Xoá bỏ định kiến về học nghề

 Không có một quy chuẩn nào so sánh độ thành công của mỗi người qua con đường học đại học, học cao đẳng và học nghề. Thế nhưng mỗi khi nghe đến “học nghề”, nhiều người vẫn mường tượng đến hình ảnh công nhân, thợ điện người thợ cắt móng tay, làm tóc,…Hình ảnh này vô hình chung trở thành “định kiến” của xã hội đối với việc lựa chọn con đường học nghề để tiến thân.

 

 

Định hướng nghề nghiệp

PHẢI CHĂNG HỌC NGHỀ CHỈ DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI KHÔNG GIỎI?

Không giống như học Đại học hay Cao Đẳng bạn phải trải qua kì thi căng thẳng và quá trình xét tuyển khó khăn, Học nghề đa số không yêu cầu cao về bằng cấp. Hơn thế nữa nhiều người khi không đủ khả năng đậu vào trường Đại học, Cao Đẳng thì sẽ chọn theo học nghề và học nghề như là lựa chọn “cuối cùng”. Đây là lí do khiến học nghề trở thành hướng đi không được đánh giá cao.

Mặc dù không có quy chuẩn nào để so sánh trình độ của sinh viên trường Đại học và Cao đẳng với học viên trường nghề nhưng “định kiến’ xã hội vẫn trường tồn khó xoá bỏ.

Thế nhưng trong xã hội hiện đại, việc lựa chọn học nghề là sự lựa chọn có tư duy và phân tích chứ không đơn thuần là lối đi còn sót lại. Từ thực tế, những người học nghề không những thành công trên chính con đường của mình và còn thành công vượt trội hơn cả những người theo học Đại Học.

Với những điểm mạnh của học nghề, học nghề đang là lựa chọn của giới trẻ hiện đại.

Thích học bánh thì học làm bánh, thích làm tóc thì học cắt tóc, học tạo mẫu tóc, thích sửa chữa điện thoại laptop thì học nghề sửa chữa điện thoại laptop,…

ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC HỌC NGHỀ

 • Không yêu cầu cao về bằng cấp, không trải qua quá trình xét tuyển phức tạp
 • Thời gian đào tạo ngắn, có nghề đào tạo chỉ trong vòng 3-5 tháng là đã có thể ra nghề đi làm
 •  Chi phí đào tạo phải chăng, nhiều trường, trung tâm dạy nghề hiện nay có nhiều ưu đãi học phí hấp dẫn cho học viên có hoàn cảnh khó khăn
 • Thời gian học lưu động giúp bạn có thể sắp xếp thời gian
 • Chương trình học nghề chú trọng thực hành, giúp học viên trải nghiệm thực tế, tiếp cận sâu hơn với nghề thực tế và học nhanh, tiếp thu nhanh, nắm bắt kỹ hơn.
 • Cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng khá cao. Hiện nay nhiều trung tâm dạy nghề cũng đã tập trung phát triển và liên kết với nhiều đơn vị hợp tác để mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho người học sau khi học xong.

HỌC NGHỀ CÓ CƠ HỘI ĐỂ THÀNH CÔNG?

Thành công là một trong những đích đến và mưu cầu của bạn trong cuộc sống. Dù lựa chọn bất cứ hướng đi nào thì con người cũng mong đợi có thể gặt hái được thành công. Thành công không phụ thuộc hoàn toàn vào hướng đi mà phụ thuộc vào sự quyết tâm đi đến cùng và nỗ lực của bạn trên chặng đường đó.

Nhiều người sẽ chùng bước trước định kiến nhưng hãy lạc quan và suy nghĩ một cách thấu đáo để đưa ra những chọn lựa hợp lí cho mình.

Tùy ngành nghề mà môi trường làm việc sẽ khác nhau, trong một nhóm nhân viên mới, bạn học cao đẳng hay học nghề sẽ làm công việc khá giống nhau nhưng người có kĩ năng, thái độ tốt sẽ có cơ hội thăng tiến nhanh hơn.

Học nghề có cơ hội để thành công! Quan trọng là bạn có lòng tin về quyết định của mình và đã cố gắng hết sức hay chưa.

Chọn nghề có phải là quyết định đúng

 

LỰA CHỌN CON ĐƯỜNG NÀO SẼ PHÙ HỢP CHO CHÍNH BẠN?

Con đường học nghề gặp nhiều định kiến cho đến khi ngày càng có nhiều tấm gương học nghề thành công thì góc nhìn này cũng bị nhạt nhòa dần.

Để đưa ra được nhận định chính xác và phù hợp cho hướng đi của mình, bạn cần dựa trên 3 yếu tố chính:

 •   Khả năng học tập của bản thân
 •   Hoàn cảnh Gia đình
 •   Sở thích cá nhân

Học Đại học, cao đẳng hay học nghề, lựa chọn nào đáp ứng đủ 3 yếu tố trên chính là quyết định phù hợp nhất đối với bạn.

Trên thực tế cuộc sống, lựa chọn con đường nào cũng có những mặc khó khăn và thuận lợi riêng. Đường học là bước đệm, nền móng để bạn có thể vững bước và tiến thân nhanh hơn trong tương lai.

 

Làm sao để chọn nghề phù hợp với bản thân?

 

 

Vậy đối với các bạn đang đứng trước ngưỡng cửa xác định sự nghiệp tương lai, làm sao để xác định con đường cho riêng mình?

–    Suy nghĩ nghiêm túc và đưa ra những đánh giá về bản thân từ sđó suy xét lựa chọn con đường phù hợp.

 

–    Xác định thế mạnh, sở thích và xem xét hoàn cảnh gia đình phù hợp với hướng đi nào.

 

– Tâm sự với cha mẹ, người có kinh nghiệm và nhận lời khuyên từ họ.

 

–    Tham gia tích cực các hoạt động đào tạo và hướng nghiệp nghề tại trường. Phát huy năng lực hết sức trong những đợt kiến tập, thực tập tại doanh nghiệp do trường, khoa tổ chức.

 

Học Đại học không phải là con đường duy nhất đến thành công, và học nghề cũng phải là cuối cùng của sự thất bại. Mỗi hướng đi sẽ có những kết quả khác nhau nhưng điều quan trọng là sự đam mê và cần nỗ lực hết sức với lựa chọn đó.

 

Gợi ý địa chỉ học nghề sửa chữa điện thoại – Laptop uy tín tại TP HCM?

Bạn muốn theo học nghề sửa chữa điện thoại – Lap top?

Bạn khao khát trở thành Kỹ thuật viên chuyên nghiệp và có mức thu nhập cao?

 

Hãy gọi ngay hotline: 1900.0213 để nhận tư vấn miễn phí.

Trung tâm dạy nghề sửa chữa Điện thoại & Laptop – 24h tự hào là đơn vị hàng đầu Việt Nam về đào tạo, dạy nghề và cung cấp nhân sự cho cả nước. Hàng ngàn học viên sau khi tốt nghiệp tại 24h đã trở thành KTV chuyên nghiệp làm việc tại các cửa hàng sửa chữa, trung tâm bảo hành uy tín tại thành phố và trở thành chủ của nhiều cửa hàng lớn.

 

học nghề sửa chữa tại 24h

 

 

Hiện nay, Trung tâm dạy nghề sửa chữa Điện thoại & Laptop – 24h đang có nhiều chương trình khuyến học hấp dẫn như:

 • 30 SUẤT HỌC THỬ MIỄN PHÍ
 • GIẢM 30% HỌC PHÍ KHI ĐĂNG KÍ KHOÁ HỌC SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI LAPTOP

Thời gian không chờ đợi ai, hãy nắm bắt cơ hội và đăng kí học ngay hôm nay!

HỌC HÔM NAY – THÀNH CÔNG NGÀY MAI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.