Trợ lý ảo của ông lớn công nghệ nào được nhiều người dùng nhất?

Khi nhắc đến các trợ lý ảo trong các thiết bị thông minh thì bạn nghĩ đến cái tên nào? Siri, Google Assistant và Alexa,… là những cái tên mà người dùng được cho là được nghĩ nhiều nhất. Trong một cáo gần đây của công ty chuyên nghiên thị trường Futuresource Consulting thì Hey Siri của Apple là trợ lý ảo được sử dụng nhiều nhất, với tỷ lệ 35% trên toàn thế giới.

 

trợ lí ảo của Apple siri được người dùng dùng nhiều nhất

 

Và điều bất ngờ nữa là vị trí thứ hai lại thuộc về Cortana của Microsoft. Chắc hẳn nhiều bạn đã không còn quá lạ lẵm với tên này, bởi trợ lý ảo này được thiết lập cho tất cả PC thuộc Win 10. Nhờ đó mà nó đã giúp cho Microsoft chiếm vị trí á quân với tổng thị phần chiếm được là 22%.

 

Cortana dành cho các thiết bị có win 10

 

Google Assistant đứng thứ ba với 9% thị phần và Alexa chỉ chiếm 4% thị phần. Trong khi đó, DeurOS của Yahoo chiếm 15% thị phần tại Trung Quốc.

 

trợ lí ảo Google xếp thứ ba

 

Theo như trong báo cáo thì mảng thị trường công nghệ này vẫn không ngừng phát triển, vì các trợ lý ảo ngày càng được phổ biến hơn trong các lĩnh vực Điện tử tiêu dùng và Ô tô. Đúng là như vậy khi năm 2020 sẽ là năm các thiết bị có hỗ trợ tính AI vượt xa những thiết bị thường.  Chuyên gia phân tích công nghệ chính của Futuresource Consulting là Simon Forrest cho biết: “ Khi nhắc đến loa thông minh, thì Siri và Cortana chắc chắn không phải là đối thủ của Google Assistant và Alexa. Bởi vì các tính năng mà Google và Amazon đã đem lại những dịch vụ cũng tính năng phù hợp cho các vấn đề phản hồi truy vấn một cách thích hợp hơn”.

 

chiếc loa thông minh có trợ lý Alexa

 

Trên thực tế hiện nay ta thấy được Amazon đang nỗ lực để đi đâu trong cuộc canh tranh về trợ lý ảo. Mới đây gã khổng lồ công nghệ này đã giới thiệu việc Alexa có cảm xúc, tính năng này cho phép trợ lý ảo thể hiện cảm xúc sự phấn khích hay thất vọng.

 

Mặc dù trên cơ bản là các trợ lý ảo này đã khóa các khách hàng vào hệ sinh thái riêng của từng hệ điều hành. Kịch bản này sẽ không thay đổi khi mà các ông lớn như Apple, Amazon và Google không hợp tác với nhau để xây dựng một tiêu chuẩn mã nguồn mở có tên Project Connected Home over IP (CHIP) để mang lại khả năng tương tác.

 

khi các ông lớn kết hợp người dùng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn

 

Hiện tại bạn đang sử dụng trợ lý ảo nào? Bạn có thấy điều gì khi sử dụng nó, hayc chia sẻ các thông tin đó với 24h nhé bằng cách comment ở bên dưới bài viết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.