Cách xử lý đúng chuẩn khi smartphone vào nước?

Việc smartphone vào nước là vấn đề rất thường gặp của người dùng, đặc biệt là vào mùa mưa. Mặc dù ngày càng nhiều smartphone được sản xuất với công nghệ kháng nước chuẩn IP68. Tuy nhiên, nó chỉ được trang bị ở các smartphone cao cấp. Vậy phải xử lý thế nào để cứu smartphone khi vào nước?

Xử lý thế nào để cứu smartphone vào nước?

Việc rơi nước cũng được chia ra làm nhiều mức độ. Chamsocdidong sẽ hướng dẫn cách xử lý theo từng mức độ nặng nhẹ khác nhau nhé.

Mức độ nhẹ: Vài giọt nước văng trên smartphone

Nếu chiếc điện thoại chỉ có vài giọt nước bám trên điện thoại. Hãy lập tức lau khô ngay nó, đặc biệt nếu điện thoại của bạn không có chống nước. Với việc vào nước này, đây chỉ là mức độ nhẹ, điện thoại sẽ không bị hư hại gì nhiều.

Tuy nhiên, loa và tai nghe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do máy không có khả năng kháng nước, loa sẽ không hoạt động được. Phải đợi vài ngày cho nước bốc hơi hết thì mới trở lại bình thường được.

Mức độ nặng: Smartphone chìm hẳn vào nước

Nếu smartphone của bạn có chuẩn kháng nước từ nhà sản xuất như IP67 và IP68 thì bạn chẳng cần phải lo lắng gì đâu. chiếc máy của bạn sẽ trở lại bình thường.

Còn trường hợp xấu hơn, smartphone của bạn không có khả năng chống nước. Vậy các bước sau đây là những bước sau để cứu chiếc smartphone của bạn nhé:

Bước 1: Lấy điện thoại ra khỏi nước

Đầu tiên, điều bạn cần làm ngay trong trường hợp này chính là smartphone ra khỏi nước. Chỉ cần việc lấy ra chậm vài giây, chiếc smartphone có thể bị hư hỏng nghiêm trọng.

Bước 2: Tháo pin smartphone và tắt nguồn ngay

Sau khi lấy thiết bị ra khỏi nước, hãy tháo viên pin ngay lập tức. Điều này cực kỳ quan trọng. Việc này giúp ngăn chặn sự hư hỏng các bộ vi mạch và linh kiện bên trong. Tuy nhiên, bước này khá là khó thực hiện đối với nhiều smartphone hiện nay. Khi mà phần lớn smartphone gần đây đã không thể tháo rời khi được thiết kế nguyên khối.

Trong trường hợp vào nước này, hãy tắt nguồn máy ngay lập tức. Nếu điện thoại của bạn đã tắt nguồn, đừng cố thử bật lại hoặc lắp bất cứ thiết bị nào vào cổng port máy.

Tiếp theo là không được ấn bất kỳ nút nào.Việc nhấn lung tung các nút sẽ tăng cơ hội nước lọt vào trong. Điều này cũng vô tình khiến máy mở nguồn lại, cũng như khiến nhiều linh kiện vào nước.

Ngoài ra bạn cũng không nên thổi vào máy. Điều này không làm nước bay hơi mà còn làm nước vào sâu bên trong điện thoại bạn.

Bước 3: Tháo ốp lưng, thẻ SIM, thẻ nhớ và chỉ để máy trần

Nếu bạn có lắp ốp lưng hay bao da bảo vệ, hãy tháo ngay ra nhé. Sau đó giữ chiếc điện thoại sao cho cổng sạc hướng xuống. Việc này sẽ giúp nước chảy ra khỏi điện thoại thay vì thâm nhập vào sâu hơn

Hãy tháo toàn bộ ốp lưng hay bao da bảo vệ nếu sử dụng nhé. Sau đó giữ điện thoại theo hướng nước có thể chảy ra khỏi điện thoại qua cổng, thay vì đi sâu hơn.

Ngoài ra, hãy tháo toàn bộ khe SIM và thẻ nhớ ra, việc này sẽ đảm bảo an toàn cho SIM và thẻ nhớ của bạn, đồng thời kéo nước trong các khe ra khỏi điện thoại.

Ngoài ra, hãy tháo toàn bộ những khe thẻ nhớ, khe SIM ra. SIM và thẻ nhớ sẽ không bị hư hại, đồng thời kéo nước bám ở khe ra khỏi điện thoại.

Bước 4: Làm khô smartphone

Sử dụng khăn hoặc vải để hút nước và lắc nhẹ chiếc smartphone của bạn. Sau đó cho điện thoại vào trong một túi zip rồi chôn trong gạo. Gạo sống có khả năng hấp thụ độ ẩm rất cao.

Bước 5: Đợi vài tiếng cho máy hoàn toàn khô

Chờ qua nửa hoặc một ngày. Nên hạn chế bật smartphone lên để xem có hoạt động hay không. Nếu không, bạn sẽ phải tiêu tốn nhiều tiền để sửa chữa điện thoại.

Sau ít nhất một ngày, bạn có thể lấy thiết bị ra khỏi túi, lắp lại pin, SIM và thẻ nhớ. Sau đó thử bật máy lên, nếu máy không bật, hãy thử sạc cho thiết bị. Tại thời điểm này, điện thoại của bạn chắc chắn sẽ khởi động. Nếu không, bạn cần mang đến ngay Bệnh Viện Điện Thoại 24h để sửa chữa.

Hy vọng những chia sẻ của Bệnh Viện Điện Thoại 24h ở trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc xử lý smartphone vào nước nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.