VÌ SAO NHIỀU PHỤ HUYNH ỦNG HỘ CON HỌC NGHỀ?

Nhiều phụ huynh vẫn đang ép con cái phải đậu trường điểm, phải vào đại học rồi làm theo ‘con đường đã sắp đặt’. Trong khi đó nhiều bậc phụ huynh lại ủng hộ con cái theo học những gì mình mong muốn. Lý do họ làm vậy là gì? Lựa chọn nào sẽ tốt hơn cho các bạn trẻ?

Chọn nghề, chọn trường là câu hỏi lớn của các bạn trẻ và phụ huynh mỗi mùa tuyển sinh. Đây là bước ngoặt quan trọng quyết định tương lai của các bạn trẻ. Nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng lắng nghe suy nghĩ, sự yêu thích và niềm đam mê của con cái khi đặt bút chọn nguyện vọng. Ai cũng biết Đại học là một lựa chọn tốt nhưng nó không phải là con đường duy nhất; và ngành nghề cha mẹ chọn cũng chưa chắc là lựa chọn phù hợp với khả năng và năng lực của con em.

lý do cha mẹ nên để con cái tự lựa chọn nghề nghiệp

Cha mẹ có vai trò lớn giúp con định hướng chọn nghề, chọn trường bởi họ là người hiểu rõ năng lực, tính cách và sở thích của con mình. Không gây áp lực và tôn trọng quyết định của con cũng là động lực quý giá giúp con em tự tin bước về phía trước.

Lý do cha mẹ nên ủng hộ con cái theo đuổi đam mê

Chọn nghề theo ý muốn của phụ huynh có thể khiến các bạn trẻ phải trả “cái giá” không hề rẻ. Nguyện vọng của cha mẹ có thể khiến bạn trẻ học sai nghề vì công việc này không phù hợp với bản thân. Điều này có thể khiến các bạn trẻ thiếu hứng thú với công việc; dễ nản chí khi phải trực tiếp đối mặt với những khó khăn, thử thách vì không có đam mê.

Sự kỳ vọng của cha mẹ có thể sẽ trở thành áp lực dành cho con cái. Thay vì áp đặt, kỳ vọng con cái với những suy nghĩ cá nhân cha mẹ nên ủng hộ con cái theo đuổi sở thích và đam mê. Thực tế, những năm gần đây nhiều phụ huynh đã ủng hộ con cái chọn ngành theo sở thích, chọn nghề theo đam mê. Đó có thể là lý do năm nay số lượng sĩ tử tham gia kỳ thi Quốc gia có đến khoảng ⅓ không điền nguyện vọng vào đại học.

câu chuyện chọn ngành nghề mùa tuyển sinh

Phụ huynh và con mình nên ngồi lại nói chuyện với nhau: cha mẹ lắng nghe nguyện vọng của con mình, các bạn trẻ hãy nghe những suy nghĩ của cha mẹ để có tiếng nói chung. Ngoài ra, chọn nghề đúng với năng lực, sở trường, nguyện vọng… rất quan trọng để để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc khi không thích hoặc không đủ điều kiện và năng lực theo học.

Lý do nên chọn học sửa điện thoại và laptop tại Trung Tâm Dạy Nghề 24h

Không còn đặt nặng về bằng cấp thay vào đó các nhà tuyển dụng quan tâm đến kỹ năng, tay nghề thực sự cũng như thái độ làm việc của ứng viên hơn. Điều này là ưu điểm lớn khi học ở các trường dạy nghề hay trung tâm dạy nghề. Trung tâm 24h có chương trình học đến 80% thời gian là thực hành và được thực hành 100% trên máy sống.

Chương trình chú trọng thực hành giúp các học viên 24h được tiếp xúc và sửa chữa trên máy thực. Nhờ đó học viên có thể nhanh chóng nâng cao tay nghề, có những kinh nghiệm thực tế. Đồng thời việc này giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc cũng như có thể sớm đi làm để nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình.

học nghề gì, học ở đâu và tại sao nên học tại 24h

Ngoài những kiến thức, kỹ năng được học, 24h còn rèn luyện học viên về khả năng tư duy. Nhờ đó họ có thể thích ứng nhanh trước những thay đổi của công nghệ. Đây là lý do các học viên 24h không chỉ giỏi chuyên môn mà còn vững về các kỹ năng mềm. Trung tâm còn đẩy mạnh liên kết với Bệnh Viện Điện Thoại tạo cơ hội cho học viên thực tập, làm việc sau khi tốt nghiệp.

Trên thực tế ngoài những bạn có ý muốn học nghề, có rất nhiều bạn đến 24h là được phụ huynh khuyên, định hướng việc học và tìm hiểu nghề. Rất nhiều bạn sau khi tham gia khoá học thử tại 24h đã theo nghề. Cha mẹ nào cũng mong muốn điều tốt đẹp nhất cho con cái nhưng đừng áp đặt. Hãy trở thành vị phụ huynh thông thái, là nấc thang vững chắc giúp con bước vào đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.