Thủ thuật sửa lỗi laptop mất kết nối với Wi-Fi đơn giản

Tình trạng laptop mất kết nối với Wi-Fi thường xuyên luôn khiến cho quá trình hoàn thiện công việc của người dùng bị chững lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xác định cách khắc phục phù hợp tùy theo từng nguyên nhân phát sinh lỗi.

Tập hợp những cách chữa lỗi laptop mất kết nối Wi-Fi

Lỗi laptop mất kết nối với Wi-Fi có thể đến từ các chế độ cài đặt trong máy chưa được thiết lập đúng cách hoặc xảy ra tại bộ phát Wi-Fi. Dù không phải là kỹ thuật viên chuyên nghiệp, bạn vẫn sẽ áp dụng được những thủ thuật sau đây tại nhà.

Khởi động lại laptop hoặc bộ phát Wi-Fi

Khởi động lại laptop hoặc bộ phát Wi-fi là cách đơn giản nhất mà bạn có thực hiện được khi gặp lỗi máy tính đã hoạt động nhiều tiếng liên tục trước đó hay để khắc phục lỗi xung đột phần mềm trong thời gian sử dụng.

Thỉnh thoảng bộ phát Wi-Fi gặp trục trặc do đã hoạt động lâu ngày dẫn đến tình trạng bị mất sóng. Bạn chỉ việc tắt nguồn rồi đợi khoảng vài phút và mở lại để xem đã khắc phục được không. Nếu vẫn chưa kết nối được Wi-Fi thì tiến hành cách sửa lỗi khác.

Khởi động lại Wifi là cách chữa lỗi laptop mất kết nối với Wi-Fi nhanh chóng

 

Kiểm tra chế độ bật tắt Wi-Fi và chế độ máy bay

Bất kể sản phẩm laptop nào cũng có thiết lập nút bất tắt Wi-Fi, có thể bạn đã vô tình nhấp chuột vào công tắc sang trái hay nhấn nhầm tổ hợp phím tắt Wi-fi từ bàn phím.

Đồng thời, bạn cũng nên kiểm xem mình có bật chế độ máy bay lên không. Nếu có chỉ cần nhấp chuột để ngắt chế độ này là Wi-Fi sẽ được kết nối trở lại với laptop.

Theo dõi tình trạng kết nối mạng trong Control Panel

Đây cũng là thủ thuật phổ biến giúp người dùng điều duy trì khả năng kết nối mạng rất dễ dàng. Thoạt đầu, bạn di chuyển chuột đến Control Panel rồi chọn mục Network and Sharing Center. Nhấn tiếp Change adapter settings rồi xác định mạng Wi-Fi đang sử dụng.

Nếu bạn thấy laptop hiển thị biểu tượng màn hình máy tính với sóng Wi-Fi màu xám trạng thái đề cập là Disabled, hãy nhấp chuột phải vào và chọn mục Enable để mở lại Wi-Fi.

Trường hợp mạng Wi-fi hiện ra dấu X đỏ, bạn nhập lại chuột phải và chọn Disable, đợi một lúc rồi tiếp tục nhấn chuột phải và điều chỉnh lại Enable.

Thao tác xóa mạng Wi-fi đang dùng và kết nối lại

Cách này thường áp dụng khi cột sóng Wi-Fi của bạn xuất hiện dấu chấm than màu vàng và hiển thị trạng thái Limited.

Bạn nhấp vào biểu tượng mạng Wi-Fi tại thanh Taskbar, khi đó màn hình sẽ hiện ra danh sách các mạng Wi-Fi đang hoạt động gần nhất với vị trí của bạn.

Từ danh sách này, bạn nhấp chuột phải vào mạng Wi-Fi cần sử dụng, chọn mục Forget để xóa nó đi.

Thao tác xóa mạng Wi-Fi đang dùng rồi tiến hành kết nối lại

Khi chọn xong, bạn lập tức điều chỉnh sang chế độ ngắt kết nối Wi-Fi với máy tính rồi mở lại ngay sau đó. Lúc này, mạng Wi-Fi bạn đã từng xóa sẽ hiện lại trên danh sách, bạn chỉ việc nhấn Connect và nhập lại pass Wi-Fi theo yêu cầu của máy.

Điều chỉnh địa chỉ IP

Nhiều người dùng cũng không tránh khỏi lỗi laptop mất kết nối với Wi-Fi do xung đột với địa chỉ IP. Để giải quyết trường hợp này thì bạn cần thay đổi IP cũ sang một dải IP khác theo những bước sau đây.

Mở Comman Prompt trên máy tính và nhập các ký tự dính liền cmd vào khung Search Start Menu hay Taskbar. Kế đến, bạn nhấp chuột phải Command Prompt và chọn Run as administrator.

Ở những dòng laptop được cài đặt với các phiên bản mới nhất của Windows 10, mục Run as administrator sẽ hiển thị ngay lúc bạn search Command Prompt.

Nếu lapton đã hiện ra thông báo User Account Control, bạn chỉ cần bấm Yes. Trên cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh ipconfig / release và nhấn phím Enter để xóa bỏ IP cũ.

Sau đó, bạn lại gõ thêm lệnh ipconfig /renew để máy tính tiếp nhận IP mới. Khởi động lại laptop nhằm giúp cho hệ thống ghi nhận sự thay đổi này.

Cách thức gán địa chỉ IP tĩnh

Vấn đề xung đột IP, trùng địa chỉ với một thiết bị khác trong mạng LAN cũng có thể là nguyên nhân khiến laptop mất kết nối với Wi-Fi Vì vậy, bạn có thể thử giải pháp gán một địa chỉ IP tĩnh cho mạng của mình hoạt động ổn định hơn.

Đối với Windows 7, 8, 10 bạn bắt đầu mở cửa sổ Network Connections rồi nhấn tổ hợp phím Windows + R. Gõ ncpa.cpl vào hộp thư Run và chọn nhấn Enter.

Tại cửa sổ Network Connections, nhấp chuột phải vào adapter muốn cài đặt một địa chỉ IP tĩnh và sau đó chọn Properties.

Ngay ở cửa sổ thuộc tính của adapter, bạn chọn  tiếp Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) rồi nhấn nút Properties.

Tiếp tục, nhấp vào tùy chọn Use the following IP address. Kế đến, bạn điều chỉnh địa chỉ IP, subnet mask và cổng mặc định đảm bảo tương ứng với thiết lập mạng.

Sau đó, nhập địa chỉ máy chủ DNS và nhấp chuột để đánh dấu tick vào Validate settings upon exit cho phép Windows kiểm tra địa chỉ IP mới và các thông tin tương ứng để đảm bảo rằng nó hoạt động tốt.

Sau đó, bạn nhấp vào nút OK khi đã hoàn tất rồi đóng lại cửa sổ thuộc tính của adapter mạng.

các bước gán IP tĩnh để chữa lỗi laptop mất kết nối với Wi-Fi

Windows sẽ tự động chạy chẩn đoán mạng để đánh giá tình trạng kết nối. Nếu xảy ra vấn đề, Windows sẽ khắc phục sự cố mạng bằng cách cung cấp tùy chọn Wizard. Thế nhưng, nếu laptop vẫn chưa có khả năng kết nối với Wi-Fi, bạn hãy cố gắng thử lại các thao tác trước đó thêm lần nữa.

Kiểm tra chế độ tiết kiệm pin

Nếu chế độ tiết kiệm pin trên đang ở trong trạng thái bật thì máy tính của bạn có thể gặp phải lỗi không kế nối với Wi-Fi. Để khắc phục lỗi này, trước tiên bạn cần mở cửa sổ lệnh Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Winfows + R.

Sau đó bạn nhập theo lệnh ncpa.cpl và nhấn OK. Khi đó, cửa sổ Network Connection sẽ xuất hiện, bạn hãy nhấp chuột phải vào mạng Wi-Fi đang dùng và chọn Properties.

Tại mục Networking trong thư mục Wi-Fi Properties, bạn nhấp vào Client for Microsoft Networks trong mục This connection users the following items. Sau đó, nhấn vào nút Configue ở phía trên, bên phải.

Tiếp đến, bạn chuyển sang cửa sổ Power Management và nhấp bỏ dấu tick ở mục Allow the computer to turn off this device to save power. Nhấp tiếp Ok và đóng lại thư mục Wi-Fi Properties.

Thao tác quét virus cho laptop

Bị virus xâm nhập là một trong những nguyên nhân điển hình khiến laptop mất kết nối với Wi-Fi.

Lỗi này thường xuất hiện khi bạn truy cập vào một số trang web chứa mã độc và sử dụng các phần mềm crack không an toàn, máy tính của bạn lại không thiết lập chương trình diệt virus. Để bảo vệ laptop, bạn cần phải tiến hành kiểm soát toàn bộ hệ thống thông qua một phần mềm diệt virus nhất định.

Cài lại hệ điều hành Windows trên máy tính

Nếu các cách trên đều không thể khắc phục lỗi hiệu quả thì bạn cần phải cài lại hệ điều hành Windows từ đầu. Để không đánh mất những dữ liệu quan trọng trên máy tính, bạn nên sao chếp nội dung các thư mục sang ổ cứng gắn ngoài hay USB.

cài lại hệ điều hành Windows là một trong các cách để kết nối Wi-Fi lại với laptop

Trường hợp các trình duyệt bị lỗi hoặc Card Wi-Fi bị lỗi cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop mất kết nối với Wi-Fi. Cách tốt nhất vừa giúp tiết kiệm thời gian và cải thiện được vấn đề hoàn toàn là bạn nên mang máy ra trung tâm sửa chữa uy tín. Bệnh Viện Điện Thoại 24h hứa hẹn là nơi đem lại dịch vụ sửa chữa chất lượng với đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.