Vì sao Snapdragon 865 của Qualcomm không được thiết kế để kết nối 5G

Đại gia sản xuất chip Qualcomm đã tổ chức một buổi họp báo tại Hawaii, với sự tham dự của hàng trăm phóng viên và các nhà phân tích vào tuần trước, để nói về bộ vi xử lý mới nhất của họ cho các thiết bị di động. Trong thời gian đầu của buổi thuyết trình, các nhà điều hành của hãng đã không hề đề cập đến việc mạng 5G và tốc độ kết nối siêu nhanh của mạng, tính năng được cho là sẽ phổ biến vào năm 2020.

 

sự kiện về chip do Qualcomm tổ chức

 

Nguyên nhân khiến Qualcomm không tích hợp 5G trên Snapdragon 865

 

Tuy nhiên, tin tức nóng hổi nhất của buổi họp báo không phải là các tính năng nổi bật của các con chip mới của hãng. Hoặc có bao nhiêu smartphone 5G sẽ xuất xưởng trong vài năm tới. Thay vào đó, những gì mà mọi người thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh công nghệ Snapdragon đó chính là bộ vi xử lý Snapdragon 865 dành cho các mẫu điện thoại thông minh cao cấp không có Modem để tích hợp.

 

Chúng ta đều biết rằng smartphone đều cần rất nhiều linh kiện để máy hoạt động, nhưng có hai bộ phận là quan trọng nhất quyết định sự sống còn của máy. Đó là bộ xử lý ứng dụng hoạt động như bộ não của thiết bị và Modem kết nối với mạng điện thoại được xem như mạch máu của con người. Đối với các thiết bị 5G ở thời điểm hiện tại, chúng có modem hoạt động độc lập cùng với bộ xử lý điện toán chính. Theo như hãng diễn giải thì công nghệ 5G còn quá mới, rất khó khăn để kết hợp với modem máy. Hiện tại, các hãng sản xuất chip đang trong quá trình kết hợp modem với bộ xử lý ứng dụng của mình.

 

Snapdragon 865 sẽ không được tích hợp 5G

 

Nhưng quyết định giữ modem riêng biệt của Qualcomm đã đánh dấu sự đảo ngược hoàn toàn so với phương hướng ban đầu của các nhà khác. Nhà sản xuất chip không dây lớn nhất thế giới từ lâu đã nổi tiếng với khả năng tích hợp bộ xử lý của mình, với tên gọi là hệ thống trên chip hay SoC. Lợi ích mà Soc mang lại cho thiết bị đó chính là tuổi thọ pin tốt hơn và chi phí thấp hơn. Việc tích hợp hai con chip dễ dẫn đến việc không gian bị chiếm nhiều hơn, tuy nhiên, chỉ với một con chip điện thoại sẽ mỏng hơn, đẹp hơn hoặc sẽ có nhiều không gian hơn dành cho pin. Việc chip tích hợp cũng cho phép các nhà sản xuất thiết bị nhanh chóng phát triển các mẫu điện thoại có thể kết nối mạng 5G. Đồng thời cũng giúp người dùng sở hữu được điện thoại 5G với mức giá thấp hơn.

 

Nhà phân tích Bob O’Dennell của Technalysis Research cho biết Qualcomm cũng đưa lập luận của mình rằng trong nhiều năm qua con chip tích hợp sử dụng tốt hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.  

 

Qualcomm cũng đã cho biết việc tích hợp con chip 5G đầu tiên của họ vào tháng 2, khi Samsung tham gia tại buổi triển lãm thương mại Mobile World Congress ở Barcelona đã nói rằng công ty sẽ người đầu tiên sử dụng bộ xử lý mới có 5G. Nhiều nhà phân tích và giới yêu công nghệ đều cho rằng đây sẽ con chip của Qualcomm sẽ cung cấp cho Samsung. Nhưng tất cả chúng ta đều sai. 

 

Thay vào đó, sẽ là bộ vi xử lý Snapdragon 765 và 765G của Qualcomm dành cho điện thoại tầm trung sẽ đi kèm với modem 5G, được công ty cho biết trong trong Hội nghị thượng đỉnh công nghệ Snapdragon ở Maui. Câu hỏi được đưa ra: Tại sao Qualcomm không đưa 5G vào con chip lớn nhất và khủng nhất của mình?

 

con Snapdragon 765 sẽ có 5G

 

Chủ tịch Qualcomm Cristiano Amon đã nói trong cuộc phỏng vấn rằng Snapdragon 865 sẽ không được tích hợp trên chip bởi vì đây sẽ không phải là giải pháp kỹ thuật phù hợp. Trừ khi bạn buộc phải hy sinh với bộ xử lý ứng dụng hoặc là modem. Và hãng đã quyết định là không từ bỏ phần nào cả.

 

Và chủ tịch của Qualcomm cũng xác nhận rằng nếu hãng không cắt giảm modem hoặc các tính năng của bộ xử lý ứng dụng. Thì kết quả sẽ có con chip có kích thước quá lớn và nó cũng ngốn quá nhiều điện trên smartphone.

 

Amon cũng nói thêm: “Nếu cố gắng làm ra một chip mà không ảnh hưởng đến đến bất kỳ phần nào thì con chip sẽ có kích thước rất lớn, chưa kể đến việc chi phí sản xuất, khả năng mở rộng quy mô và hiệu suất”.

 

Những bước đầu tiên của 5G

 

5G được hứa hẹn là sẽ có khả năng tốc độ tăng đáng kể, vùng phủ sóng và khả năng phản hồi của mạng không dây. Mạng này còn hứa hẹn là có thể chạy nhanh hơn từ 10 cho đến 100 lần so với kết nối mạng di động thông thường hiện nay.

 

Snapdragon 855 năm ngoái đã được thiết kế cho điện thoại 5G đầu tiên, được tích hợp với modem LTE X24 gigabit của Qualcomm. Để có thể kết nối được với 5G, các nhà sản xuất điện thoại đã chọn cách phát hành một biến thể 5G và 4G cho những dòng bình dân của hãng.

 

Phó chủ tịch phát triển sản phẩm và kỹ thuật tại Sprint Ryan Sulivan cho biết rằng: “Mỗi sản phẩm 5G được tung ra cho ra cho bất kỳ nhà mạng nào trên thế giới đều là sản phẩm đã được gia tăng rất nhiều so với những gì họ có trong năm.”

 

những ngày đầu phát triển 5G

 

Những mẫu smartphone chủ lực năm nay của Samsung là Galaxy S10 và Note 10 đều sử dụng 4G. Các mô hình 5G đều có mức phí bảo hiểm lần lượt 300$ và 200$ cao hơn so với các phiên bản 4G.

 

Sulivan cũng cho rằng: “5G sẽ trở thành một trong những điều kiện tất yếu của các thiết bị này. Nhưng việc phải thêm vài trăm đô la để sở hữu được một chiếc smartphone, thì đây rất khó để tạo ra thị trường đại chúng.”

 

Vì vậy, mạng 5G sẽ được phổ biến vào năm 2020 là điều không chắc chắn. Mark McDiarmid, phó chủ tịch về mảng phát triển và kỹ thuật mạng vô tuyến của T-Mobile cũng chia sẻ hy vọng phí bảo hiểm cho các thiết bị truy cập biến thể băng tần thấp 5G sẽ biến mất trong khoảng 2-3 năm tới. Nhưng mmWave là một điều khác biệt bởi vì phải để các quốc gia triển khai mmWave và tiêu thụ các thiết bị mmWave để loại bỏ phí bảo hiểm.

 

Snapdragon 865

 

Theo như truyền thống thì Snapdragon 865 cao cấp của Qualcomm sẽ không đi kèm với bất kỳ modem nhúng nào. Chip sẽ chỉ hoạt động khi được ghép nối với modem X55 của hãng, kết nối từ mạng 2G đến 5G. Nó hoạt động trên các băng tần khác nhau của mạng 5G từ các phổ tần thấp nhưng an toàn đến tần số sóng milimet cực nhanh nhưng ngắn.

 

Amon cũng chia sẻ rằng: “Nếu các bạn xét về hiệu suất, thì Qualcomm là số một trong lĩnh vực chế tạo chip, từ CPU cho tới GPU. Và chúng tôi tin rằng các trường hợp sử dụng cho smartphone 5G cao cấp sẽ phù hợp với độ tương thích của máy.” Bên cạnh đó, đã có một phóng viên đã tiến hành kiểm tra tốc độ để xác minh những lời tuyên bố đó.

 

Snapdragon 865 đã được ghép nối với X55 sẽ tốt hơn

 

Ngoài ra, chủ tịch của hãng cũng lưu ý rằng thời lượng pin của các thiết bị sử dụng Snapdragon 865 đã được ghép nối với X55 sẽ tốt hơn rất nhiều các mẫu điện thoại năm ngoái dùng Snapdragon 855 với modem X50. Con chip 865 này sẽ tuyệt vời hơn trên smartphone 4G so với năm ngoái chỉ sử dụng Snapdragon 855 cùng với X24.

 

Nhà phân tích Ben Bajarin của Creative Strategies cho rằng một phần của lý do giữ modem và bộ xử lý ứng dụng riêng biệt có thể là sự hợp tác của Qualcomm với Apple. Bởi vì, hiện nay chỉ có một mình Apple là hãng điện thoại duy nhất trên thế giới không tích hợp modem trong điện thoại. Như chúng ta đều biết iPhone được chạy bằng các bộ xử lý ứng dụng, nhưng modem vẫn phải dựa vào các đối tác như Qualcomm và Intel để có thể kết nối chúng với các mạng di động.

 

Qualcomm cũng đã ra mắt một hệ thống mô-đun 5G mới kết hợp modem của nó cùng với một ăng-ten cần thiết để kết nối điện thoại với mạng. Việc đó giúp các hãng sản xuất dễ dàng tạo ra điện thoại 5G nhanh hơn và cho phép các công ty không cần phải nghiên cứu kỹ thuật chuyên sâu để tạo ra các thiết bị mới. Ví dụ như: HMD công ty sản xuất điện thoại Nokia là một trong những công ty sẽ sử dụng các mô-đun của Qualcomm.

 

Bajarin cũng khẳng định Chiến lược tách riêng 865 và modem sẽ không bắt buộc khách hàng mới phải sử dụng SoC đầy đủ. Ngoài ra, việc hợp tác với Apple cũng thực sự thâm nhập vào các thị trường mới vì vậy đó có thể nói là đôi bên cùng có lợi. Ông cũng tin rằng hãng có thể đã tích hợp được cả hai phần nhưng họ lại chọn phương án phát triển chiến lược mô-đun là một chiến lược tốt.

 

Snapdragon 765

 

Tuy nhiên, để có được thời lượng pin tốt hơn và lợi ích của chip tích hợp, các nhà sản xuất điện thoại sẽ chuyển sang Snapdragon 765 hoặc 765G mới của Qualcomm và phiên bản “G” dành cho điện thoại chơi game.

 

Các nhà sản xuất thiết bị cầm tay sử dụng Snapdragon 765 tích hợp sẽ có một số tính năng cao cấp. Nhưng con chip không hoàn toàn có được sự vượt trội như trong 865. Modem X52 của 765 chỉ đạt tốc độ tải xuống 3,7Gbps so với 7,5Gbps trong modem X55 được ghép với 865 và nó không thể chạy nhiều thao tác mỗi giây.  

 

tính năng của chip 865 và 765

 

Phó chủ tịch cấp cao và tổng giám đốc của điện thoại di động tại Qualcomm là Alex Katouzian, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước hội nghị thượng đỉnh. “Sự khác biệt của Snapdragon 865 đây thực sự phiên bản thu nhỏ của các tính năng”.

 

Ông nói thêm rằng khi chuyển sang 4G LTE từ thập kỷ trước, Qualcomm đã không tích hợp modem với bộ xử lý ứng dụng trong chip cao cấp của mình cho đến thế hệ thứ ba. 

 

Katouzian nói cũng chia sẻ những tiêu chuẩn mới của hãng. “Chúng tôi chưa có thời gian để khám phá các tính năng khác nhau cho modem để làm cho nó tối ưu hơn và nhỏ hơn. Điều gì xảy ra theo thời gian là một số tính năng được sử dụng nhiều hơn các tính năng khác để chúng tôi có thể tìm ra nên sử dụng cái gì và cái gì không sử dụng.”

 

Xếp hạng với các đối thủ 

Tuy nhiên, Qualcomm phải đối mặt với một loạt các đối thủ nặng ký như: Huawei, MediaTek và Samsung. Tất cả các hãng đều đã tiết lộ bộ xử lý 5G tích hợp của riêng cho các dòng sản phẩm. 

 

Chip Kirin 990 của Huawei , được công bố tại IFA vào tháng 9, tích hợp 5G với bộ não của thiết bị cho điện thoại thông minh cao cấp của riêng mình. Chip tích hợp Dimuity 1000 5G mới của MediaTek cũng nhắm vào thị trường điện thoại thông minh cao cấp và đây là chip duy nhất tự hào có tốc độ tải xuống cao hơn Snapdragon 765 của Qualcomm.

 

Exynos 980 của Samsung được tích hợp 5G

 

Exynos 980 tích hợp 5G của Samsung, được công bố vào tháng 9, nhằm vào các thiết bị tầm trung hơn. 

 

Chip 990 của Huawei có thể hỗ trợ tốc độ tải xuống 2,3Gbps và tốc độ tải lên 1,25Gbps. So sánh với DimT 1000 của MediaTek được tự hào có tốc độ tải xuống lên tới 4,7Gbps và tốc độ tải lên 2,6Gbps. Cả hai đều có những hạn chế về việc con chip không thể truy cập phổ sóng milimet cực nhanh được Verizon ưa chuộng.

 

Chủ tịch MediaTek Joe Chen cho biết trong một thông cáo báo chí công bố Dimension 1000 vào tháng trước rằng: “Công nghệ 5G của chúng tôi luôn đối đầu với bất kỳ ai trong ngành”

 

Amon, trong một cuộc thảo luận với các phóng viên vào thứ ba, đã tranh luận về tuyên bố của các đối thủ của Qualcomm rằng họ đang sở hữu những con chip mạnh mẽ, hiệu quả nhất.

 

Huawei liên tục cho ra mắt các con chip có khả năng tích hợp 5G

 

“Có một số công ty xông vào cuộc chiếc 5G,” Amon nói. “Một đối thủ cạnh tranh ở Trung Quốc đã hạ cấp khả năng của modem khi nó chuyển từ rời rạc sang tích hợp.”

 

Chủ tịch của Qualcomm không nêu tên bất kỳ đối thủ nào, nhưng có khả năng anh ta đang đề cập đến Huawei. Balong 5000 đã được hãng giới thiệu tại Trung Quốc trước đó, vì con chip này có thể đạt tốc độ tải xuống đứng đầu ở mức 7.5Gbps khi kết hợp 5G với LTE. Kirin 990 tích hợp của nó chỉ hoạt động trên các dải phổ thấp hơn và có tốc độ tải xuống cao nhất chỉ bằng một nửa so với Balong 5000.

 

Amon nói trong một cuộc phỏng vấn với CNET rằng: “Mọi người đổ xô đi làm SoC, thỏa hiệp công nghệ trên modem và bộ xử lý ứng dụng”. Điều đó bao gồm “các công ty có mọi thứ để lãnh đạo trong modem. Thật thú vị khi mọi người đi theo hướng đó, chúng tôi đã đi theo hướng khác.”

 

Chỉ còn một thời gian ngắn chúng ta sẽ bước sang 2020, một năm được mong chờ sẽ mang lại sự bùng nổ thật sự về mạng 5G.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.