sự phát triển 5g cho năm 2020

Khi nào 5G bắt đầu được sử dụng

 Bạn cho rằng bất kỳ mạng 5G nào cũng hoạt động như nhau, nhưng trên thực tế thì phải như vậy. Mạng không dây mới phụ thuộc vào rất nhiều vào khả năng của nhà mạng. Chẳng hạn như 5G + của AT & T, mạng “Ultra-Wideband” 5G của Verizon, mạng “toàn quốc” của T-Mobile và “True Mobile 5G” của Sprint. Các thuật ngữ tiếp thị khác nhau của các nhà mạng có thể khiến bạn khó nhận ra bạn được hưởng những gì từ các gói đăng ký của họ. 

Mặc dù nghe có vẻ khó hiểu với loại tên từ các nhà mạng, nhưng bạn chỉ cần nắm điều cơ bản này về 5G là được. Mạng thế hệ mới này được chia thành 2 loại: sóng thấp / trung bình và milimet, thường được gọi là mmWave. Chúng được nhận biết bằng các sử dụng tần số nếu dưới 6GHz thì là sóng thấp và trên là milimet. Dù ở loại nào thì 5G cũng được khẳng định là sẽ có tốc độ nhanh hơn LTE. Có thông tin được phát tán ra rằng iPhone 2020 sẽ tận dụng những ưu điểm từ thế hệ mới để tạo nên cú hit cho năm sau.

2020 bùng nổ mạng 5G

Nhà phân tích Bill Menezes của Gartner là người chuyên triển khai 5G đã nói về sự khác biệt giữa tiêu chuẩn 5G. 

Các thế hệ mạng không ngừng ra đời

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản 5G là thế hệ mạng thông tin di động thứ năm. 24H sẽ liệt kê cho bạn những điểm nổi bật của các thế hệ mạng:

  • 1G lúc đó chỉ có khả năng gọi qua lại giữa các điện thoại.
  • 2G các tín hiệu được mã hóa thành kĩ thuật số và bắt đầu SMS.
  • 3G mạng trực tuyến.
  • 4G đã giúp cho các smartphone có tốc độ load nhanh hơn và băng thông rộng hơn.
  • 5G được cho là có thể kết nối nhiều thiết bị hơn cùng với đó sẽ có độ trễ thấp hơn nhiều so với 4G.

sự phát triển của mạng truyền thông

Hiện tại các nhà mạng lớn tại Hoa Kỳ đang đang xây dựng mạng 5G theo cách thức riêng của họ. AT & T có cả mạng mmWave giới hạn và mạng băng tần thấp có sẵn rộng rãi hơn. Điều tương tự cũng xảy ra với T-Mobile, công ty vừa chuyển sang mạng băng tần thấp trên toàn quốc để đi cùng với một số khu vực dịch vụ cao cấp hơn. Cuối cùng, Sprint hoạt động trên băng tần giữa, trong khi Verizon tập trung vào công nghệ mmWave.

Cũ nhưng vô cùng khả dụng: băng tần thấp và trung bình

Nếu những tin đồn mới đây là sự thật thì các mẫu iPhone giá rẻ của năm tới sẽ được hỗ trợ 5G, nhưng chỉ có thể lên đến phần giữa dải phổ. Nói đơn giản thì đây sẽ mẫu 5G này có thể hoạt động trên công nghệ hiện có, vì các tần số này đã được sử dụng rộng rãi để truyền dữ liệu. Tốc độ load của nó sẽ chậm mmWave, nhưng điều đó lại cho phép của mẫu 5G này bao phủ được phạm vị rộng hơn.

Không giống như mmWave, mạng 5G băng tần thấp hoặc trung bình có thể tăng tốc độ cho những người ở gần mà không cần máy phát mới vì nó có thể sử dụng các mạng đã tồn tại. Ví dụ, mạng 5G “toàn quốc” mới ra mắt gần đây của T-Mobile về mặt lý thuyết có thể hoạt động cho hàng trăm triệu người vì nó không đạt tới bất kỳ nơi nào gần tốc độ tối đa của một thứ như mạng mmWave của Verizon. 

khả năng đáng kinh ngạc của 5G
5G đã được nhà mạng Viettel bắt đầu khai thác tại Việt Nam

5G băng tần thấp hoặc trung bình có thể là một bản nâng cấp hơn so với trước đây. Trong lần thử nghiệm của phóng viên trang Cnet tại New York với mạng 5G tốc độ 2,5 Ghz của Sprint. Tốc độ tải xuống (số liệu chính được sử dụng để đánh giá cường độ tín hiệu trong trường hợp này) thường cao hơn nhiều so với 4G. Tốt nhất, 5G của Sprint đạt tốc độ gần 300-400Mbps, trong khi Verizon 4G thậm chí không bẻ khóa 100Mbps.

Hiện tại, việc tốc độ load nhanh hơn vô cùng hữu ích để tải xuống các chương trình Netflix một cách nhanh chóng hoặc truyền phát video 4K. Các ứng dụng thực sự mang tính cách mạng của 5G có thể sẽ trở nên phổ biến hơn khi có nhiều người truy cập vào nó. Ưu điểm chính của 5G băng tần thấp và trung bình ở thời điểm hiện tại là nó có phạm vi và độ tin cậy tốt hơn mặc dù tốc độ thấp hơn.

Menezes cũng nói rằng: “5G thuộc băng tần thấp và trung bình gần như không cần phải thay thế modem cáp của bạn. Hơn nữa khả năng download cực nhanh, hay phát trực tuyến hoặc khi bạn đang ở bên ngoài đều tăng tốc độ đáng kể.”

Nhanh nhưng thiếu sót: mmWave

 

Bây giờ sẽ nói về mmWAve khi nó đang được triển khai một cách cẩn thận tại Mỹ. Đây là những gì bạn sẽ nhận được từ Verizon và AT & T ở một số nơi, mặc dù AT & T cũng có một mạng giữa băng tần. Các bài kiểm tra tốc độ từ CNET có thể tăng lên 1,8Gb / giây từ mạng mmWave của AT & T, dải băng hoạt động khi tín hiệu 5G ở mức thấp hoặc giữa băng tần 5G.

Nó cũng được đồn đại sẽ được hỗ trợ bởi những chiếc iPhone mới đắt hơn vào năm tới.

Khả năng truyền sóng của mmWave
Khả năng truyền tải và phạm vi của mmWave

Bạn cần biết để khiến mmWave 5G hoạt động thì các máy phát phải là máy mới và số lượng phải nhiều hơn. Vì phạm vi của phiên bản bản mạng này giới hạn nhiều hơn so với mạng băng tần thấp và trung bình. Đây cũng là yếu điểm của mạng này, ngoài ra mmWave 5G cũng gặp khó khăn khi sóng xuyên qua các chướng ngại vật chẳng hạn như tòa nhà. 

Menezes nói về mmWave 5G như một đường cao tốc với 8 làn xe bạn có thể chạy với tốc độ tối đa khi có bất kì vật cản nào, cơ sở hạ tầng phải đảm bảo an toàn. Nhưng khi bạn rời khỏi đường cao tốc thì buộc bạn giảm tốc độ lại.

Tất nhiên, công nghệ trở nên tốt hơn theo thời gian và những vấn đề đó có thể được giải quyết trong vài năm. Menezes đã chỉ ra rằng những thiếu sót của mmWave có thể giúp ích cho mạng internet tại nhà, vì cần phải che đi khoảng cách ít hơn. 

Bạn thậm chí cần phải lo lắng về điều này?

Trong thời gian này, không có nhiều thiết bị có khả năng tương thích với 5G trên thị trường. Trong đó có thể kể đến Samsung Galaxy S10 5G nhưng giá cả của máy thì khá cao. Các nhà sản xuất chủ yếu thu hút những người tiêu dùng muốn trải nghiệm với công nghệ mới.

Nếu năm sau, Apple thực sư cho ra mắt chiếc iPhone giá rẻ được kết hợp với 5G băng tần thấp và trung bình, hay một phiên bản khác sử dung mmWave sẽ đắt tiền hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà hãy chọn cho mình một phiên bản cho riêng mình.

iPhone 2020 sẽ được kết nối với mạng 5G

Theo Menezes, chúng ta có thể mong đợi các thiết bị 5G chính thống đi xa hơn để hỗ trợ cả hai tần số. Có thể hai hoặc ba năm kể từ bây giờ, mọi iPhone mới sẽ hỗ trợ 5G lên đến mmWave. 

“Rõ ràng, khi thời gian trôi qua, [sản xuất thiết bị 5G] trở nên thống nhất hơn, hợp lý hơn và bạn sẽ đạt đến điểm mà thiết bị 5G sẽ trở thành phổ biến bởi vì nó sẽ hỗ trợ tất cả những thiết bị ngoài đó,” Menezes nói. 

Nói cách khác, 5G vẫn còn một chẳng đường rất dài để chúng ta phát triển và khai thác nó. Mặc dù, tương lại 5G như thế nào chúng ta đều không biết được nhưng với những tiện ích mà 5G mang lại, ta không thể ngừng suy nghĩ về một thập kỉ hoàng kim của sẽ được tiếp tục. Với tin tức hôm nay mà 24h đem lại cho bạn hy vọng bạn sẽ thích nó. Hẹn gặp lại vào lần sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.