Xóa bỏ sự nhầm lẫn về zoom quang học và zoom số học

Thuật ngữ “zoom quang học” hẳn đã quá quen thuộc với những nhiếp ảnh gia và người đam mê chụp ảnh. Nhưng nhiều người vẫn thường nhầm lẫn về zoom quang học và zoom số học. Hãy cùng tìm hiểu và phân định rõ 2 khái niệm này qua bài viết dưới đây.

Khác biệt giữa Zoom quang học và Zoom số học

Trước hết cùng đi sâu khái niệm Zoom quang học là gì?

Zoom trong tiếng anh được dịch là phóng to thu nhỏ vật thể và thường dùng trong nhiếp ảnh. Zoom là khả năng phóng to thu nhỏ đối tượng cần chụp của ống kính camera để người dùng có thể chụp được những bức ảnh như ý muốn. Nhưng với cách zoom sẽ có một số hạn chế khi chụp, vì không đảm bảo được chất lượng của ảnh. Ảnh có thể bị mờ đi rất nhiều so với thực tế khi thực hiện zoom.

 

Để khắc phục điều đó Zoom quang học ra đời. Zoom quang học là hình thức điều chỉnh các thấu kính để thay đổi tiêu cự quang học, từ đó giúp camera có thể Zoom xa hơn và rõ nét hơn.

 

khái niệm của zoom quang học

 

Zoom số học là sử dụng kỹ thuật số hay còn gọi là phần mềm để phóng to hình ảnh mà ta thu được từ máy chụp hình, máy quay phim, hay camera quan sát, camera điện thoại.

 

Khác biệt giữa Zoom quang học và Zoom số học?

 

Đối với Zoom quang học, để phóng to hay thu nhỏ hình ảnh người dùng sẽ điều chỉnh tiêu cự của thấu kính. Tùy nhu cầu mà người dùng sẽ thực hiện di chuyển ống kính ra xa hoặc lại gần. Vì điều chỉnh tiêu cự thấu kính nên chất lượng hình ảnh thu lại sau khi chụp sẽ không bị ảnh hưởng nhiều so với thực tế. Hơn thế nữa, nhờ sự đồng đều cùng lúc giữa thao tác điều chỉnh ống kính và sự cân đo của người dùng nên sẽ cho ra bức ảnh hợp mắt, vừa ý.

 

Trong khi đó Zoom số học, để phóng to thu nhỏ hình ảnh, người dùng sẽ phải dùng cách xử lý tín hiệu số. Phần mềm sẽ dự đoán và bù trừ những chỗ thiếu hụt vào phần điểm ảnh mất đi trong quá trình thực hiện zoom chính vì thế chất lượng ảnh thu lại sẽ bị giảm đáng kể.

 

Zoom quang học trên điện thoại là gì?

 

Zoom quang học trên điện thoại

 

 

Với ưu điểm mà cách zoom này sở hữu, các nhà sản xuất smartphone đã tiến hành tích hợp trên sản phẩm của mình mang màu sắc mới cho điện thoại.

 

Zoom quang học trên smartphone là trang bị cho camera điện thoại ống kính quang học để người dùng có thể tự thay đổi tiêu cự lúc chụp hình để tạo ra bức ảnh đẹp mắt mà không cần phải “cầu cứu” máy ảnh cơ.

 

Công nghệ zoom trên điện thoại đã đạt được nhiều thành công và được người dùng ưa chuộng. Ngày nay zoom quang học đã được cải tiến với kích thước siêu nhỏ và nằm gọn trong chiếc điện thoại của bạn. Nhưng lại vô cùng hiệu quả, đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

 

công nghệ zoom quang học được phát triển mạnh trên smartphone

 

Zoom quang học trên điện thoại mang đến nhiều tiện ích cho người dùng, tuy nhiên không phải điện thoại thông minh nào hiện nay cũng được trang bị Zoom này. Đồng thời tùy từng thiết bị mà khả năng zoom quang học sẽ được phát triển như thế nào.

 

Chọn điện thoại có Zoom quang học như thế nào là tốt?

 

Để có bức ảnh đẹp, chất lượng ảnh tốt thì khả năng zoom của camera phải cao. Vì thế bạn nên chọn điện thoại có zoom quang học lớn. Khi đi mua điện thoại bạn có thể nhờ người bán tư vấn để chọn cho mình chiếc điện thoại phù hợp với nhu cầu và số tiền bạn có.

 

Việc sở hữu chiếc điện thoại có zoom quang học lớn là lợi thế để bạn có được bức ảnh đẹp. Vì thế bạn cần bảo quản camera của mình thật tốt, nếu có bất cứ sự cố nào về camera thì hãy đến ngay Bệnh viện điện thoại 24h để sửa chữa ngay nhé. Hiện tại, 24H đang có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn, đừng bỏ lỡ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.