5 việc làm vô tình khiến máy tính Windows 10 hoạt động chậm

20/04/2023 admin

Xem nhanh

  Máy tính Windows 10 có thể hoạt động chậm bởi một số việc mà bạn vô tình thực hiện trong quá trình trải nghiệm công nghệ. Cùng tìm hiểu thông tin kỹ hơn qua bài biết sau nhé!

  việc làm vô tình khiến máy tính Windows 10 hoạt động chậm

  Những việc làm vô tình làm khiến máy tính Windows 10 hoạt động chậm

  Không tắt các ứng dụng và tiến trình chạy nền trên máy tính

  Tiến trình xử lý của ứng dụng sẽ tiếp tục chạy trong nền, ngay cả khi bạn đã tiến hành đóng hoặc không sử dụng đến chúng, được gọi chung là các ứng dụng nền. Vì ứng dụng luôn hoạt động nên tất nhiên là sẽ chiếm khá nhiều tài nguyên.

  Nguyên nhân khiến cho các ứng dụng này chạy ngầm trên thiết bị là để giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng truy cập vào ứng khi cần đến. Tuy nhiên, nó lại xâm chiếm khá nhiều tài nguyên của RAM, CPU và ổ cứng, dẫn đến máy tính của bạn hoạt động chậm, kém hiệu quả. Chính vì vậy, việc tắt bớt ứng dụng chạy ngầm sẽ là một cách hiệu quả giúp bạn có thể tận dụng hết tài nguyên của thiết bị để chạy các phần mềm chiếm dung lượng nặng, các game mà bạn yêu thích.

  Để thực hiện được điều đó, bạn hãy làm theo các bước dưới đây như sau:

  Bước 1: Đầu tiên bạn mở mục Settings và truy cập vào Privacy.

  mục Settings và truy cập vào Privacy

  Bước 2: Tiếp đó bạn tìm đến Background apps và tiến hành gạt sang chế độ OFF ở các ứng dụng mà bạn cảm thấy nó không cần thiết cho công việc chạy nền.

   tìm đến Background apps và tiến hành gạt sang chế độ OFF

  Bên cạnh việc tắt những ứng dụng đang chạy nền trên máy, bạn cũng nên tiến hành việc vô hiệu hóa những tiến trình đang chạy nền để giảm tải cho hệ điều hành Windows trên máy bằng cách như sau.

  Bước 1:Trước tiên bạn hãy mở Task Manager lên và nhấn chọn vào tab Startup

  mở Task Manager lên và nhấn chọn vào tab Startup

  Bước 2: Cuối cùng click phải chuột vào tiến trình mà bạn cần vô hiệu hóa và nhấn chọn “Disable”.

  Các dịch vụ của bên thứ ba luôn ở trạng thái bật 

  Nếu sử dụng hệ điều hành Windows, chẵn hạn bạn không thể không sử dụng các phần mềm hoặc ứng dụng của bên thứ ba. Tuy nhiên, ngay sau khi nó đã được cài đặt và chạy lần đầu tiên, hầu hết các phần mềm, ứng dụng đó sẽ bắt đầu tiến hành khởi động một số dịch vụ  chạy ngầm của bên thứ ba, và nó sẽ vẫn tiếp tục chạy mặc dù là bạn đã đóng phần mềm, ứng dụng lại.

  Đây cũng có thể là dịch vụ hỗ trợ thiết bị kiểm tra và cập nhật mới nhất hoặc dịch vụ bảo trì sửa chữa  lỗi cho các chương trình cụ thể theo định kỳ. Đôi khi bạn vẫn còn chưa biết đến sự tồn tại của phần mềm thứ 3 trên hệ thống.

  Do đó, việc tắt các dịch vụ đang chạy ngầm của bên thứ ba là rất cần thiết nó sẽ giúp Windows trên thiết bị giảm tảsau mỗi lần khởi động. Cụ thể cách tắt như sau.

  Bước 1: Đầu tiêu bạn nên thực hiện nhập từ khóa “msconfig” chọn vào RUN và nhấn phím ENTER.

  Bước 2: Sau đó hộp thoại System Configuration sẽ  xuất hiện, bạn hãy nhấn chọn vào tab Services và đánh dấu vào lựa chọn “Hide all Microsoft services”.

  Bước 3: Cuối cùng công việc của bạn chỉ đơn giản là đánh dấu vào các dịch vụ chạy ngầm của bên phần mềm thứ ba hoặc nhấn chọn vào “Disable all” để tắt chúng đi là xong.

  Thực hiện chạy phần mềm antivirus của bên thứ ba song song với Microsoft Defender Firewall 

  Microsoft Defender là một ứng dụng phần mềm đã được tích hợp sẵn của hệ điều hành Windows, giúp thiết bị ngăn chặn các mối đe dọa và vi rút xâm nhập vào hệ thống máy.

  Vì Microsoft Defender đã cung cấp tính năng bảo vệ tốt nhất cho hệ thống của bạn, nên bạn không cần thiết phải cài thêm phần mềm antivirus. Điều này có nghĩa là người dùng không cần phải chạy hai quy trình để hoàn thành cùng một nhiệm vụ.

  Hiện nay, xuất hiện khá nhiều chương trình được tạo ra nhằm mục đích để chống virus độc hại có thiết lập chạy liên tục và yêu cầu nhiều tài nguyên hệ thống để có thể xử lý các tác vụ này một cách dễ dàng, đôi khi dùng để theo kịp quá trình quét khi được kích hoạt. Do đó, trừ khi người dùng đã tắt Microsoft Defender hoặc chỉ sử dụng một phần mềm chống virus, điều này giúp bảo vệ thiết bị khỏi các mối đe dọa đang rình rập xung quanh.

  Chạy phần mềm antivirus của bên thứ ba song song với Microsoft Defender Firewall 

  Do đó, việc  tiến hành thực hiện chạy phần mềm antivirus của bên thứ ba song song với Microsoft Defender Firewall là một điều không cần thiết. Việc tiến hành vô hiệu hóa các phần mềm chống virus của bên thứ ba sẽ giảm thiểu đáng kể mức tiêu thụ tài nguyên đáng kể và cho phép các quy trình Windows khác chạy trơn tru, mượt mà hơn.

  Điều chỉnh giao diện cho Windows và tiến hành bật tính năng cải thiện âm thanh trên thiết bị

  Không có gì sai khi bạn tùy chỉnh Windows trên máy tính để làm cho nó có giao diện trông đẹp mặt hơn, cho chất lượng âm thanh được cải thiện hoặc nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Tuy nhiên, khi người dùng điều chỉnh quá mức rất dễ làm hỏng hệ điều hành Windows trên thiết bị và việc sử dụng các ứng dụng của bên ứng dụng thứ ba để can thiệp vào hệ thống máy tính cũng sẽ làm vấn đề ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

  Do đó, cách tốt nhất là người dùng không nên sử dụng các bộ giao diện hệ điều hành Windows của phần mềm bên thứ ba, và hãy luôn giữ cho độ sáng màn hình của thiết bị ở mức độ vừa phải và bạn không nên làm rối tung các ứng dụng cài đặt quản lý màu sắc, độ phân giải và tỷ lệ màn hình thiết bị. Ngoài ra, nếu người dùng đang sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba để kiểm soát các tùy chỉnh này, tốt nhất là bạn nên loại bỏ chúng đi.

  Hơn nữa, vì hệ điều hành Windows cho phép người dùng có thể kiểm soát việc và sử dụng sức mạnh đồ họa cho tất cả các ứng dụng, nên cách tốt nhất là người dùng hãy tận dụng thiết lập này một cách cụ thể hơn là giữ nó ở mức cao. Dưới đây tổng hợp một vài bước thực hiện như sau:

  Bước 1: Trước tiên mở vào phần Settings và tiến hành truy cập vào System > Display.

  Bước 2: Kế tiếp bạn tiến hành nhấn chọn Graphics settings và chọn vào Desktop App hay Microsoft Store App. Như đã được đề cập ở phía trên, người dùng có thể cho phép hệ điều hành Windows ưu tiên sức mạnh đồ họa cho ứng dụng từ store hoặc phần mềm desktop trên máy tính một cách rất cụ thể nhất.

  Nhấn chọn Graphics settings và chọn vào Desktop App hay Microsoft Store App

  Bước 3: Sau cùng nhấn Add và chọn ứng dụng, phần mềm bạn muốn ưu tiên đồ họa.

  Tương tự như trên, bạn cũng tiến hành tắt hết tất cả các ứng dụng, tùy chỉnh hỗ trợ cải tiến âm thanh không cần thiết trên thiết bị và giữ cho tốc độ của âm thanh trên thiết bị ở mức thấp hoặc theo mặc định trừ khi người dùng muốn thưởng thức âm điệu với từng nhịp của bài hát từ tai nghe của mình. Hơn nữa, bạn không nên dùng các ứng dụng của bên thứ ba để điều chỉnh âm thanh của mình nhằm tránh làm quá tải âm thanh.

  Kết nối những thiết bị ngoại vi không cần thiết

  Người dùng không nên để các thiết bị ngoại vi không mong muốn kết nối với máy tính của bạn trong khoảng thời gian dài, điều này sẽ làm tiêu tốn tài nguyên trên hệ thống thiết bị. Hơn thế nữa, bằng cách sử dụng nguồn điện lớn, nó có thể nhanh chóng làm cạn pin máy của bạn.

  Hy vọng với những thông tin đã được chia sẻ trên,  bạn sẽ hiểu rõ hơn về những lỗi đã vô tình làm gây chậm máy tính Windows 10 của bạn.

  Nếu gặp bất kỳ sự cố nào giữa lúc đang trải nghiệm thiết bị, hãy đến  ngay Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h. Bạn sẽ được hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa một cách nhanh chóng bởi các kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gọi trước qua hotline 1900.0213 để bộ phận tư vấn trao đổi thông tin chi tiết.

  Bài liên quan

  Không có bằng cấp có đi học nghề sửa chữa điện thoại, laptop được không?

  Friday, 15/09/2023

  Không có bằng cấp không có nghĩa là bạn không thể học nghề. Có nhiều lựa chọn và cơ hội cho những người không có bằng...

  6 cách khắc phục lỗi Messenger không gửi được ảnh trên iOS và Android

  Thursday, 07/09/2023

  Lỗi không gửi được ảnh trên Messenger có thể khiến việc truyền đạt thông tin quan trọng của bạn đến người khác bị ảnh...

  10 cách khắc phục lỗi báo thức iPhone không đổ chuông nhanh chóng

  Thursday, 07/09/2023

  Khi cài đặt báo thức trên iPhone nhưng lại bị lỗi và không phát ra âm thanh, bài viết này sẽ giải thích tại sao tình...

  3 cách bật khiên bảo vệ ảnh đại diện Facebook cực an toàn

  Monday, 04/09/2023

  Bạn có thể ngăn người khác tải xuống hoặc chia sẻ ảnh đại diện của mình một cách tùy tiện bằng cách bật khiên bảo vệ...

  Hỗ trợ hỏi đáp 24/7 ( 0 bình luận )

  Đánh giá:

  Xem thêm